Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và người có công huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu chính thức thành lập từ năm 1977 do Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội quản lý với nhiệm vụ tiếp nhận, quản lý, nuôi dưỡng, điều trị thương bệnh binh nặng, thương bệnh binh tâm thần nặng mãn tính.

Từ ngày thành lập đến nay, Trung tâm đã nuôi dưỡng và điều trị trên 500 lượt thương binh nặng (có 40 thương bệnh binh đã qua đời vì vết thương tái phát và được công nhận là liệt sĩ). Hiện nay, Trung tâm quản lý, nuôi dưỡng, điều trị 38 thương bệnh binh, trong đó có 18 thương bệnh binh bị tâm thần phân liệt, 20 thương bệnh binh tổng hợp...

Ngoài việc nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng cho các đối tượng trên, mỗi năm Trung tâm được giao tổ chức điều dưỡng luân phiên từ 2.500-2.700 lượt người có công của các tỉnh, thành phía Nam, đồng thời hỗ trợ điều trị cho 22 thương bệnh binh nặng của Khu điều dưỡng về địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu sinh sống.

Dưới đây là sinh hoạt của các thương bệnh binh tại trung tâm

Mãi mãi bài ca người lính - Ảnh 1.

Bà Thạch Thị Lâm (SN 1950, quê Nghệ An) bị thương do mìn tại mặt trận Nam Lào phải cưa cụt một chân, hiện là chủ tịch hội đồng thương binh. Tâm niệm của bà là luôn sống lạc quan và làm những việc có ích để trở thành một thương binh "tàn mà không phế".

Mãi mãi bài ca người lính - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Đình Chiểu, thương binh cụt cả hai chân, có vợ là hộ lý của trung tâm. Tuy vậy, ông vẫn thường tự làm mọi việc nhà để vợ có thời gian chăm sóc các thương binh nặng hơn.

Mãi mãi bài ca người lính - Ảnh 3.

Vợ chồng ông Hạnh cùng là thương binh ở trung tâm.

Mãi mãi bài ca người lính - Ảnh 4.

Nữ thương binh vẫn đảm đang như những ngày còn lành lặn, khỏe mạnh.

Mãi mãi bài ca người lính - Ảnh 5.

Cuộc sống của các thương bệnh binh ở đây đã được nâng cao rất nhiều về cơ sở vật chất, thuốc men điều trị cũng như đời sống tinh thần.

Mãi mãi bài ca người lính - Ảnh 6.

Thương binh Xuân Hải, quê Hà Tĩnh, là cây văn nghệ của trung tâm.

Phóng sự ảnh: Huỳnh Dũng Nhân-Nguyễn Dương