Miền Trung chống bão

Tin mới

05/10/2012 23:30

Chính quyền và người dân các địa phương ở miền Trung đã khẩn trương triển khai phương án để chủ động đối phó với cơn bão số 7

Ngày 5-10, theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão (PCLB) khu vực miền Trung - Tây Nguyên, các địa phương đã thông báo cho 44.052 tàu/152.874 người đang hoạt động trên biển và neo đậu biết vị trí, hướng di chuyển của bão số 7 để chủ động phòng tránh.
Ngư dân Đà Nẵng khẩn trương đưa tàu thuyền lên bờ tránh bão. Ảnh: HOÀNG DŨNG

Sẵn sàng di dân

Mặc dù trời Đà Nẵng ửng nắng và gió nhẹ nhưng công tác chuẩn bị chống bão của chính quyền và người dân vẫn diễn ra  khẩn trương. Các ngư dân tập hợp lực lượng đưa tàu thuyền lên bờ, chèn chống nhà cửa. Ban Quản lý các dự án đầu tư xây dựng tổ chức phòng chống cho các công trình, tháp cẩu, nhà cao tầng... Các sở, ban, ngành và địa phương lên phương án PCLB và sơ tán nhân dân, nhất là vùng hạ du các hồ chứa...

Hiện Đà Nẵng có 1980/2002 tàu vào bờ, những chiếc còn lại cũng đã liên lạc được và đang tìm nơi tránh trú. 

Theo ông Nguyễn Minh Tuấn, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Quảng Nam, đến ngày 5-10, toàn tỉnh có khoảng 4.300 tàu thuyền đã vào bờ neo đậu an toàn, vẫn còn 37 tàu thuyền ở ngoài khơi. “Nếu bão số 7 có khả năng ảnh hưởng lớn đến Quảng Nam, các địa phương sẽ triển khai công tác sơ tán dân” - ông Tuấn nói.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ngãi cho biết đến sáng 5-10, toàn tỉnh vẫn còn 720 tàu thuyền/6.897 ngư dân đang hoạt động trên biển, trong đó có 6 tàu thuyền ở vùng biển Hoàng Sa, gần vị trí tâm bão số 7. Trong khi đó, nhiều hộ dân đã chèn chống nhà cửa, chuẩn bị lương thực, thực phẩm và sẵn sàng di dời khi có lệnh của chính quyền địa phương.
Khẩn trương xây dựng bờ đê ở huyện Tuy Phước- Bình Định. Ảnh: ANH TÚ

Ngừng họp, nghỉ học

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Người Lao Động, đến chiều 5-10, kế hoạch chuẩn bị cho công tác ứng phó với cơn bão số 7 tại tỉnh Bình Định đã cơ bản hoàn tất. Hiện các huyện ven biển gồm Phù Cát, Phù Mỹ, Hoài Nhơn, Tuy Phước và TP Quy Nhơn đã thực hiện xong việc kêu gọi tàu thuyền tập kết tại nơi trú ẩn và có phương án di dời dân đến nơi an toàn. Ngành NN-PTNT và chính quyền các địa phương tập kết vật liệu tại các hồ chứa nước đã xuống cấp để sẵn sàng ứng cứu khi xảy ra sự cố; vận động người dân thu hoạch các loại nông, lâm, thủy hải sản... Ngành giáo dục cũng đã yêu cầu các trường ở những  địa phương nằm trong vùng ven biển cho học sinh nghỉ học. 

Trong chuyến kiểm tra tại 2 huyện Phù Cát và Phù Mỹ, ngày 5-10 Bí thư Tỉnh ủy Bình Định Nguyễn Văn Thiện yêu cầu lãnh đạo địa phương dừng các cuộc họp; phân công cán bộ bám sát địa bàn, triển khai công tác “4 tại chỗ”.

Ông Biện Minh Tâm, Giám đốc Sở NN-PTNT, Phó Ban Chỉ huy PCLB - TKCN tỉnh Phú Yên, cho biết tỉnh này còn hơn 200 tàu thuyền với trên 1.500 lao động đang hoạt động trên biển. Cơ quan chức năng của tỉnh đã liên lạc với số tàu thuyền trên và yêu cầu tìm nơi tránh trú.

Ban Chỉ huy PCLB tỉnh Khánh Hòa đã có công điện khẩn nghiêm cấm tất cả các loại tàu thuyền ra khơi kể từ 16 giờ ngày 5-10, cho đến khi bão kết thúc. Khánh Hòa hiện có trên 8.700 tàu thuyền đánh bắt hải sản, thủy nội địa nằm trong diện này; 34 tàu  thuyền đang hoạt động ở vùng biển Hoàng Sa và Trường Sa, nằm gần vùng trung tâm bão đang tìm nơi trú tránh an toàn.

Bão mạnh cấp 11 khi áp sát bờ biển

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, bão số 7 tiến gần bờ biển từ Phú Yên đến Quảng Ngãi và mạnh lên cấp 11. Do ảnh hưởng của bão, khu vực giữa biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa, có gió mạnh cấp 6 - 7, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 8 - 9, giật cấp 10 - 11, biển động rất mạnh. Từ trưa và chiều 6-10, vùng biển từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa (bao gồm huyện đảo Lý Sơn), gió sẽ mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7 - 8, vùng gần tâm bão đi qua mạnh cấp 9 - 10, giật cấp 11 - 12. Trong khoảng 24 - 48 giờ tiếp theo, bão tiếp tục di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Nam, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km, đi vào đất liền và suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bão số 7, chiều 5-10, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã chủ trì cuộc họp khẩn của Ban Chỉ đạo PCLB Trung ương để bàn cách ứng phó. Phó Thủ tướng yêu cầu các địa phương tiếp tục theo dõi sát diễn biến của cơn bão, tuyệt đối không được phép chủ quan, lơ là. Ban Chỉ huy PCLB - TKCN các tỉnh, TP và các bộ, ban, ngành liên quan cần phối hợp chặt chẽ, có phương án kịp thời khi sự cố xảy ra. “Cử một đoàn công tác trực tại thủy điện Sông Tranh 2 để ứng phó, đánh giá về tình trạng công trình“ - Phó Thủ tướng chỉ đạo.

P.Nhung - B.M.Tăng

NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI