Khoảng 20 giờ tối 25-10, tại khu vực bãi biển Mũi Cồn thôn Hải Đông, xã Nhơn Hải, TP Quy Nhơn (Bình Định) xuất hiện một con rùa biển lớn bò lên bãi cách kè chắn sóng 50m để đẻ trứng. Vì thời tiết sóng lớn nên rùa mẹ đã di chuyển một đoạn đường khá dài, gần 200m để lựa chỗ đào hầm và chuẩn bị đẻ trứng. Rất đông người dân trong xã nghe tin đã đến xem rùa đẻ.


Con rùa đã bò hơn 200m lên bờ để chọn chỗ đẻ trứng

Con rùa đã bò hơn 200m lên bờ để chọn chỗ đẻ trứng

Anh Nguyễn Tôn Xuân Sáng, thành viên Tổ đồng quản lý bảo vệ vùng biển ven bờ xã Nhơn Hải, cho biết thường rùa biển khi lên bờ đẻ trứng khi vắng vẻ, nếu thấy có đông người rùa sẽ bò trở lại biển. Tuy nhiên, con rùa này có lẽ quá mắc đẻ nên vẫn nằm im để chờ đẻ trứng. Thường rùa biển đẻ trứng từ tháng 4 đến tháng 8 âm lịch, thời gian này rùa đẻ là trái mùa.


Đây là một con rùa lớn, dài hơn 1m, nặng hơn 80kg

Đây là một con rùa lớn, dài hơn 1m, nặng hơn 80kg

Theo quan sát và đo đạc kích thước, tính từ đầu đến đuôi rùa có chiều dài 1,1m, rộng 0,7m; mái chèo bơi dài 0,5m và rộng 0,25m. Toàn thân rùa có màu đen, ước nặng gần 80kg; Loại rùa biển này ngư dân địa phương thường gọi là con đú, tên gọi rùa xanh.


Có quá nhiều người đến xem rùa đẻ trứng...

Có quá nhiều người đến xem rùa đẻ trứng...

Sau khi nghe tin có rùa biển lên bờ đẻ trứng, ngày càng đông người dân trong xã kéo đến khu vực Mũi Cồn để xem rùa đẻ trứng. Tuy nhiên, thấy xuất hiện rất đông người, con rùa không đẻ trứng mà chỉ nằm đào cát rồi lấp lại. Đến 23 giờ cùng ngày, con rùa này đã di chuyển và bò trở lại biển mà không đẻ trứng.


... Nên con rùa quyết định nín đẻ, trở lại biển

... Nên con rùa "quyết định" nín đẻ, trở lại biển

Rùa biển là loài động vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng nằm trong sách Đỏ của Việt Nam và thế giới cần được bảo vệ nghiêm ngặt. Tại xã Nhơn Hải, khu vực đảo Hòn Khô và bãi biển thôn Hải Giang là những nơi hoang vắng, lý tưởng rùa biển thường chọn để đẻ trứng.

Đoàn Nhuận