Đối tượng Vũ Quốc Bảo giả danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai lừa tiền người bệnh
Đối tượng Vũ Quốc Bảo giả danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai lừa tiền người bệnh

Bệnh viện Bạch Mai ngày 23-2 cho biết Phòng bảo vệ chính trị nội bộ của bệnh viện đã bắt quả tang một “bác sĩ” dỏm đang lừa bệnh nhân ngay trong phòng bệnh của bệnh viện này.

Trước đó, chiều 22-2, anh H., là kỹ thuật viên khoa Chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Bạch Mai, trong khi trực bắt gặp một thanh niên mặc áo blouse trắng, đội mũ xanh, đeo tai nghe tại hành lang của khoa. Khi đi ngang qua, người này cười chào anh H. rất tươi, rồi sau đó đi vào trong buồng bệnh dành cho bệnh nhân chụp mạch vành, nơi người bệnh chờ để làm các thủ thuật chụp chiếu hoặc nằm nghỉ sau chụp chiếu. Đây là khu vực thường có điều dưỡng của các khoa đưa bệnh nhân xuống chụp. 

Điều đáng nói là người này không hề đeo thẻ trong giờ làm việc và nhìn rất lạ. Nảy sinh nghi ngờ, anh H. hỏi thông tin thì được biết đó là bác sĩ của khoa da liễu nhưng lại quên mang thẻ. Việc nhân viên “quên” không đeo thẻ trong giờ làm việc theo quy định của bệnh viện Bạch Mai khiến anh H càng chú ý và sau một vài câu hỏi dù rất bình thường của anh H., thanh niên này bắt đầu trả lời loanh quanh. 

Anh H. hỏi thêm mấy câu nữa thì người này càng trả lời quanh co hơn. Ngay sau đó, anh H. đã mời lực lượng bảo vệ đến để làm việc.

Mặc áo blouse, đeo ống nghe lừa tiền người bệnh trong BV Bạch Mai

Lợi dụng tình trạng quá tải bệnh viện nhiều đối tượng cò mồi đã giả danh nhân viên lừa người bệnh

Qua hơn 3 giờ lực lượng bảo vệ Bệnh viện Bạch Mai đấu tranh khai thác, thanh niên trên đã thú nhận đã đóng giả bác sĩ vào bệnh viện. Người này khai nhận là Vũ Quốc Bảo, 31 tuổi, quê ở Yên Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh. Bảo cho biết ống nghe là mua từ 3 năm trước, áo blouse nhặt được ở hành lang bệnh viện 3 tháng trước.

Không chỉ dừng lại ở hành vi cò mồi thông thường, kẻ giả danh bác sĩ này còn tự nhận mình là thạc sĩ, lập trang web giới thiệu về bác sĩ gia đình, hẹn bệnh nhân ngay tại phòng bệnh như bác sĩ thật. Sau khi đấu tranh khai thác thông tin và lập biên bản sự việc, lực lượng bảo vệ Bệnh viện Bạch Mai đã bàn giao cho công an phường Phương Mai, quận Đống Đa, Hà Nội lúc 11 giờ đêm 22-2.

Trước đó, ngày 18-11-2013, Bệnh viện Bạch Mai cũng nhận được đơn tố cáo của chị Trần Thúy Phương (28 tuổi) ở phố Nguyễn Chính, quận Hoàng Mai, Hà Nội.

Theo đơn của chị Phương, đầu tháng 11-2013, chị được một bác sĩ tên Vũ Ngọc Huy (tên giả của Bảo) hẹn vào bệnh viện thu 1,7 triệu đồng và 100 nghìn đồng công, hẹn 10 ngày sau tái khám.

Tuy nhiên, đến thời gian hẹn thì không thấy bác sĩ. Khoa Da liễu cũng các nhận không có ai tên là Vũ Ngọc Huy. Đến lúc này chị Phương mới biết bị bác sĩ giả lừa nên viết đơn trình báo.

Đối tượng giả danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai
Đối tượng giả danh bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai

Thông tin về bác sĩ giả trà trộn vào Bệnh viện Bạch Mai đã được thông báo tới các cán bộ, nhân viên y tế của bệnh viện. Sau gần 3 tháng, với sự cảnh giác của các cán bộ nhân viên y tế Bệnh viện Bạch Mai, đối tượng lừa đảo này đã bị phát giác. Bác sĩ giả này cũng thừa nhận là đã lừa chị Phương vào thời điểm cuối năm 2013. 

Theo Phòng bảo vệ chính trị nội bộ, Bệnh viện Bạch Mai từng bắt quả tang nhiều đối tượng cò mồi, giả danh nhân viên bệnh viện để lừa tiền bệnh nhân. Trong đó, cũng vào thời điểm đầu tháng 11-2013 bệnh viện đã bắt quả tang đối tượng Nguyễn Thị Thìn (SN 1976, ở xã Quảng Phong, huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) để điều tra, làm rõ về hành vi lừa đảo của đối tượng này khi Thìn giả danh là bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, chiếm đoạt tài sản của bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện này.

Nguyễn Thị Thìn đã có 3 tiền án. Tháng 3-2013, Thìn từng bị nhân viên bảo vệ Bệnh viện Bạch Mai xử lý về hành vi “cò mồi” khám chữa bệnh. Tại cơ quan công an, Nguyễn Thị Thìn khai nhận trong tháng 9 và tháng 10-2013 đã gây ra 6 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, với số tiền hơn 16 triệu đồng. Trong đó, phi vụ trúng quả đậm nhất của đối tượng này là ngày 28-10, Thìn lừa liên tiếp của 2 bệnh nhân điều trị tại một khoa của Bệnh viện Bạch Mai lấy được 7,5 triệu đồng.

Thủ đoạn của Thìn là mặc đồng phục blouse trắng, tự xưng là bác sĩ, tiếp cận các bệnh nhân, người nhà bệnh nhân, xem hồ sơ bệnh án và tư vấn phải mua thuốc đặc trị để điều trị. Sau khi tư vấn, nữ “bác sĩ” dỏm này cầm tiền mua thuốc hộ bệnh nhân và biến mất.

D.Thu