Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền, Phó trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) TP HCM, cho biết như trên trước tình trạng rất ít doanh nghiệp (DN) dời trụ sở, địa chỉ hoạt động ra khỏi chung cư.

Phóng viên: Thưa bà, căn cứ từ đâu mà Sở KH-ĐT lại ra thông báo yêu cầu hơn 2.100 DN có trụ sở, địa chỉ hoạt động trong chung dư phải di dời?

- Bà Nguyễn Thị Thanh Huyền: Ngày 18-11, Sở KH-ĐT ban hành Văn bản số 13701/PĐKKD-KT gửi 2.114 DN, chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh có đăng ký địa chỉ trụ sở, địa chỉ hoạt động tại “căn hộ chung cư” phải di dời trước ngày 2-12. Thông báo này dựa vào Luật Nhà ở 2015 nêu: “DN không được phép kinh doanh tại căn hộ chung cư (trừ phần diện tích dùng để kinh doanh của chung cư) và làm thủ tục di dời trụ sở sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong vòng 6 tháng kể từ ngày 10-12-2015”.

Ngoài ra, chúng tôi cũng căn cứ theo Nghị định số 99/2015 của Chính phủ, hướng dẫn việc các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình được cấp giấy đăng ký kinh doanh trong căn hộ chung cư không được phép hoạt động nữa.


Bảng chỉ dẫn các cửa hiệu trong chung cư 14 Tôn Thất Đạm, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM Ảnh: SỸ ĐÔNG

Bảng chỉ dẫn các cửa hiệu trong chung cư 14 Tôn Thất Đạm, phường Nguyễn Thái Bình, quận 1, TP HCM Ảnh: SỸ ĐÔNG

Sở KH-ĐT TP yêu cầu các DN trong vòng 15 ngày phải di dời liệu quá gấp gáp không? Hiện nay, bao nhiêu DN đã chấp hành?

- Chúng tôi cũng hiểu và chia sẻ khó khăn của các DN khi phải di dời. Sau khi đưa ra thông báo, có hơn 500 DN đến Sở KH-ĐT để tìm hiểu thủ tục chuyển đổi địa điểm kinh doanh. Tuy nhiên, chỉ 237 DN chấp hành di dời đúng thời hạn 15 ngày.

Những DN nào đang gặp khó khăn về việc tìm địa điểm mới hoặc không thể di dời ngay thì thông báo với Sở KH-ĐT. Chúng tôi sẽ ghi nhận, sau đó tổng hợp thông tin gửi UBND TP HCM xin ý kiến chỉ đạo.

Quan điểm của Sở KH-ĐT là tạo điều kiện để các DN hoạt động tốt nhất, không ảnh hưởng đến quá trình kinh doanh.

Rất nhiều DN mong muốn lùi thời hạn di dời sau Tết Nguyên đán. Sở KH-ĐT có ý kiến gì không?

- Sở KH-ĐT không có quyền quyết định việc kéo dài thời hạn di dời. Công văn yêu cầu di dời ban hành ngày 18-11 chỉ để nhắc nhở DN tuân thủ quy định của pháp luật.

Đối với trường hợp công ty đăng ký trụ sở trong chung cư chỉ để lấy địa chỉ giao dịch; còn kho, bãi, xưởng sản xuất ở nơi khác thì có bị điều chỉnh không?

- Luật đã quy định thì phải chấp hành. Dù bất cứ trường hợp nào đi nữa cũng không được phép lấy căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh.

Trong các chung cư có một phần diện tích được phép kinh doanh là các tầng mặt đất, giáp đất. Đối với những DN hoạt động ở khu vực này thì không phải di dời. Tuy nhiên, một số DN đang gặp khó khăn ở chỗ không thể chứng minh bằng giấy tờ phần diện tích của mình được phép kinh doanh vì chủ đầu tư chưa hoàn tất thủ tục. Chúng tôi đang xem xét, lưu ý trường hợp này.

Giả định các DN vẫn không chịu di dời thì Sở KH-ĐT có biện pháp nào không?

- Chắc chắn phải dùng biện pháp mạnh. Bước đầu, chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Xây dựng và UBND quận, huyện kiểm tra, nhắc nhở các DN thực hiện đúng quy định. DN nào gặp khó khăn thì hướng dẫn, giúp đỡ, thậm chí hỗ trợ tìm địa điểm mới. Về trường hợp không hợp tác thì chắc chắn phải cưỡng chế, không thể để việc kinh doanh làm ảnh hưởng đến an toàn của những hộ lân cận.

Đơn vị nào sẽ xử phạt khi các DN không thực hiện?

- Theo quy định thì UBND quận, huyện và Sở Xây dựng trực tiếp xử lý.

Xin hoãn đến năm 2020

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP HCM, cho biết vừa kiến nghị các cơ quan chức năng ở TP cho phép các DN đang hoạt động kinh doanh hoặc đặt trụ sở, chi nhánh tại chung cư được kéo dài đến năm 2020.

Theo ông Châu, cần có thời gian để các DN kịp trở tay. “Thứ nhất, việc di dời ngay lúc này gây tổn thất đối với các DN thuê mặt bằng dài hạn. Thứ hai, các DN có thể dần dần thay đổi hồ sơ, giấy tờ từ địa chỉ cũ sang địa chỉ mới để tránh ảnh hưởng đến quá trình giao dịch với đối tác, khách hàng” - ông Châu nói.

LÊ PHONG thực hiện