Cháu bé 13 ngày tuổi chết bất thường sau khi tiêm vắc-xin được người thân đưa về Trạm y tế xã Xuân Thắng để làm sáng tỏ

Cháu bé 13 ngày tuổi tử vong bất thường sau khi tiêm vắc-xin được người thân đưa về Trạm y tế xã Xuân Thắng để yêu cầu làm sáng tỏ nguyên nhân

Sáng ngày 11-5, thông tin từ gia đình cháu Trịnh Thanh Bình (bé 13 ngày tuổi tử vong sau tiêm vắc-xin phòng chống lao tại trạm y tế xã Xuân Thắng, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa) cho biết, cơ quan chức năng đã tiến hành mổ tử thi cháu Bình vào sáng 9-5.

“Sau khi mổ xong, gia đình đã đưa cháu về quê mai táng, cơ quan chức năng hẹn 5 ngày sau sẽ cho gia đình biết kết quả. Hiện gia đình chỉ đồng ý nhận tiền hỗ trợ phương tiện đưa thi thể cháu bình từ Trạm y tế xã Xuân Thắng xuống TP Thanh Hóa để mổ tử thi, ngoài ra gia đình chưa nhận bất cứ một đồng nào từ cơ quan chức năng. Người thân chúng tôi chỉ muốn làm sáng tỏ cái chết của con cháu mà thôi” - ông Lê Minh Sơn (bác của nạn nhân Bình) cho biết.

Ông Trịnh Duy Khang, Phó Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Thanh Hóa, cho biết đơn vị đã kiểm tra toàn bộ quy trình tiêm phòng của nhân viên y tế và chưa phát hiện sai sót nào. “Cháu bé sau khi tiêm đã ở lại trạm y tế hơn 30 phút đồng hồ để theo dõi có biểu hiện khác lạ hay không. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, cháu bé không có biểu hiện bất thường và được gia đình đưa về nhà” - ông Khang nói.

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, khoảng 8 giờ sáng ngày 8-5, cháu Trịnh Thanh Bình (13 ngày tuổi) cùng mẹ là chị Lê Thị Thủy (SN 1982) đến trạm y tế xã Xuân Thắng để tiêm vắc-xin phòng chống lao.

Tiêm xong khoảng 1 giờ, hai mẹ con cháu Bình trở về nhà. Tuy nhiên, về đến nhà, cháu Bình có biểu hiện ít bú, thở yếu và khóc gay gắt. Thấy vậy, người nhà đã chở hai mẹ con chị Thủy quay lại Trạm y tế. Tại đây, thấy cháu Bình không có biểu hiện thuyên giảm mà càng nặng hơn nhưng cán bộ trạm y tế vẫn không có ý định chuyển cháu lên tuyến trên.

Khoảng 12 giờ 30 phút cùng ngày, cháu Bình được gia đình đưa đến bệnh viện huyện Thọ Xuân. Tuy nhiên, cháu Bình đã tử vong trước đó. Bức xúc vì sự tắc trách của cán bộ cấp dưới, gia đình cháu Bình đã mang thi thể cháu tới đặt ở Trạm y tế xã Xuân Thắng để đòi làm sáng tỏ cái chết của nạn nhân.

Tin-ảnh: Tuấn Minh