Ngày 27-11, Công an TPHCM đã tổ chức tổng kết 4 ngày triển khai công tác phòng chống tội phạm xâm phạm sở hữu tài sản trên đường phố và nơi công cộng.
Sau 4 ngày ra quân, Công an TPHCM đã khám phá được 45 vụ, bắt  50 đối tượng, trong đó tội phạm về cướp, cướp giật chiếm tỉ lệ áp đảo với 40 vụ và 47 đối tượng bị bắt. Nổi lên một số vụ đối tượng dùng hung khí nguy hiểm, ra tay chớp nhoáng ở một số địa bàn vùng ven như quận Gò Vấp, quận 2, huyện Hóc Môn,… “Các băng cướp hiện nay hình thành rất nhanh, khoảng thời gian từ khi dự mưu đến khi gây án cũng rất ngắn.
Để có thể xử lý triệt để, cần có sự phối hợp của nhiều lực lượng, gồm cả cảnh sát hình sự, cơ động và quản lý hành chính; không chỉ truy bắt trên đường phố mà còn kiểm tra, phát hiện, ngăn chặn từ nơi chúng tạm trú, ẩn náu. Trong thời gian tới, Công an TPHCM sẽ tiếp tục triển khai lực lượng truy quét các đối tượng dùng thủ đoạn nguy hiểm để cướp, cướp giật đồng thời triệt phá tận gốc, xử lý nghiêm những đối tượng, doanh nghiệp tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có. Đồng thời sẽ tăng cường kiểm tra hành chính, đặc biệt là những nơi tập trung các đối tượng phạm tội lưu trú” -  trung tá Vũ Như Hà, Phó Chánh Văn phòng Công an TPHCM, cho biết. 

Một thách thức rất lớn hiện nay là số người sử dụng ma túy tổng hợp (dạng “đá”) nhiều nhưng khó quản lý do người nghiện không biểu hiện rõ trạng thái nghiện và công tác xét nghiệm loại chất này chưa hiệu quả. Trong khi đó, các đối tượng này được đánh giá là có hành động khác thường, ra tay dã man và chạy xe tốc độ cực nhanh khi gây án. Công an TPHCM đã phát hiện nhiều đối tượng là con nghiện gây ra các vụ cướp giật, tuy nhiên, cơ quan này chưa xác định được tỉ lệ số tội phạm có sử dụng ma túy hoạt động cướp giật.

Tại cuộc họp báo, Công an TPHCM cũng cho biết đã tham mưu cho UBND TPHCM đưa ra mức thưởng 5 triệu đồng cho bất kỳ cán bộ, chiến sĩ hay quần chúng bắt được một vụ cướp.

Quý Lâm - Phạm Dũng