Miền Trung trông mưa, chờ lũ

Tin mới

25/11/2012 23:23

Dù đã đến giữa mùa bão nhưng nhiều tỉnh miền Trung đang chịu khô hạn nặng, hàng triệu nông dân lo hoa màu thất bát. Đây là hiện tượng thời tiết trước nay chưa từng có

Theo thường lệ, từ tháng 8 đến tháng 12 âm lịch hằng năm, ở các tỉnh miền Trung như Phú Yên, Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị, Quảng Bình… thường có mưa rất lớn, lũ lụt cũng tràn về các vùng quê. Thế nhưng, năm nay, dù đã bước sang giữa tháng 10 âm lịch, nhiều tỉnh miền Trung vẫn rất ít mưa, không có bão, lụt xảy ra... Thậm chí, nhiều nơi  trời nắng gắt như giữa mùa hè, ruộng khô nứt nẻ.

Lạy trời mưa xuống!

Tại tỉnh Quảng Ngãi, trong những ngày này nắng gay gắt. Nhiều khu vực nhiệt độ tăng đến 340C. Người dân ra đường phải che mặt để tránh cái nắng oi bức. Đặc biệt, vào đêm trăng sáng vằng vặc; sáng sớm, sương phủ đầy trên các cánh đồng. Theo những người lớn tuổi, đây là những hiện tượng rất lạ, chưa từng thấy ở tỉnh này. Thời điểm này các năm về trước, nước lũ đã tràn về mênh mông nhưng năm nay sông Trà Khúc vẫn đang trơ đáy. “Người ta nói qua 23-10 âm lịch thì có thể cày xới đất, xuống giống được. Nhưng năm nay đến giờ này vẫn chưa có mưa thì làm sao dám xuống giống. Không có mưa và lũ lụt cũng là một tổn thất rất lớn đối với người làm nông. Bởi nếu có lụt tràn về, mang theo lượng phù sa bồi đắp, các động vật có hại chết dần thì hoa màu trồng lên mới đạt năng suất cao” - ông Trần Hòa, một nông dân sống dọc sông Trà Khúc, nói.
 
Nông dân tỉnh Quảng Nam lo thời tiết bất thường sẽ gây mất mùa
Ảnh: BÍCH VÂN

Đứng trên mảnh ruộng của mình, lão nông Nguyễn Nào (72 tuổi, ngụ xã Mỹ Quang, huyện Phù Mỹ - Bình Định) cho biết mùa mưa năm nay ở Bình Định chẳng khác gì mùa nắng. Từ đầu mùa mưa đến nay, địa phương này chỉ xuất hiện vài cơn mưa nhỏ mỗi khi có bão hoặc áp thấp nhiệt đới. “Cả đời tôi gắn với mảnh đất này nhưng chưa bao giờ thấy thời tiết diễn biến bất thường như năm nay. Thường thì đến 23-10 âm lịch hằng năm là hết mùa mưa nhưng đến giờ vẫn chưa thấy mưa gió đâu cả” - ông Nào nói.

Từ cha sinh mẹ đẻ tới giờ chưa thấy

Hàng ngàn hộ dân sống ven sông Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam cũng đang sống trong lo lắng bởi đến nay chưa có một đợt lũ nào tràn về. Lão nông Nguyễn Văn Thìn (83 tuổi, trú huyện Nông Sơn - Quảng Nam) lo ngại: “Đã giữa tháng 10 âm lịch rồi mà chưa có lụt. Năm này chắc mùa màng thất bát rồi”. Nỗi lo ngại của ông Thìn cũng giống như hàng ngàn nông dân khác sống dọc sông Thu Bồn. Ông Thìn cho biết mặc dù lũ về, người dân sống ở vùng thấp phải vất vả chạy lũ nhưng bù lại đất ruộng có phù sa bồi đắp, thay chua rửa mặn để mang lại vụ mùa tươi tốt. Người dân sống ven sông Thu Bồn còn cho biết năm nay không hề có hiện tượng sấm đất nên chắc chắn sẽ không có mưa lụt. Những năm trước, cứ vào dịp tháng 9, tháng 10 âm lịch thì thế nào cũng có hiện tượng sấm đất và kèm sau đó là mưa xối đất xối cát dẫn đến những trận lụt. Còn năm nay thì quá lạ thường.
 
Vẻ ưu tư trên gương mặt một nông dân sống ven sông Thu Bồn, tỉnh Quảng Nam vì mưa lũ chưa về, có thể gây mất mùa
Ảnh: BÍCH VÂN

Các tỉnh Thừa Thiên - Huế, Quảng Bình, Quảng Trị, vùng thường xuyên bị ảnh hưởng của bão lụt với ít nhất 3-4 cơn mỗi năm nhưng đến nay vẫn chưa có bão lũ, nắng nhiều hơn, mưa dông còn xuất hiện là một hiện tượng thời tiết khá lạ. Ông Nguyễn Duy Hới (73 tuổi, trú phường Phú Hội, TP Huế), mồ hôi nhễ nhại sau khi mắc chiếc võng ở Công viên Thương Bạc, chia sẻ: “Từ hồi sinh ra đến chừ đây là năm đầu tiên tôi thấy nắng nóng kéo dài đến tháng 11 như thế này. Chưa một cơn bão lũ nào đi vào thì thật là một hiện tượng lạ”.

Các xã nằm ở hạ nguồn sông Ô Lâu như Phong Bình, Phong Chương, huyện Phong Điền (Thừa Thiên - Huế), xã Hải Hòa, Hải Dương, thuộc huyện Hải Lăng (Quảng Trị) có địa hình thấp hơn mực nước biển trên 0,5 m. Hằng năm có đến 6 tháng nước lênh láng nhà dân nhưng năm nay thì hoàn toàn khô ráo. Ông Hà Trọng Chức (64 tuổi, xã Hải Hòa), lo lắng: “Gần hết tháng 11 rồi mà chưa thấy có lũ, nước sông Ô Lâu chưa lúc nào lên báo động III”.

Nhà nông điêu đứng

Việc không có mưa, không có lũ lụt đang khiến hàng triệu nông dân miền Trung bất an, không dám trồng hoa màu và thậm chí đối mặt nguy cơ mất mùa nghiêm trọng. Là một kỹ sư thủy lợi, làm công tác phòng chống lụt bão nhiều năm, ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh Thừa Thiên - Huế, cho rằng diễn biến bất thường của thời tiết năm nay rất đáng lo cho sản xuất nông nghiệp: “Vụ hè thu sang năm chắc chắn sẽ xảy ra hạn hán, thiếu nước trầm trọng”.

Ông Nguyễn Văn Bài, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Quảng Trị, cho biết tính đến thời điểm này, tổng lượng mưa chỉ mới 1.700 mm, trong khi lượng mưa trung bình mỗi năm lên đến 2.500 mm. Trên 300 hồ đập tại tỉnh Quảng Trị mới tích được 70% so với dung tích. “Diễn biến bất thường như thế rất đáng lo ngại. Có thể mưa lớn sẽ tập trung vào thời gian tới chỉ trong vòng vài ngày và gây ra lũ lụt nặng, sản xuất của người dân sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng” - ông Bài nói. Ông Huỳnh Vạn Thắng, Phó Giám đốc Sở NN - PTNT TP Đà Nẵng, cũng lo lắng: “Hiện lượng nước chứa ở các hồ tích nước rất thấp so với thời điểm  này mọi năm. Nếu hạn hán kéo dài thì sẽ gây tình trạng thiếu nước cho vụ sản xuất tới”.

Tại tỉnh Bình Định, tính đến nay, lượng mưa trên địa bàn rất thấp so với mức trung bình nhiều năm, các hồ chứa mới tích được 30% dung tích. Theo ông Phan Trọng Hổ, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bình Định, nguy cơ xảy ra hạn hán trong vụ đông xuân 2012-2013 và của cả năm 2013 là khá lớn. Trong đó, diện tích lúa bị thiếu nước tưới trong vụ đông xuân từ 3.300 - 4.300 ha. “Trước tình hình trên, chúng tôi đã chỉ đạo Sở NN-PTNT, UBND các huyện, thị xã, TP trong tỉnh chỉ đạo quyết liệt việc lập kế hoạch phân phối nước tưới cho từng công trình hồ chứa. Chỉ ưu tiên việc cấp nước sinh hoạt, chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản, vùng sản xuất lúa giống, vùng lúa trọng điểm…” - ông Lê Hữu Lộc, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cho biết.
 

Còn khô hạn đến cuối năm

Ông Lê Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, cho biết 40% lượng mưa ở miền Trung là do các cơn bão và áp thấp nhiệt đới mang lại; 40% khác là do các đợt gió mùa Đông Bắc tràn về. Năm nay miền Trung “mất” cả bão, áp thấp nhiệt đới và gió mùa Đông Bắc nên xảy ra khô hạn trái mùa và thiếu hụt mưa khoảng 50% so với trung bình nhiều năm.

Lý giải về sự bất thường này, ông Hải cho biết là do khuynh hướng cực đoan của các hiện tượng thời tiết, lúc thì mưa dày đặc khi thì thiếu trầm trọng. Như năm 2010, mưa “vượt kế hoạch” trên diện rộng, đến năm 2011 thì bình thường còn năm 2012 thì thiếu. “Thời tiết ngày càng cực đoan, phức tạp, khó lường, tần suất dày đặc hơn. Dự báo từ nay đến cuối năm, khu vực miền Trung sẽ còn khô hạn vì chỉ còn 1 cơn áp thấp nhiệt đới” - ông Hải nói.

T.Dũng


 

NHÓM PHÓNG VIÊN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI