Mạnh tay với xe biển xanh

Tin mới

18/07/2013 22:41

Ngoài việc xử lý các lỗi theo quy định, cơ quan chức năng còn gửi thông báo những vi phạm của tài xế xe biển xanh đến cơ quan chủ quản để có biện pháp giáo dục

Từ sáng 16-7, Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt (PC67), Công an TP Hà Nội đã ra quân tổng kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đối với người điều khiển ô tô, mô tô có biển số nền màu xanh, chữ và số màu trắng (gọi tắt là biển xanh).

Nhiều trường hợp vi phạm

Trong kế hoạch này, tổ công tác thuộc các đội CSGT sẽ tập trung tại các quận trung tâm TP Hà Nội như Hoàn Kiếm, Ba Đình, Hai Bà Trưng… Ở “vòng ngoài”, các đội CSGT cũng tăng cường tuần tra kiểm soát, phát hiện và xử lý những xe biển xanh vi phạm giao thông.

Theo tổng kết của PC67, từ khi ra quân đến ngày 18-7, đã có hơn 20 trường hợp bị xử lý. Chỉ riêng ngày 16-7, lực lượng CSGT đã xử lý 12 trường hợp vi phạm, phạt 8,9 triệu đồng. Trong đó, tạm giữ giấy tờ xe 8 trường hợp, tước giấy phép lái xe 4 trường hợp. Các lỗi vi phạm bị xử lý gồm: Đỗ xe trái quy định (2 trường hợp), vi phạm tốc độ (3), vi phạm vạch sơn (2), đi ngược chiều (1), không thắt dây an toàn (2)...

Trong ngày 17-7, lực lượng CSGT TP Hà Nội đã xử lý 5 xe biển xanh với các lỗi: Đi không đúng làn đường quy định, đỗ nơi có biển cấm, không có giấy tờ và bằng lái.

Ô tô biển xanh ở Tuyên Quang vi phạm lỗi dừng đỗ trên đường phố Hà Nội

Thượng tá Nguyễn Ngọc Mẽ, Phó trưởng PC67, cho biết trong quá trình xử lý, nếu phát hiện những phương tiện giao thông cần thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển kiểm soát theo quy định thì các đơn vị CSGT phối hợp với cơ quan nhà nước có xe để giải quyết theo Thông tư 36/2010 của Bộ Công an.

Với những phương tiện giao thông đã chuyển quyền sở hữu cho các cơ quan, doanh nghiệp, tư nhân nhưng chưa thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển kiểm soát thì sẽ yêu cầu cơ quan nhà nước có trách nhiệm giải quyết dứt điểm và phối hợp với lực lượng CSGT thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển kiểm soát và chuyển quyền sở hữu.

Không nể nang

Theo Đại tá Đào Vịnh Thắng, Trưởng PC67, Kế hoạch 138 của Công an TP Hà Nội nằm trong Kế hoạch 1830 của Cục CSGT Đường bộ - Đường sắt, Bộ Công an, triển khai từ ngày 16-7 đến hết 31-12. Trong thời gian này, lực lượng CSGT toàn quốc sẽ tăng cường tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đối với người điều khiển ô tô, mô tô biển xanh.

Ông Thắng cho biết việc xử lý xe biển xanh vi phạm sẽ tiến hành nghiêm túc, không nể nang bất cứ trường hợp nào. Bên cạnh đó, lực lượng CSGT cũng tăng cường tuyên truyền, phổ biến các kiến thức về Luật Giao thông đường bộ cho tài xế, công nhân viên ở cơ quan, xí nghiệp trên toàn TP.

Đặc biệt, những tài xế xe biển xanh vi phạm sẽ bị lực lượng CSGT gửi thông báo về cơ quan chủ quản để có biện pháp giáo dục. Đại tá Nguyễn Duy Ngọc, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội, khẳng định: “Công an TP sẽ xử lý đúng theo quy định, còn kết quả thì sau một thời gian sẽ có câu trả lời chính xác nhất”.

Dù vậy, theo quan sát của phóng viên Báo Người Lao Động, tình trạng xe biển xanh vi phạm các lỗi về dừng đỗ vẫn diễn ra phổ biến trên đường phố Hà Nội. Điển hình, khoảng 11 giờ ngày 17-7, trên đường Đinh Tiên Hoàng chạy dọc hồ Gươm (quận Hoàn Kiếm), vẫn có 2 ô tô biển xanh đỗ rất lâu cạnh tấm biển “Cấm dừng đỗ xe lề đường”. Điều đáng nói, tài xế những chiếc xe này không hề “sợ” CSGT vì cách đó khoảng hơn 100 m có chốt của lực lượng CSGT tại ngã tư Hàng Bài-Tràng Tiền.

Chây ì đăng ký lại

Ngày 18-7, Đại tá Nguyễn Đến, Trưởng Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP Đà Nẵng, cho biết từ đầu tháng 7 đến nay, đơn vị đã tổng kiểm tra, xử lý phương tiện giao thông mang biển số ngoại giao, nước ngoài và biển xanh sử dụng không đúng quy định, vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Theo đó, lực lượng CSGT phát hiện 31 phương tiện mang các biển số nói trên đã hết thời hạn sử dụng nhưng không làm thủ tục thu hồi đăng ký. Trong số đó, chỉ có 3 trường hợp đến cơ quan chức năng làm thủ tục thu hồi đăng ký xe, biển số và 4 trường hợp làm thủ tục đổi giấy chứng nhận đăng ký xe. Nguyên nhân, do các phương tiện đều là “siêu xe”, phải nộp khoản thuế lớn khi đăng ký lại nên các tổ chức, cá nhân chây ì, không chịu thực hiện.

“Sắp tới, lực lượng chức năng sẽ xử lý hành chính và buộc các tổ chức, cá nhân có xe đã chuyển quyền sử dụng, thanh lý nhưng chưa làm thủ tục sang tên thực hiện đúng những quy định của pháp luật’ - ông Đến nhấn mạnh.
H. Dũng
Bài và ảnh: NGUYỄN QUYẾT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI