Miền Bắc mưa, rét do đón không khí lạnh tăng cường. Ảnh: Văn Duẩn

Miền Bắc mưa, rét do đón không khí lạnh tăng cường. Ảnh: Văn Duẩn

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang tiếp tục di chuyển xuống phía nam.

Đây là đợt không khí lạnh có cường độ vừa phải, gây mưa rải rác trên diện rộng. Riêng các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và giông. Khu vực Đồng bằng Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội, chuyển rét, về đêm hạ thấp nhất 16- 17 độ C. Khu vực các tỉnh miền núi phía Bắc có nơi 13-15 độC.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên ở các tỉnh Bắc Bộ có mưa vài nơi. Các tỉnh Bắc và Trung Trung Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Gió đông bắc trong đất liền cấp 2 - 3, vùng ven biển cấp 3 - 4. Ở vịnh Bắc Bộ có gió đông bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7-8. Biển động.

Khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) từ gần sáng và ngày mai (13-11), gió đông bắc lại mạnh lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Biển động mạnh. Ở các tỉnh Bắc Bộ trời trở rét.

Ngoài ra, do hoạt động của rãnh áp thấp có trục ở khoảng 5-7 độ vĩ bắc nên khu vực Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào và dông mạnh. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.

Để chủ động đối phó với gió mạnh trên biển, sáng 12-11, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương - Văn phòng Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạncông điện khẩn đề nghị Ban Chỉ huy phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố ven biển từ Quảng Ninh đến Quảng Ngãi; các Bộ, ngành, thông báo cho chủ các phương tiện tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết tin về gió mùa Đông Bắc để chủ động phòng, tránh; theo dõi chặt chẽ diễn biến gió mùa Đông Bắc, giữ liên lạc thường xuyên với chủ các tàu, thuyền để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; Duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu, đồng thời tổ chức trực ban nghiêm túc.

Văn Duẩn