Ma túy - mối đe dọa an ninh quốc gia

Tin mới

26/04/2014 22:04

Số vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy lẫn tội phạm về ma túy ngày càng tăng, tính chất ngày càng tinh vi, xảo quyệt

UBND TP HCM và Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm về tệ nạn xã hội TP đã tổ chức hội nghị vào sáng 26-4, tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số 21 của Bộ Chính trị về tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới; triển khai Kết luận số 95 của Ban Bí thư về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 21.

Ngày càng chuyên nghiệp

Nhận định tình hình tội phạm và ma túy trong những năm qua trên địa bàn TP HCM, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP, cho biết nhiều thách thức mới luôn phát sinh và tiềm ẩn nguy cơ phức tạp. Trong 5 năm qua, TP HCM phát hiện hơn 8.000 vụ mua bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các chất ma túy (tăng 36% so với 5 năm trước); xử lý hơn 16.000 đối tượng (tăng gần 20%); thu giữ hơn 142 kg ma túy tổng hợp, 123 kg heroin.

“Các băng nhóm, đường dây tội phạm ma túy liên quan đến tội phạm hình sự và tàng trữ vũ khí hình thành nhanh, tổ chức mạng lưới linh hoạt nhưng chặt chẽ, cùng lúc buôn bán nhiều loại ma túy chứ không đơn thuần chuyên về heroin hoặc ma túy tổng hợp như trước” - ông Minh đánh giá.

Theo ông Minh, hoạt động mua bán, tàng trữ, vận chuyển ma túy, nhất là ma túy tổng hợp, vào TP HCM để tiêu thụ; lợi dụng địa bàn TP thông qua Cảng Hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất để trung chuyển đi các nơi khác hoặc ra nước ngoài ngày càng tăng. Phương thức, thủ đoạn của tội phạm ma túy ngày càng đa dạng, tinh vi, chuyên nghiệp. Chúng thường xuyên thay đổi chỗ ở, nơi cất giấu ma túy; không giao nhận tiền, hàng cùng một lúc; thanh toán tiền mua bán ma túy qua tài khoản; ép mỏng ma túy bọc giấy bạc dán vào thành vali, bên trong có cà phê, trà… để tránh sự phát hiện của máy soi và chó nghiệp vụ...

Ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP HCM, tặng bằng khen của UBND TP cho các tập thể có thành tích cao trong công tác phòng chống và kiểm soát ma túy
Ông Lê Thanh Hải, Bí thư Thành ủy TP HCM, tặng bằng khen của UBND TP cho các tập thể có thành tích cao trong công tác phòng chống và kiểm soát ma túy

Phó Viện trưởng VKSND TP HCM Dương Ngọc Hải cho biết tội phạm về ma túy trong 4 tháng đầu năm nay cũng tăng. Cơ quan điều tra 2 cấp đã khởi tố 436 vụ với 563 bị can, so với cùng kỳ năm trước tăng 30 vụ và 9 bị can. Những vụ án lớn có sự móc nối chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước, kể cả người nước ngoài, hình thành các đường dây tổ chức ma túy bán, vận chuyển xuyên quốc gia. Nguồn ma túy được vận chuyển từ các nước vào TP HCM thông qua đường hàng không, như vụ Donna Buenagua Mazon (quốc tịch Philippines) bị bắt quả tang khi mang trái phép ma túy từ nước ngoài  về Việt Nam.

Còn nhiều bất cập

Ông Dương Ngọc Hải cũng nêu một quan ngại khác trong công tác phòng chống tệ nạn ma túy: Thời gian gần đây, TP HCM phát hiện và bắt giữ nhiều vụ tàng trữ, vận chuyển một số chất gây nghiện như Paramethoxymethamphetamine (PMMA), Kaotic Potpourri, Golden Leaf, Black Diamond… với số lượng tương đối lớn. Tuy nhiên, qua giám định, những chất gây nghiện này không có trong danh mục các chất ma túy theo quy định nên cơ quan điều tra và VKSND TP HCM không có căn cứ để truy cứu trách nhiệm hình sự.

Đơn cử, vụ Lê Vĩnh Luận và đồng phạm bị bắt với tang vật là 60 viên thuốc nén tròn màu trắng ngà, trọng lượng gần 15 g chứa thành phần PMMA. Qua giám định, được biết PMMA là chất ma túy mới. Tuy nhiên, Trung tâm Giám định ma túy Viện Kỹ thuật hình sự chưa có mẫu chuẩn và PMMA chưa được bổ sung vào danh mục nên không có căn cứ để buộc tội.

Tình hình sản xuất, điều chế ma túy tổng hợp ngay trong địa bàn TP HCM đã xuất hiện từ năm 2011 cũng đặt ra nhiều thách thức lớn. Việc chiết xuất tiền chất ma túy có trong các loại thuốc chữa bệnh thông thường hoặc sử dụng trực tiếp tiền chất ma túy Pseudoephedrin, Ephedrin kết hợp với hóa chất khác để điều chế ma túy tổng hợp đang diễn ra ngay tại TP. Trong khi đó, công tác quản lý tiền chất ma túy, nhất là nhập và mua tiền chất sử dụng trong lĩnh vực y tế, còn nhiều bất cập, dẫn đến có dấu hiệu nhập, mua tiền chất để sản xuất thuốc nhưng không thấy tiêu thụ trên thị trường nội địa.

Bên cạnh đó, Thiếu tướng Phan Anh Minh còn bày tỏ lo ngại khi tháng nào trên địa bàn TP HCM cũng có án do người sử dụng ma túy tổng hợp gây ra.

Ông Lê Thanh Hải - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM - cho rằng TP cần nhận thức rõ phòng chống và kiểm soát ma túy là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, thường xuyên, liên tục, lâu dài; phải đặt dưới sự lãnh đạo trực tiếp của các cấp ủy, sự quản lý của chính quyền, huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và vận động được toàn dân tham gia.

Theo Đại tướng Trần Đại Quang - Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an - tội phạm và tệ nạn ma túy cùng thảm họa ma túy tổng hợp là mối đe dọa đối với an ninh, trật tự an toàn xã hội của nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, ma túy gây ra những hậu quả nghiêm trọng về kinh tế - xã hội, gây mất ổn định về chính trị nếu không được ngăn chặn kịp thời.

 

Bài và ảnh: Phan Anh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI