Từ lâu, bãi giữ xe số 391 - 397 Đinh Bộ Lĩnh (quận Bình Thạnh, đối diện Bến xe Miền Đông) trở thành nơi đón, trả khách của những chiếc xe “mồ côi”. Ghi nhận ngày 2-2, bên trong bãi có 40 chiếc xe đậu, đón khách; phía ngoài luôn có một số thanh niên cảnh giới, quan sát và theo dõi mọi hoạt động của lực lượng chức năng. Khi thấy có xe khách chạy xuống dốc cầu Bình Triệu bật xi-nhan thì cánh cửa bãi xe lại mở ra và ngay sau đó khép lại như ban đầu. Lúc 10 giờ 30 phút cùng ngày, có đến 4 chiếc xe nối đuôi nhau vào “bến cóc” khiến tình trạng ùn ứ diễn ra phức tạp.

Những ngày qua, lực lượng Thanh tra Sở GTVT TP đã chia nhiều nhóm nhỏ chốt chặn khắp nơi. Mỗi khi xe rời bến, lực lượng mật phục sẽ điện đàm, cung cấp thông tin cho tổ công tác đang đứng chặn tại giao lộ Đinh Bộ Lĩnh - Nguyễn Xí (quận Bình Thạnh).

Bên trong bãi giữ xe số 391 - 397 Đinh Bộ Lĩnh, quận Bình Thạnh, TP HCM. Ảnh: Lê Phong

Trong sáng 2-2 đã có 3 trường hợp xuất bến bị Thanh tra Sở GTVT TP cho dừng xe và kiểm tra. Trong đó có xe hãng Phước Vũ do tài xế Nguyễn Hồng Lâm điều khiển. Xe đăng ký chạy tuyến Bảo Lộc (Lâm Đồng) - Quảng Ngãi nhưng đổi hướng thành TP HCM - Quảng Ngãi. Ngoài ra, trên xe có nhồi nhét thêm 13 hành khách.

Ông Nguyễn Văn Thành, Đội trưởng Đội 3 Thanh tra Sở GTVT TP, cho biết lực lượng này ra quân từ ngày 20-1 và kéo dài đến hết tháng Giêng. Đa phần các xe vi phạm lỗi không có giấy xuất bến, chạy sai tuyến và chở số người quá quy định.

Theo thống kê từ lực lượng Thanh tra Sở GTVT TP, tính đến sáng 2-2, đã xử lý gần 55 trường hợp, phạt gần 100 triệu đồng.

Ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động trong ngày 2-2 cho thấy mặc dù lượng hành khách đổ về các bến xe tiếp tục tăng mạnh nhưng tại các khu vực được xếp vào “điểm đen” về xe “dù”, bến “cóc” hoạt động không tấp nập như những năm trước. Khoảng 8 giờ đến 11 giờ cùng ngày, chúng tôi có mặt tại khu vực trạm xăng Thanh Bình 1 trên Quốc lộ 1 (phường Tam Bình, quận Thủ Đức, TP HCM), nơi được các chủ xe Bắc - Nam chọn làm điểm tập kết để đón khách. Tuy nhiên, do có lực lượng Thanh tra Sở GTVT TP chốt trực nên không xảy ra trình trạng đón, trả khách tại đây. Tương tự, khu vực Quốc lộ 13 (thuộc địa bàn tỉnh Bình Dương) những năm trước thường xuất hiện tình trạng các tài xế chèo kéo hành khách thì nay cũng hoạt động ít tấp nập hơn. Đặc biệt, khu vực xa lộ Hà Nội (đoạn từ Khu Công nghiệp Sóng thần đến khu vực gần cầu Đồng Nai) vào thời gian này những năm trước luôn xảy ra tình trạng các nhà xe đón khách dọc đường nhưng năm nay các nhà xe không dám tấp vào. Theo Phòng CSGT Đường bộ, Đường sắt - Công an TP HCM, nguyên nhân là do có thể hành khách về quê chưa thật sự rơi vào cao điểm, cộng với lượng xe đáp ứng cho người dân tại các bến tốt hơn mọi năm. Ngoài ra, lực lượng CSGT, thanh tra giao thông thường xuyên có mặt để xử lý nên hạn chế được tình trạng xe “dù”, bến “cóc”.

Lê Phong - Thành Đồng