Những địa phương bị thiệt hại nhiều là Sơn La (686 con), Lạng Sơn (571 con), Lào Cai (410 con), Điện Biên (378 con)… Ngoài ra, còn hàng ngàn hécta cây trồng hư hại và bị ảnh hưởng, riêng tỉnh Lào Cai có 3.600 ha thảo quả và 873 ha các loại rau, màu bị ảnh hưởng. Ước tổng thiệt hại toàn vùng lên đến hàng chục tỉ đồng.

Tại khu vực núi khe Đá Bạc, người dân hì hục đưa con trâu chết rét ra khỏi núi. Ảnh: Hoàng Phúc
Tại khu vực núi khe Đá Bạc, người dân hì hục đưa con trâu chết rét ra khỏi núi. Ảnh: Hoàng Phúc

Cục Chăn nuôi khuyến cáo nông dân cần chủ động che chắn, bảo đảm chuồng trại đủ ấm; dự trữ chất đốt như củi, trấu, mùn cưa để đốt sưởi ấm cho gia súc. Cục Trồng trọt khuyến cáo ở vùng miền núi cần khẩn trương thu hoạch những loại rau màu chuẩn bị hoặc đến thời điểm thu hoạch để giảm thiệt hại.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương cho biết miền Bắc sắp chấm dứt đợt rét kỷ lục. Tuy nhiên trong hôm nay (28-1), nhiều nơi vẫn rét đậm.

Trong khi đó, rét đậm trong 3 ngày qua cũng đã làm hàng chục con trâu, bò của nhiều hộ dân ở xã miền núi Quảng Kim (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) chết. Khu vực núi ở khe Đá Bạc (thôn 5, xã Quảng Kim) là điểm có nhiều trâu, bò của người dân chăn thả tự do, 2 ngày qua hàng trăm trâu, bò lăn ra chết khiến nhiều hộ dân lao đao, có gia đình tổn thất gần 200 triệu đồng. Từ trước đến nay, đa số dân Quảng Kim thả hoang trâu bò trên các vùng núi. Khi mưa rét kéo đến đột ngột, người dân không kịp đưa trâu về nhà chăm sóc. Trâu, bò gặp rét không kiếm được thức ăn và máu tụ đông lại, co giật rồi chết.

Ông Phan Thanh Hóa, Chủ tịch UBND xã Quảng Kim, cho biết tính đến sáng cùng ngày, ở xã này đã có trên 50 con trâu, bò chết rét.

Ba người cùng một nhà ngộ độc khí CO

Sáng 27-1, ông Lê Đình Lượng, Chủ tịch UBND phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn, tỉnh Quảng Bình, cho biết trên địa bàn vừa xảy ra một vụ nhiễm độc khí CO do đốt than sưởi ấm khiến 3 người trong một gia đình thương vong. Theo đó, do rét đậm nên cả gia đình anh Đoàn Văn Biền (ngụ tổ dân phố Thọ Đơn, phường Quảng Thọ) đóng kín cửa nhà, dùng than củi đốt để sưởi. 9 giờ sáng 26-1, nhiều người dân phát hiện 3 người gồm vợ và 2 người con của anh Biền nằm bất động trong nhà, gần bên lò than. Mọi người nhanh chóng đưa 3 nạn nhân đi cấp cứu nhưng con trai anh Biền là cháu Đoàn Phạm Ngọc Thanh Hải (14 tuổi) đã tử vong do nhiễm độc khí quá nặng, vợ anh Biền là chị Phạm Thị Hương và con gái là Đoàn Phạm Thị Duyên (22 tuổi) được đưa vào Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. H.Phúc

Văn Duẩn - Hoàng Phúc