Mở lòng đón mọi người đến Vũng Chùa

Tin mới

12/10/2013 16:58

(NLĐO) - Nhiều người đã thuê ô tô vượt hàng trăm cây số vào Vũng Chùa. Người dân thôn Thọ Sơn sẵn lòng đón tiếp mọi người

Ngày 12-10, hàng trăm người dân ở khắp cả nước thuê xe về khu vực Vũng Chùa – đảo Yến, xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) với ý nguyện được vào thăm nơi an nghỉ của Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Người dân Thọ Sơn mắc bạt che mưa cho mọi người đến tiễn đưa Đại tướng.

Tuy chỉ được đứng ở ngoài đường vào quan sát Vũng Chùa nhưng ai ai cũng thấy hạnh phúc vì mình đã đặt chân đến nơi này. Ông Phạm Văn Vinh (70 tuổi, trú phường Trường Thi, TP Vinh, tỉnh Nghệ An) tâm sự: “Dù biết chưa thể vào nơi an nghỉ của Đại tướng nhưng tôi vẫn cố gắng vào đây để xem khung cảnh ở đây như thế nào. Nơi đây thật yên bình và mát mẻ”.

Trước đó, ngày 11-10, ông Vinh cùng với 53 người khác là cán bộ của phường Trường Thi thuê 2 chiếc xe ô tô vào làng An Xá (xã Lộc Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) và ra hội trường UBND tỉnh Quảng Bình thắp nén nhang viếng Đại tướng. Trên ngực họ đeo dải tang đen để tỏ lòng tiếc thương Đại tướng Võ Nguyên Giáp.


Người dân phường Trường Thi đeo dải tang đen tìm đến Vũng Chùa

Để đón Đại tướng về nơi an nghỉ cũng như mọi người về đây đưa tiễn cụ, ngay từ sáng sớm 12-10, người dân thôn Thọ Sơn đã tự ra dọn dẹp đường sá. Con đường dài hơn 2 km từ Quốc lộ 1A đến khu vực ngã ba Vũng Chùa – đảo Yến đã được dọn dẹp tươm tất, không một cọng rác, bụi cỏ.
 
Trong khi đó, những hộ dân dọc 2 bên đường đã che tạm bạt trong khuôn viên nhà mình, mua 10 chiếc ghế nhựa về để sẵn sàng đón những người phương xa đến đưa tiễn Đại tướng. Anh Phạm Minh Cường, một người dân thôn Thọ Sơn, cho biết đã hoàn tất việc treo bạt tránh nắng, mua 5 bộ bàn ghế nhựa. Anh nói: “Trời mùa này thường hay mưa nên vợ chồng tôi bàn nhau bỏ ra chút tiền mua bạt về dựng, ghế cho mọi người ngồi. Nhiều người từ phương xa tới nên họ không kịp chuẩn bị”.

 Mấy hôm nay, bà Võ Thị Bườm (75 tuổi, thôn Thọ Sơn) cứ ra vào xem việc thi công con đường dẫn vào Vũng Chùa. Ngày 12-10, bà cho biết mình rất hạnh phúc khi tuyến đường này đã sẵn sàng cho việc an táng Đại tướng.


Người dân Thọ Sơn dọn dẹp vệ sinh

Căn nhà của bà Bườm nhỏ nhắn, nằm dưới chân núi Vũng Chùa ở phía bên kia vị trí an táng Đại tướng cũng được con cháu dọn dẹp tươm tất. Bà Bườm bảo rằng sẵn sàng chào đón miễn phí những người dân thập phương đến ở lại để viếng Đại tướng.
 

Niềm vui của công nhân trên công trường Vũng Chùa

Sau 5 ngày đêm bám xe, ngủ gật, ăn tạm, sáng 12-10, tại ngã ba đường ra Cảng Hòn La và tuyến đường vào Vũng Chùa – đảo Yến, hàng trăm công nhân của Tập đoàn Trường Thịnh (Quảng Bình) hồ hởi vui mừng chứng khiến sự di chuyển an toàn của đoàn xe diễn tập đưa linh cữu Đại tướng trên con đường vào Vũng Chùa
Những khuôn mặt hốc hác, đôi mắt quầng đen, bàn tay chai sạm sau nhiều ngày mất ngủ, làm việc liên tục dưới thời tiết lúc nắng gắt, khi mưa to nhưng họ vẫn tươi cười vì đã làm được một việc rất ý nghĩa.

Ngồi nghỉ ngơi trên ca bin chiếc xe ben, anh Cao Văn Đa (31 tuổi), công nhân lái xe ben của Công ty CP Xây dựng Trường Thịnh số 4, thuộc Tập đoàn Trường Thịnh, cho biết anh cùng đồng nhiệp có nhiệm vụ chở đất, đá vào ra công trường. Phải chạy lên một mỏ đá cách công trường gần 50 km để chở đá dăm về thi công đường. Ngày cũng như đêm, mỗi công nhân một xe chạy liên tục. Ăn cơm trên xe, uống nước cũng trên xe. Mỗi ngày anh em chỉ ngủ được 1-2 giờ. Nhưng anh vẫn cười tươi, chia sẻ: “Tôi cảm thấy hạnh phúc và rất vui khi góp một phần công nhỏ của mình để đưa Đại tướng về nơi an nghỉ cuối cùng”.

Ông Võ Minh Hoài, Tổng Giám đốc Tập đoàn Trường Thịnh, cho biết: “Hơn 100 phương tiện máy móc và hàng trăm công nhân đã được chúng tôi điều động. Khối lượng công việc khá lớn, trong 2 km vào nơi an táng nhiều đoạn gần như phải mở mới, thi công trong thời tiết mưa to nhưng chúng tôi đã hoàn thành theo đúng tiến độ, bảo đảm kỹ thuật để phục vụ việc an táng Đại Tướng. Đó là niềm vinh hạnh cho cả tập thể đơn vị chúng tôi”.

bài và ảnh: Quang Nhật
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI