Mổ xẻ nạn cướp giật gia tăng

Tin mới

03/12/2012 23:59

Tình hình an ninh trật tự trên địa bàn TP sẽ được đưa ra chất vấn tại kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 7 khóa VIII

Hôm nay, 4-12, kỳ họp HĐND TPHCM lần thứ 7 khóa VIII  chính thức khai mạc. Kỳ họp sẽ tập trung nghe UBND TP báo cáo kết quả thực hiện nhiệm vụ  kinh tế - xã hội năm 2012 và phương hướng trong năm 2013; xem xét các tờ trình của UBND TP về bảng giá đất năm 2013, kế hoạch biên chế trong các cơ quan tổ chức, hành chính và một số tờ trình khác.
Ở phần chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra vào ngày thứ ba của kỳ họp (ngày 6-12), nội dung sẽ tập trung vào công tác quản lý thị trường, tình hình an ninh trật tự và cải cách hành chính.

Công an TPHCM bắt quả tang nhóm đối tượng dàn cảnh cướp tài sản
trên đường Nguyễn Trãi (quận 1) chiều 29-11. Ảnh: SỸ ĐÔNG

Quản lý kém, tội phạm tăng

“Chúng ta cần nhìn nhận từ thực trạng của TPHCM để lý giải vì sao tình hình tội phạm ngày càng tăng và tính chất vi phạm ngày càng nghiêm trọng. Đứng trước tình hình về an ninh trật tự đáng báo động, lãnh đạo Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP sẽ đưa vấn đề này ra chất vấn tại kỳ họp HĐND này” - bà Nguyễn Thị Tuyết Nhung, Phó Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TPHCM, cho biết.

Theo bà Nhung, TPHCM là trung tâm kinh tế lớn nên lao động ở các tỉnh, TP khác đổ về quá nhiều. Do đó, đây là môi trường có nhiều cám dỗ trong khi “sức đề kháng” của cá nhân thấp cùng với việc thiếu sự quản lý sát sao của gia đình nên dễ phát sinh phạm pháp hình sự.
Ngoài ra, cần phải thấy một nguyên  nhân làm cho tội phạm có đất sống là việc sơ hở trong quản lý địa bàn, nhất là địa bàn giáp ranh bởi thực tế đẩy đuổi nơi này, tội phạm sẽ chạy qua nơi khác. Từ đó,  các đơn vị chức năng quản lý địa bàn này đổ lỗi cho địa bàn khác.
Thẩm phán Vũ Phi Long, Phó Chánh Tòa Hình sự TAND TPHCM, cũng nhận định: “Tình hình cướp giật hiện nay và những loại tội phạm khác có vẻ như phát triển theo chiều hướng xấu, bạo lực và trắng trợn hơn. Trước đây, các đối tượng thường hành động nơi vắng vẻ thì nay đã công khai chỗ đông người, đó là một hiện tượng đáng lo ngại”.
Theo ông Long, hiện nay độ tuổi tội phạm cướp có vũ khí đang trẻ hóa, nhu cầu cá nhân ở một bộ phận thanh thiếu niên rất quá đáng và không loại trừ những người nghiện ma túy. Từ đó dẫn đến hành động của họ liều lĩnh, táo tợn.

Đánh giá lại việc cai nghiện tại cộng đồng

Theo bà Nhung, dù chưa có con số thống kê cụ thể nhưng có thể nói ma túy là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng nạn cướp giật táo tợn. Do đó, chính quyền TP cần phải đánh giá hiệu quả việc thực hiện cai nghiện tại cộng đồng, gia đình theo Nghị định 94 (9-9-2010) của Thủ tướng Chính phủ. “Theo tôi, chủ trương này là không có hiệu quả vì  trên thực tế, việc theo dõi để xem người nghiện có tái nghiện hay không rồi đưa đi trường trại là rất khó.
TP, Ban Chỉ đạo Phòng chống tội phạm địa phương, Phòng LĐ-TB-XH  cũng cần  báo cáo nghiêm túc thực chất tỉ lệ tái nghiện, kết quả giải quyết việc làm cho người sau cai nghiện để từ đó có một cái nhìn đúng đắn và đưa ra biện pháp giải quyết cho phù hợp” - bà Nhung đề nghị.
Kiểm sát viên Dương Thụy Kim Ngân, VKSND TPHCM, cũng cho rằng ma túy là nguyên nhân chính dẫn đến nhiều vụ cướp, giết đau lòng mà báo chí từng nêu. Nhiều thanh thiếu niên cần tiền để hút chích, thỏa mãn cơn nghiện nên sẵn sàng ra tay rất dã man.
Từ tội phạm này dẫn đến tội phạm khác với mục đích cuối cùng là có tiền để thỏa mãn nhu cầu thấp bé của bản thân. Cái gốc của vấn đề là muốn bài trừ nạn cướp thì phải xử lý nghiêm các đối tượng buôn bán ma túy, tàng trữ ma túy, dung túng và bao che tội phạm. Ngoài ra, sau thời gian cai nghiện thì phải giải quyết việc làm và quản lý chặt chẽ, động viên họ không tái nghiện.
“Nếu những đối tượng cướp, cướp giật được ân xá, giảm án trước thời hạn mà không có công ăn việc làm thì nguy cơ tái phạm rất cao. Đề nghị không giảm án đối với những đối tượng tái phạm nguy hiểm để răn đe, giáo dục những người mon men vào con đường này” - bà Ngân nói.
QUÝ HIỀN - PHẠM DŨNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI