Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương cho biết lũ trên các sông từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định đã đạt đỉnh và bắt đầu rút xuống từ chiều tối 4-12. Cùng lúc đó, các địa phương khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa lũ kéo dài trong những ngày qua.

Thiệt hại nặng nề

Theo Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN) tỉnh Quảng Nam, mưa lũ những ngày qua đã gây thiệt hại nặng cho địa phương này. Tính đến ngày 4-12, ngoài 3 người chết do bị nước lũ cuốn, mưa lũ đã làm 1.164 căn nhà ở các huyện Nông Sơn, Núi Thành và TP Tam Kỳ bị ngập; 2 ngôi nhà ở huyện Phú Ninh bị sập do lở đất. Ngoài ra, một số khu dân cư, các thôn ở huyện Thăng Bình và Núi Thành cũng bị ngập nặng. Mưa lũ còn làm một số tuyến đường giao thông bị chia cắt; 60 m bờ kênh ở huyện Thăng Bình bị trôi, bồi lấp; gần 68 ha hoa màu ở các huyện trên bị thiệt hại.

Nhiều khu vực ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam vẫn còn ngập nước trong ngày 4-12 ẢNH: TRẦN THƯỜNG
Nhiều khu vực ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam vẫn còn ngập nước trong ngày 4-12 ẢNH: TRẦN THƯỜNG

Ngoài ra, mưa lũ cũng gây thiệt hại nặng ở các huyện Duy Xuyên, Đại Lộc và thị xã Điện Bàn. Tại huyện Đại Lộc, mưa lớn cộng với thủy điện ở thượng nguồn xả lũ khiến hàng trăm hecta hoa màu, lúa vụ đông xuân vừa xuống giống tại các xã ven sông Vu Gia như: Đại An, Đại Cường, Đại Hồng, Đại Nghĩa, Đại Quang, Đại Lãnh, Đại Hưng... bị ngập, úng. Theo ông Lê Trọng Quốc, Giám đốc HTX Rau Bàu Tròn (huyện Đại Lộc), gần 47 ha hoa màu tại Bàu Tròn chìm trong lũ, coi như mất trắng.

Tại tỉnh Quảng Ngãi, mưa to, lũ lớn đã làm 4 người chết, sập đổ 1 ngôi nhà cùng 48 nhà bị hư hỏng, 1.212 nhà bị ngập. Toàn tỉnh ghi nhận 468 ha lúa và 1.264 ha hoa màu bị ngập, úng. Ngoài ra, trên 30 km chiều dài đường giao thông tỉnh, huyện, xã và 24.996 m kênh mương nội đồng bị sạt lở, hư hỏng.

Bình Định là địa phương bị thiệt hại nặng nề nhất. Báo cáo của Ban Chỉ huy PCTT-TKCN tỉnh Bình Định cho biết đến chiều 4-12, toàn tỉnh có 7 người chết, 3 người bị thương; 50 ngôi nhà bị sập, 8.948 nhà và 1.850 giếng nước bị ngập; 9.314 ha lúa vụ đông xuân mới gieo sạ và 1.526 ha hoa màu bị ngập, úng; 220 ha đất sản xuất bị sa bồi; 14 ha tôm bị thiệt hại. Bên cạnh đó, hệ thống kênh mương dài 25,6 km bị sạt lở, 25,6 km bị bồi lấp; 128 đập tạm bị nước cuốn trôi; 5,28 km bờ sông suối, 12 cống tiêu thoát lũ cùng 7.685 m3 đường giao thông liên xã, liên huyện bị sạt lở.

Đối phó đợt mưa lũ mới

Trong khi chưa kịp khắc phục thiệt hại do mưa lũ những ngày vừa qua, dự báo từ đêm nay (5-12) đến ngày 9-12, các tỉnh miền Trung có khả năng hứng chịu thêm một đợt mưa lũ lớn.

Cụ thể, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao, từ đêm 5 đến ngày 9-12, các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định có khả năng xuất hiện một đợt mưa lũ, lớn; nhiều nơi có mưa to đến rất to; rủi ro thiên tai cấp độ 1-2.


Nhiều diện tích hoa màu của người dân ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam bị thiệt hại do ngập úng. Ảnh: Trần Thường

Nhiều diện tích hoa màu của người dân ở huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam bị thiệt hại do ngập úng. Ảnh: Trần Thường

Trước đó, trong ngày 4-12, do ảnh hưởng của hiện tượng thời tiết trên, tại tỉnh Thừa Thiên - Huế có mưa to, lượng mưa trong ngày phổ biến từ 221-560 mm. Do mưa lớn, các hồ thủy điện phải xả lũ về hạ du với lưu lượng xả ghi nhận tại hồ thủy điện Bình Điền đạt 524 m3/giây; thủy điện Hương 500 m3/giây; thủy điện A Lưới 299 m3/giây... Thống kê bước đầu, toàn tỉnh có 1.314 hộ vùng trũng bị ngập lụt từ 0,4-0,5 m, tập trung ở các huyện Phú Vang và Phú Lộc.

Trước diễn biến mưa lũ dự báo có nhiều bất thường, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo trung ương về Phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành ven biển từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định chủ động ứng phó. Ban chỉ huy PCTT-TKCN các tỉnh, thành phải thường xuyên cập nhật thông tin, theo dõi chặt chẽ diễn biến thời tiết, mưa, lũ để kịp thời triển khai các biện pháp phòng chống. Bên cạnh đó, tăng cường tuần tra canh gác ở các điểm ngập tràn, các vị trí có nguy cơ sạt lở để cảnh báo cho dân, hạn chế thiệt hại về người; tiếp tục cảnh báo tàu thuyền ở khu vực cửa sông tại các tỉnh Trung Bộ và đang hoạt động trên biển để chủ động phòng tránh do tác động của lũ; sẵn sàng lực lượng, phương tiện kịp thời xử lý các tình huống xấu có thể xảy ra.

Đề phòng mưa giông, lốc xoáy

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn trung ương, hiện nay, bộ phận không khí lạnh đang tiếp tục di chuyển xuống phía Nam. Dự báo từ đêm nay và rạng sáng 6-12, không khí lạnh tăng cường sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Bắc nước ta và kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên ngoài gây mưa to đến rất to ở các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định, khu vực vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8. Khu vực Bắc biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Hoàng Sa) có gió Đông Bắc mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, sóng biển cao từ 2-4 m, biển động mạnh. Riêng vùng biển từ tỉnh Khánh Hòa đến Bình Thuận dự báo có mưa giông mạnh. Trong cơn giông cần đề phòng lốc xoáy và gió giật mạnh.

NHÓM PHÓNG VIÊN