Tin mới

22/03/2015 22:00

Sự kiện nhà đầu tư Hongkong Land và Sumitomo & Development xin trả lại dự án tại khu đất vàng - số 164 Đồng Khởi (quận 1, TP HCM) - trở thành chuyện lạ! Nhiều nhà đầu tư ví von nó như “mèo chê mỡ”.

Thông tin được xem là lạ và bất ngờ bởi trước đó, khu đất vàng này đã thu hút gần 70 nhà đầu tư xếp hàng xin được tham gia, trong đó có không ít doanh nghiệp tiềm lực rất mạnh.

Khu đất này giáp với các đường Nguyễn Du, Đồng Khởi, Lý Tự Trọng và Trường THPT Trần Đại Nghĩa, diện tích gần 9.800 m2 và từ lâu đã là mơ ước của bao nhà đầu tư khi thị trường bất động sản trong cơn sốt.

Tại thời điểm đó, nơi đây dự kiến sẽ được xây khu thương mại, dịch vụ, văn hóa như văn phòng, khách sạn cao cấp, tài chính, trưng bày triển lãm (không có chức năng căn hộ kinh doanh) với tổng vốn đầu tư dự án là 7.168 tỉ đồng. Trong đó, vốn đầu tư xây dựng công trình hơn 3.400 tỉ đồng và tiền bồi thường, hỗ trợ di dời gần 3.800 tỉ đồng.

Theo tính toán, việc đấu thầu chọn nhà đầu tư khu đất này (sau khi trừ chi phí bồi thường thu hồi đất) sẽ giúp ngân sách TP thu về 1.600 tỉ đồng.

Khi chỉ định thầu, chính quyền TP cũng ra nhiều điều kiện ràng buộc như: không thực hiện dự án mà không có lý do chính đáng sẽ bị tịch thu tiền bảo đảm, cấm tham gia dự thầu các dự án đầu tư trên địa bàn TP trong thời hạn 3 năm; không được chuyển nhượng kết quả trúng thầu, chuyển nhượng vốn góp trong doanh nghiệp dự án cho nhà đầu tư khác...

Giờ đây, TP đồng ý với đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư về việc nhà đầu tư xin rút khỏi dự án, đồng thời giao sở này tham mưu để báo cáo Thủ tướng Chính phủ thu hồi chủ trương chỉ định 2 đơn vị thực hiện dự án tại khu đất này.

Có phải nguyên do giá trị đất của dự án bị định giá cao khiến nhà đầu tư thoái lui, chấp nhận phạt và mất tiền ký quỹ? Chắc chắn là không vì những dự án chỉ định thầu bao giờ giá cũng thấp hơn rất nhiều, thậm chí chỉ bằng giá khởi điểm nếu mở thầu công khai.

Theo giới đầu tư, yếu tố thị trường bất động sản đóng băng, đặc biệt là phân khúc cho thuê văn phòng nên dự án này không còn đủ sức hấp dẫn, quyến rũ để nhà đầu tư tiếp tục rót tiền vào. Ngoài ra, mặc dù với vị trí vô cùng đắc địa, bên phải là nhà thờ Đức Bà, Bưu điện TP và quảng trường..., dự án này lại gặp bất lợi về chiều cao và không có chức năng căn hộ kinh doanh.

Tất cả các yếu tố trên dẫn đến tỉ suất sinh lợi rất thấp, khả năng thu hồi vốn chậm nên nhà đầu tư cân nhắc trước khi xuống tay đổ núi tiền vào.

Nhiều người cho rằng tại thời điểm đó, nếu mở thầu công khai thì dự án này sẽ chọn được nhà đầu tư đủ năng lực và tiềm lực tài chính để thực hiện; cùng với đó, giá trị khu đất chắc chắn sẽ cao hơn giá chỉ định, đồng nghĩa nhà nước có thêm một nguồn thu ngân sách để tái đầu tư cho xã hội.

Khu đất vàng trở lại vạch xuất phát để tổ chức đấu thầu chọn nhà đầu tư mới. Cục mỡ tiếp tục treo trước miệng mèo!

 

Phạm Sông Thu
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI