Tin mới

06/01/2015 23:52

Những ngày qua, thông tin được người dân tìm kiếm nhiều nhất là tình hình sức khỏe của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính trung ương. Không chỉ về bệnh tình, những câu chuyện khác liên quan cũng được người dân ráo riết săn tìm nhưng hầu hết từ các nguồn không chính thống, nửa thực nửa hư.

Đơn cử như chuyện ông Thanh về nước chữa bệnh, trong khi người dân mong ngóng, cơ quan có trách nhiệm chỉ đưa ra những thông tin nhỏ giọt. Thông tin càng bị nhiễu loạn hơn khi một số trang mạng đưa tin ngày, giờ, chuyến bay chở ông Thanh về nước và lạ kỳ thay thông tin đó dường như lại đúng!

Trong mớ hỗn độn thông tin đó, hôm 5-1, GS Phạm Gia Khải - Phó trưởng Ban Bảo vệ, Chăm sóc sức khỏe cán bộ trung ương - lên tiếng khẳng định thông tin “ông Nguyễn Bá Thanh bị đầu độc là xuyên tạc”. Ban này cũng cho biết chiều 7-1 sẽ có cuộc họp cung cấp thông tin cho báo chí.

Phản ứng đó là quá chậm chạp khi mà những thông tin nhiễu loạn đã đồn thổi trong nhiều tháng qua. Trong thời đại bùng nổ thông tin, nếu để người dân đói thông tin thì buộc họ phải đi tìm kiếm từ những nguồn khác nhau, trong đó không loại trừ những nguồn không chính xác.

Việc xử lý thông tin chậm chạp tất nhiên để lại hậu quả nghiêm trọng. Còn nhớ hồi tháng 7-2013, tin đồn ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam, bị bắt đã làm chao đảo thị trường chứng khoán.

Trong một xã hội dân chủ, thông tin cần thiết cho người dân như khí trời và “khí trời” đó phải là “khí sạch”. Chính vì vậy, trong hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương triển khai Nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2015, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương chủ động cung cấp thông tin chính xác, kịp thời cho các cơ quan báo chí để hạn chế thông tin không chính xác, không có lợi.

Quyền được thông tin cũng là một trong những quyền của công dân. Quốc hội nước ta đã có dự thảo Luật Tiếp cận thông tin, trong đó có nội dung yêu cầu cung cấp thông tin tối đa cho công dân; các vùng cấm phải cụ thể, công khai và phải đúng luật... Trong lĩnh vực này, nhiều quốc gia cũng có luật tương tự, như Hoa Kỳ với Luật Ánh dương (1976), có nội dung buộc các cơ quan công quyền, kể cả chính phủ phải công khai nội dung các cuộc họp, cho thấy quyền được thông tin của công dân được tôn trọng.

Một vấn đề khác, khi mạng xã hội bùng nổ, việc bưng bít thông tin là không thể. Do vậy, sự minh bạch của thông tin cần được tôn trọng để đưa những thông tin chính xác tới công dân, giúp người dân tham gia vào việc điều hành xã hội. Sự minh bạch thông tin cũng là cách định hướng dư luận tốt nhất, có thể hạn chế những thông tin thiếu nguồn gốc trên mạng.

Một xã hội phát triển lành mạnh không thể thiếu sự minh bạch của thông tin và ngược lại.

Lưu Nhi Dũ
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI