“Mắt thần” CASA-212 cất cánh tìm máy bay Malaysia mất tích

Tin mới

11/03/2014 08:57

(NLĐO)- Sáng 11-3, máy bay tuần thám “mắt thần” CASA-212 đã cất cánh vào cuộc tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích, trong khi khu vực tìm kiếm cũng được mở rộng thêm 20.000 km2 và lệch về phía Biển Đông của Việt Nam.

 

Máy bay tuần thám CASA-212 của Việt Nam sẵn sàng vào cuộc tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích
Máy bay tuần thám CASA-212 của Việt Nam sẵn sàng vào cuộc tìm kiếm máy bay Malaysia mất tích

 

Tin từ Quân chủng Phòng không - không quân cho biết máy bay tuần thám hiện đại CASA-212 sáng nay 11-3 đã cất cánh từ sân bay Tân Sơn Nhất, bắt đầu bay tìm kiếm chiếc máy bay Boeing 777-200 ER số hiệu MH370 của Malaysia.

Đại tá Lê Kiêm Toàn, Lữ đoàn trưởng Lữ đoàn không quân 918 - đơn vị đang vận hành máy bay tuần thám CASA, trực tiếp có mặt ở cơ sở đặt CASA tại phía Nam, tham gia nhiệm vụ bay tìm kiếm.

Đại tá Toàn, cũng cũng là phi công trực tiếp điều khiển máy bay CASA-212, cho biết: “CASA là loại máy bay được trang bị thiết bị rada MSS 6000 là một trong những thiết bị quan sát trên mặt biển để phát hiện các vật thể, phương tiện lạ vào loại hiện đại nhất lúc này”.

Được biết, CASA-212 là máy bay tuần thám hiện đại trang bị cho lực lượng Cảnh sát Biển; có thể trinh sát, phát hiện tàu chiến, tàu ngầm của đối phương bất kể ngày đêm. Máy bay có sải cánh 20,2 m, chiều dài 16,1 m, cso thể bay trên biển liên tục 7 giờ, tốc độ bay 360 km/giờ, tầm bay 1.800 km, trọng tải cất cánh đạt 8,1 tấn. CASA-212 được trang bị các thiết bị cho tầm kiểm soát 80 km và có khả năng tìm kiếm, theo dõi mục tiêu đa chế độ bất kể ngày, đêm.

Thượng tá Hoàng Văn Lâu - Cục chính trị, Quân chủng Phòng không - Không quân - cho biết: “Hiện tại đội tìm kiếm của Quân chủng có khoảng 6, 7 máy bay. Tuỳ thuộc vào tình hình thực tế và sự điều động của Uỷ ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn mà Quân chủng có thể tăng cường thêm lực lượng”.

Những tổ công tác của Quân chủng Phòng không - Không quân cũng đã được triển khai vào các đơn vị khu vực phía Nam để nhận nhiệm vụ ngay khi có điều động.

Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ Giao thông- vận tải Phạm Quý Tiêu cho biết: “Những ngày tới chúng tôi sẽ nỗ lực tìm kiếm, triển khai thêm các kênh tìm kiếm cũng như mở rộng diện tìm kiếm”.

Sở Chỉ huy tìm kiếm cứu nạn hàng không cho biết việc tìm kiếm từ sáng 11-3 sẽ được mở rộng thêm 20.00 km2 về phía Đông Bắc biển Việt Nam. Trong đó, diện tích hướng về phía Biển Đông là 15.000 km2, khu vực đảo Phú Quốc là 5.000 km2.

Sẽ có 2 máy bay AN26 xuất phát từ sân bay Tân Sơn Nhất ra khu vực biển tìm kiếm cách mũi Cà Mau 15 km. 2 máy bay xuất phát từ đảo Phú Quốc là Mi-17 và thủy phi cơ DHC6.

Vùng biển ngoài khơi Vũng Tàu được nhận điện báo có mảng kim loại cũng sẽ có máy bay đi rà soát lại.

Như vậy, hướng tìm kiếm máy bay mất tích đang hướng nhiều về phía Biển Đông của Việt Nam.

Vị trí dự kiến các hướng cất cánh của máy bay là từ Vũng Tàu, Tân Sơn Nhất, Cần Thơ, Cà Mau và Năm Căn. Độ cao bay ở tầm thấp và tầm trung bình.

Tô Hà - Quý Lâm - Mạnh Duy
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI