Nghệ sĩ Hồng Quang Minh (SN 1977, nghệ danh Minh Béo) tham gia phiên luận tội đầu tiên diễn ra tại Văn phòng CJ-1, nhà tù trung tâm quận Cam, bang California - Mỹ ngày 15-4 (giờ địa phương). Anh đã bác bỏ toàn bộ cáo buộc và hiện vẫn bị giam cho đến khi nộp đủ tiền bảo lãnh tại ngoại lên đến 1 triệu USD.

“Anh ấy muốn sống ở Mỹ”

Tại phiên luận tội này có đến 95 bị cáo, Minh Béo xếp thứ 82. Chị và anh ruột của Minh Béo có mặt tại Mỹ cùng với phóng viên nhưng chỉ có thể xem buổi luận tội qua màn hình ở hậu trường. Luật sư của Minh Béo là ông Nguyễn Đỗ Phủ, đến từ Văn phòng Luật sư Đỗ Phủ - Anh Tuấn. Các bị cáo đến phiên luận tội đều có vài phút để nghe cáo buộc và trả lời: nhận tội, không nhận tội hoặc không tranh cãi.

Trước đó, nhiều dự đoán Minh Béo không nhận tội và luật sư biện hộ sẽ nỗ lực xin giảm mức tiền bảo lãnh tại ngoại chờ hầu tòa. Diễn biến phiên luận tội đúng như thế. Sau khi nghe các cáo buộc, Minh Béo đã bác bỏ tất cả. Theo báo địa phương Ocregister (Orange County Register), Chánh biện lý quận Cam là Tony Rackauckas có mặt tại phiên luận tội và tranh luận về việc giảm mức tiền bảo lãnh tại ngoại cho Minh Béo. Ông Tony Rackauckas muốn giữ nguyên mức tiền 1 triệu USD, cao gấp 10 lần so với thông thường.

Minh Béo trong phiên luận tội tại nhà tù trung tâm quận Cam, bang California - Mỹ Ảnh: Ocregister
Minh Béo trong phiên luận tội tại nhà tù trung tâm quận Cam, bang California - Mỹ Ảnh: Ocregister

Luật sư Nguyễn Đỗ Phủ phản đối mức tiền bảo lãnh này và cho rằng nó “không công bằng”. Ông cho biết thân chủ của mình đồng ý nộp hộ chiếu cho tòa cũng như đeo thiết bị giám sát để bảo đảm không bỏ trốn. Minh Béo thường đi khắp nơi, trong đó có Mỹ để biểu diễn và có nhà ở Garden Grove, California. “Tôi không nghĩ anh ấy bỏ trốn, giấc mơ của anh ấy là đến Mỹ... Anh ấy muốn sống ở Mỹ” - luật sư Nguyễn Đỗ Phủ nói. Tuy nhiên, mọi nỗ lực của luật sư không thành công, thẩm phán Craig Robison phán quyết giữ nguyên mức bảo lãnh tại ngoại là 1 triệu USD.

Bảo đảm quyền lợi công dân Việt Nam

Tờ Ocregister dẫn nguồn nhà chức trách địa phương cho biết ngày 20-3, Minh Béo nói với một nhóm vũ công tại chương trình tìm kiếm tài năng trên Đài Phát thanh Huntington Beach rằng muốn tuyển chọn vũ công cho dự án video của mình. Sau khi nạn nhân đến gặp Minh Béo dự tuyển, đã tố cáo vụ việc xảy ra với cảnh sát. Một cuộc điều tra diễn ra và dẫn đến vụ bắt giữ nghệ sĩ này 3 ngày sau đó với các cáo buộc trên. Nhiều kênh truyền hình và báo điện tử của Mỹ: ABC, NBC, Ocregister, MyNewsLA, LA Times, LBC Los Angeles... cũng như tất cả các báo, trang thông tin của người Việt đều đưa tin vụ Minh Béo bị bắt giữ.

Vụ án đã gây chấn động trên mạng xã hội. Cộng đồng mạng tại Việt Nam phân thành 2 luồng dư luận, một chỉ trích dữ dội, một lên tiếng kêu gọi sự cảm thông. Trong đó, một số ít tích cực phân tích về mặt luật pháp, mức án mà Minh Béo phải gánh chịu.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam khẳng định cho đến nay Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco cũng như các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Mỹ luôn theo dõi sát vụ Minh Béo để bảo đảm quyền lợi cao nhất của công dân Việt Nam. Hai đại diện của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Fransico cũng đã đến thăm Minh Béo bị giam giữ tại nhà tù Theo Lacy.

Dự kiến xử sơ thẩm vào ngày 10-6

Theo thông cáo của Văn phòng Biện lý quận Cam - Mỹ, phiên điều trần vụ Minh Béo sẽ diễn ra ngày 13-5 và phiên xử sơ thẩm dự kiến vào ngày 10-6.

Minh Béo bị truy tố 3 tội danh, gồm: quan hệ tình dục bằng miệng với trẻ vị thành niên, cố gắng thực hiện hành vi khiêu dâm với trẻ dưới 14 tuổi và định gặp trẻ vị thành niên cho mục đích dâm ô.

Minh Khuê