Thông tin từ Cảng hàng không Điện Biên cho biết chiều ngày 27-2, một chuyến bay của hãng hàng không VASCO đến Điện Biên đã phải bay vòng chờ 15 phút vì có vật nuôi xâm nhập khu bay.


Chú chó trên đường băng sân bay Điện Biên - Ảnh: CTV

Chú chó trên đường băng sân bay Điện Biên - Ảnh: CTV

Cụ thể, khi chiếc máy bay ATR-72 hạ độ cao vào tiếp cận hạ cánh, nhân viên an ninh hàng không đã phát hiện 1 con chó chạy trên đường băng. Đài Kiểm soát không lưu đã ra huấn lệnh cho phi công lấy lại độ cao, bay vòng chờ để lực lượng mặt đất xua đuổi chó.

Sau đó, máy bay mới được tiếp cận hạ cánh lần 2 để đảm bảo an toàn. Chuyến bay chậm khoảng 15 phút so với hành trình vì sự cố này.

Trước đó, tại sân bay Điện Biên, một chuyến bay của hãng hàng không Jetstar Pacific cũng gặp tình trạng tương tự, bị chậm giờ vì có chó đi lạc vào khu bay.

Hiện nay, trong tổng số 22 sân bay của cả nước, còn khá nhiều sân bay chưa có hệ thống rào kín nên vẫn xảy ra tình trạng vật nuôi xâm nhập khu bay, uy hiếp an toàn bay. Ví dụ, tại sân quốc tế Cát Bi, lực lượng chức năng cũng phát hiện tới 6 vụ việc vật nuôi xâm nhập vào khu bay, gây uy hiếp an toàn cho hoạt động bay.

Hiện tượng vật nuôi và gia súc xâm nhập khu bay cũng xảy ra tại sân bay quốc tế Đà Nẵng, Tân Sơn Nhất.

T.Hà