icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Máy bay trinh sát điện tử Trung Quốc lượn nhiều vòng trên tàu Việt Nam

Văn Duẩn

(NLĐO)- Ngày 8-7, máy bay trinh sát điện tử TU-154M số hiệu 1224 của Trung Quốc đã bay nhiều vòng ở độ cao 200-300 m trên các của Việt Nam đang đấu tranh tại khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam.

 

Một máy bay trinh sát điện tử của Trung Quốc hoạt động trên khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam
Một máy bay trinh sát điện tử của Trung Quốc hoạt động trên khu vực giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong vùng biển của Việt Nam

 

Cục Kiểm ngư (Tổng cục Thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cho biết ngày 8-7, Trung Quốc duy trì khoảng 106 tàu các loại, trong đó có 46 tàu hải cảnh, 14 tàu vận tải, 14 tàu kéo, 27 tàu cá và 5 tàu quân sự bảo vệ quanh giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trong thềm lục địa và vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Từ 7 giờ15 phút đến 8 giờ 5 phút phát hiện 1 máy bay dạng trinh sát điện tử TU-154M số hiệu 1224 từ hướng Đông Bắc, bay 4 vòng trên khu vực đội tàu Việt Nam hoạt động ở độ cao 200-300 m, sau đó rời khu vực theo hướng Tây Bắc.

Thông tin tại thực địa Cục Kiểm ngư cho biết các tàu Kiểm ngư của Việt Nam vẫn thực hiện nhiệm vụ tiếp cận giàn khoan ở khoảng cách giàn khoan từ 10-11 hải lý để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật, kiên quyết yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ tàu và giàn khoan Hải Dương-981 hạ đặt trái phép rời khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

Khi các tàu Việt Nam tiếp cận giàn khoan để đấu tranh tuyên truyền thì các tàu của Trung Quốc ở vòng ngoài đã tiến hành dàn hàng hang, đồng loạt tăng tốc độ, cơ động áp sát các tàu Kiểm ngư của Việt Nam; ngăn cản, hú còi nhằm uy hiếp và không cho các tàu cá của Việt Nam tiến vào gần giàn khoan nhưng các tàu kiểm ngư đã chủ động vòng tránh, kiên trì bám trụ để đấu tranh tuyên truyền và thực thi pháp luật.

Các tàu cá của ngư dân Việt Nam trên ngư trường truyền thống Hoàng Sa vẫn tiến hành đánh bắt thủy sản ở phía Tây-Tây Nam, cách giàn khoan 42-45 hải lý.

Tuy nhiên, trên khu vực tàu cá của ngư dân Việt Nam đánh bắt thủy sản, tàu cá vỏ sắt của Trung Quốc dưới sự hỗ trợ của 1 tàu Hải cảnh và 2 tàu dịch vụ hậu cần nghề cá của Trung Quốc thường xuyên bám sát, ngăn chặn, ép hướng các tàu cá của ngư dân Việt Nam, không cho các tàu cá của ta tiến vào gần khu vực giàn khoan.

 

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo