Ngày 22-12, Thiếu tướng Trần Thế Quân, Phó Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính tư pháp - Bộ Công an, cho biết giữa Việt Nam và Mỹ chưa ký hiệp định tương trợ tư pháp. Vì vậy, nghệ sĩ Minh Béo (tên thật Hồng Quang Minh) vi phạm luật trên đất Mỹ và đã chấp hành án theo luật pháp nước này nên khi trở về Việt Nam sẽ thành một công dân bình thường.

Lý lịch Minh Béo trong sạch khi về nước Ảnh: INTERNET
Lý lịch Minh Béo trong sạch khi về nước Ảnh: INTERNET

Theo Thiếu tướng Quân, trong hồ sơ lý lịch tại Việt Nam sẽ không ghi thông tin nào cho thấy Minh Béo đã từng ngồi tù ở Mỹ. Ngoài ra, Minh Béo cũng không bị hạn chế quyền công dân. “Có thể ở Mỹ, Minh Béo được cho là tội phạm nhưng về Việt Nam lại là công dân bình thường. Giả định 2 nước có ký hiệp định tương trợ tư pháp thì một người vi phạm pháp luật ở nước này, nước kia cũng phải xử lý” - Thiếu tướng Quân phân tích. Ông cho biết hiện tại, luật pháp Việt Nam và Mỹ có nhiều điểm khác nhau. Chẳng hạn, ở Mỹ chỉ cần có ý định phạm pháp là bị xử lý ngay. Trong khi đó, tại Việt Nam phải thực hiện hành vi chưa đạt, chưa hoàn thành mới bị xử lý.

Trả lời câu hỏi giả định trường hợp Minh Béo có hành vi dâm ô, quan hệ với trẻ em thì Việt Nam sẽ xử lý về tội gì, Thiếu tướng Trần Thế Quân cho biết quan hệ tình dục với trẻ em dưới 16 tuổi có thể gọi là hành vi hiếp dâm, khung hình phạt từ 18 năm tù đến tử hình.

Theo luật sư Nguyễn Thị Thu Thủy, nguyên Phó Chánh Tòa Hình sự TAND TP HCM, một người chấp hành xong bản án mà tòa án tuyên thì đã hoàn thành nghĩa vụ, trở thành công dân bình thường. Trong trường hợp người đó bị tuyên án giam và được đặc xá trước thời hạn thì cũng coi là trong sạch. Nếu bị phạt tù nhưng cho hưởng án treo thì phải có cơ quan quản lý họ theo bản án tòa tuyên. Thông thường, trong lý lịch tư pháp của một người đã lãnh án vẫn thể hiện họ bị tòa án ở một đất nước nào đó tuyên với mức án bao nhiêu năm tù. Tuy nhiên, nếu Việt Nam không ký hiệp định tương trợ tư pháp với quốc gia nào đó thì người Việt Nam phạm tội ở nước này sẽ không bị thể hiện trong lý lịch tư pháp. “Việc thể hiện mức án trong lý lịch tư pháp không ảnh hưởng đến tình tiết tăng nặng nếu họ tiếp tục phạm tội. Thế nhưng, nếu một người có lý lịch tư pháp không tốt sẽ khó khăn trong việc nhập cảnh ở một đất nước có quy định chặt chẽ về nhập cảnh” - luật sư Thủy giải thích.

Luật sư Nguyễn Thị Thu Thủy cho biết đối với những người phạm tội ở nước ngoài thì khi trở về hoặc đến Việt Nam vẫn được coi là một công dân bình thường vì Bộ Luật Hình sự của Việt Nam chỉ điều chỉnh đối với hành vi ở Việt Nam và được tòa án Việt Nam xét xử. “Trong nhiều năm tham gia xét xử và làm công tác quản lý tại TAND TP HCM, tôi đã gặp một số trường hợp người nước ngoài phạm tội ở nước họ và đến Việt Nam tiếp tục phạm tội. Trong phần lý lịch vẫn thể hiện họ phạm tội gì, ở đâu và bị tuyên bao nhiêu năm nhưng thông tin này chỉ để tòa án tham khảo, không có giá trị áp dụng tình tiết khi xét xử” - luật sư Thủy nói.

Chưa chặt chẽ, nhiều kẽ hở

Luật sư Nguyễn Anh Minh (Đoàn Luật sư TP HCM) nhìn nhận luật pháp tại Việt Nam hiện nay chưa chặt chẽ, nhiều kẽ hở. Chẳng hạn, nếu Minh Béo quan hệ tình dục bằng miệng với trẻ em nam thì chưa có điều luật nào để cấu thành tội phạm. “Theo tìm hiểu cho thấy đa phần những ai mắc bệnh ấu dâm dù có sự răn đe của pháp luật thì họ vẫn tái diễn. Vì vậy trước hết, cần buộc Minh Béo đến các trung tâm điều trị về tâm lý và kết hợp với các bệnh viện để điều chỉnh lại hành vi, sinh lý cho nghệ sĩ này. Sau đó, Việt Nam cần xem xét, điều chỉnh về việc xử lý đối với người có hành vi hiếp dâm, ấu dâm. Cụ thể, buộc người đó không được tiếp xúc với trẻ em” - luật sư Minh kiến nghị.

Lê Phong - Phạm Dũng