Những ngày đầu tháng 7-2017, phóng viên Báo Người Lao Động đã có mặt tại các điểm "nóng" mà cò đặc sản lộng hành thời gian qua ở Lâm Đồng như khu vực đường Nguyên Tử Lực, Phù Đổng Thiên Vương, Mai Anh Đào, khu du lịch (KDL) Thung lũng Tình Yêu - Mộng Mơ (TP Đà Lạt), KDL Langbiang (huyện Lạc Dương)… Theo ghi nhận, tình trạng cò mồi tiếp thị du khách mua đặc sản đã tạm lắng.

Xây dựng điểm đến an toàn, hấp dẫn

Trước đó, ngày 26-6, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã yêu cầu chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng chỉ đạo, kiểm tra, xử lý dứt điểm tình trạng cò đặc sản chèo kéo, ép buộc, thậm chí hành hung du khách mà Báo Người Lao Động đã phản ánh trong bài viết "Đà Lạt: Cò đặc sản lộng hành", đăng ngày 6-6.

Mạnh tay dẹp cò đặc sản - Ảnh 1.

TP Đà Lạt ra quân dẹp nạn cò mồi sẽ lấy lại thiện cảm từ khách du lịch trong và ngoài nước

Trong bài viết có nhắc đến trường hợp nữ du khách Trần Ngọc Bích (44 tuổi) bị đánh ngất xỉu do trả lại "đặc sản Đà Lạt" của cửa hàng mứt Băng Như (đường Phù Đổng Thiên Vương). Công an TP Đà Lạt đã lập biên bản xử phạt hành chính 5 triệu đồng đối với ông Lương Thái Vinh (chủ cửa hàng) và bà Chương Thị Thu Thảo (nhân viên) về hành vi xâm hại sức khỏe người khác, đồng thời lập hồ sơ đưa 2 người này vào diện giáo dục tại xã, phường.

Sau chỉ đạo của Thủ tướng, lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng nói chung và TP Đà Lạt đã mở đợt cao điểm ra quân chấn chỉnh tình trạng tiếp thị, chèo kéo, ép buộc du khách mua hàng hóa, đặc sản. Công an TP Đà Lạt đã bắt, xử lý 22 đối tượng và tạm giữ tang vật là 22 xe máy; xử phạt hành chính 8 đối tượng có hành vi chèo kéo, ép buộc khách du lịch mua hàng hóa, dịch vụ với số tiền 4,7 triệu đồng…

Ngoài ra, qua đợt ra quân dẹp nạn cò mồi, Công an TP Đà Lạt đã xử phạt với số tiền gần 40 triệu đồng và tịch thu hàng hóa trị giá gần 30 triệu đồng của 7 cơ sở kinh doanh đặc sản thường xuyên dùng người chèo kéo, ép buộc du khách mua hàng; cơ sở không có giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm; kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ; kinh doanh hàng hóa có nhãn ghi không đầy đủ…

"Hiện nay là mùa du lịch cao điểm dịp hè 2017, TP Đà Lạt thắt chặt tối đa việc quản lý, xử lý nghiêm tình trạng cò mồi. Đồng thời, TP Đà Lạt cũng đã phát động ngành du lịch TP, các cơ quan, ban, ngành cùng người dân trên địa bàn tích cực hưởng ứng phong trào xây dựng Đà Lạt trở thành điểm đến an toàn, thân thiện, hấp dẫn cho khách du lịch" - ông Tôn Thiện San, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Lạt, cho biết.

"Minh oan" cho Đà Lạt

Trước thông tin TP Đà Lạt quyết ra quân mạnh tay dẹp nạn cò mồi lộng hành, ông Nguyễn Cường Dũng, Phó Giám đốc KDL Thung lũng Tình Yêu - Mộng Mơ, phấn khởi: "Chính quyền địa phương nên tác động mạnh, dẹp bằng hết các đối tượng làm ăn bất chính nhằm "minh oan" cho Đà Lạt. Sắp tới, chúng tôi sẽ tổ chức họp ngành du lịch và các đơn vị hoạt động du lịch để đề xuất thêm các biện pháp mạnh tay xử lý theo từng trường hợp, từng đối tượng…".

Một du khách từ Hà Nội cho biết rất thích môi trường du lịch nhẹ nhàng, tạo sự thoải mái khi đến nghỉ dưỡng, du lịch ở Đà Lạt. "Trước những vụ việc gần đây, chính những người đến Đà Lạt như tôi cũng cần là những du khách văn minh, những người tiêu dùng thông minh để tránh rơi vào các sự việc đáng tiếc như vừa qua. Hiện nay, TP Đà Lạt quyết liệt với các vấn nạn trong du lịch, tôi hy vọng TP này luôn giữ vững hình ảnh đẹp trong lòng du khách trong và ngoài nước…" - du khách này chia sẻ.

Tuy nhiên, tình trạng "chặt chém", cò mồi du khách luôn là câu chuyện dài của ngành du lịch nói chung và Đà Lạt nói riêng. Thỉnh thoảng nó lại bùng lên trên công luận, khi cơ quan chức năng địa phương vào cuộc chấn chỉnh thì tạm thời chìm xuống nhưng chưa biết đến bao giờ mới thực sự có hồi kết. Trước lo ngại này, ông Ngô Anh Tuấn, đại diện Công ty Du lịch Đà Lạt Discovery, cho rằng những hành vi phản cảm chỉ là số ít. Dù vậy, cần tăng cường trách nhiệm và quyết liệt hơn nữa để ngăn chặn những hành vi này.

Theo ông Tuấn, những người làm du lịch hơn ai hết cần ý thức vai trò của chính mình trong việc giữ gìn hình ảnh môi trường du lịch. Để có thể dẹp bỏ các vấn nạn du lịch thì toàn xã hội cần chung tay, từ người dân, người làm du lịch cho đến du khách.

Đường dây nóng về du lịch tỉnh Lâm Đồng

Nếu có những phản ánh về tình hình du lịch ở Lâm Đồng, du khách có thể gọi điện thoại trong giờ hành chính cho các số: 02633.829.697 - Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch (VH-TT-DL), 02633.822.342 - Phòng Văn hóa và Thông tin (VH-TT) TP Đà Lạt, 02633.864.022 - Phòng VH-TT TP Bảo Lộc, 02633.843.136 - Phòng VH-TT huyện Đức Trọng. Những cá nhân phụ trách: Bà Nguyễn Thị Nguyên, Giám đốc Sở VH-TT-DL: 0909.100.881; bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Giám đốc Sở VH-TT-DL: 0918.675.592; ông Trần Mạnh Linh, Chánh Văn phòng Sở VH-TT-DL: 0918.753.311; ông Hoàng Ngọc Huy, Trưởng Phòng Quản lý du lịch: 0918.564.014.

Bài và ảnh: ĐÌNH THI