Theo sự chỉ đạo của Bộ Y tế, đoàn giám sát, hỗ trợ kỹ thuật của Bệnh viện Từ Dũ (TP HCM) do TS-BS Huỳnh Thị Thu Thủy - phó giám đốc, làm trưởng đoàn đã phối hợp với BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ - thẩm định trường hợp tử vong của sản phụ Trần Thị Phượng (39 tuổi, ngụ ấp Trầu Hôi A, xã Thạnh Xuân, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang). Cuộc họp diễn ra ngày 9-8 và báo chí không được tham dự.

Ê-kíp trực đã làm đúng (?!)

Theo nguồn tin của Báo Người Lao Động, BV đã mời ê-kíp trực hôm xảy ra vụ việc trình bày. BS Lê Thị Thu Vân cho biết sản phụ Trần Thị Phượng nhập viện lúc 17 giờ ngày 2-8 trong tình trạng ra huyết, mạch đập 82 lần/phút, huyết áp: 11/7, nhiệt độ: 37 độ C. Ngay thời điểm này, BS Vân đã chẩn đoán chị Phượng bị nhau tiền đạo.
Tuy nhiên, theo người nhà chị Phượng, sản phụ này nhập viện ngày 2-8 nhưng bị bỏ mặc, đến sáng hôm sau mới có bác sĩ đến đưa đi siêu âm và chẩn đoán bị nhau tiền đạo. Điều này có nghĩa là sau một đêm, bác sĩ mới tiếp cận bệnh nhân và chẩn đoán sai. Vì đến ngày 4-8, khi được đưa đi siêu âm lại, chẩn đoán thai của chị Phượng có quay đầu nhưng triệu chứng hư, khô nước ối chứ không phải là nhau tiền đạo.
Bà Nguyễn Thị Hai đau đớn trước cái chết của con là sản phụ Trần Thị Phượng
Làm việc với đoàn giám sát, BS Đỗ Thị Minh Nguyệt, trưởng ê-kíp trực ngày 7-8, kết luận nguyên nhân dẫn đến tử vong của chị Phượng là do cơn bão giáp trạng vì sản phụ này có tiền sử bướu cổ, băng huyết sau sinh và không loại trừ bị thuyên tắc ối.
BS Cao Minh Nhựt, Trưởng Khoa Sản - BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, cho biết chị Phượng bệnh rất nặng và chuyển biến khó lường, trong quá trình lâm sàng sốt cao có tình trạng băng huyết, rối loạn đông máu. “Nếu được phẫu thuật thì cũng không khả thi vì trường hợp này quá nặng” - ông Nhựt nhận định. Ông Nhựt khẳng định ê-kíp trực làm đúng quy trình khám chữa bệnh, chị Phượng ở phòng sanh 24/24 giờ. Khi sản phụ này diễn biến nặng sau sinh, vẫn có hội chẩn liên khoa. Chuyện người nhà bệnh nhân than phiền về thái độ của đội ngũ y - bác sĩ chưa tốt thì BV sẽ rút kinh nghiệm.

Hồ sơ bệnh án sơ sài

TS-BS Huỳnh Thị Thu Thủy cho biết theo hồ sơ bệnh án, từ 17-23 giờ ngày 2-8, chị Phượng nhập viện và được chẩn đoán là nhau tiền đạo, theo dõi ra huyết mà không có bác sĩ túc trực. Đến sáng 3-8, chị Phượng vẫn ra huyết nhưng không được ghi rõ trong hồ sơ bệnh án. “Khoảng 0 giờ 25 phút, sản phụ Phượng sinh một bé gái nặng 1,7 kg, thở thoi thóp. Tuy nhiên, sinh xong thì ối như thế nào cũng không được ghi lại trong hồ sơ. Hồ sơ bệnh án là cơ sở pháp lý nhưng ghi rất sơ sài, thậm chí không thấy rõ trách nhiệm của bác sĩ trong quá trình chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân” - bà Thủy nhận xét.

Theo TS-BS Huỳnh Thị Thu Thủy, khi siêu âm chẩn đoán phát hiện sản phụ đã khô ối thì phải mổ cấp cứu ngay, chứ không để mấy ngày sau cho sinh thường, việc này dễ dẫn đến tử vong. “Nếu mổ sớm thì sẽ không có chuyện gì xảy ra” - bà Thủy nhận định.

Ông Trần Hoàng Phương (chú ruột của chị Phượng) cho biết khi sản phụ này tử vong, giám đốc BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ mời gia đình lên làm việc và cho biết nguyên nhân là do bướu cổ. “Phượng bị bướu cổ đã 3 năm nay, lúc sinh bé thứ hai (năm nay đã 2 tuổi - PV) thì vẫn bình thường, còn lần này tại sao lại tử vong?” - ông Phương đặt vấn đề.

Bài và ảnh: CA LINH