Mỏi mắt tìm ruộng

Tin mới

15/10/2009 00:25

Tại xã Ba Lòng, thuộc huyện miền núi Đakrông, tỉnh Quảng Trị, lũ đã đưa bùn và cát về phá tan hơn 200 ha ruộng và hoa màu. Nhiều nhà cửa, ruộng đồng bị chìm lấp dưới bùn ngập cao hơn 1 m

Hình ảnh đầu tiên chúng tôi gặp ở xã Ba Lòng là một vài con trâu may mắn thoát chết trong lũ đang lang thang tìm những ngọn cỏ hiếm hoi trồi lên dưới đất bùn. Tại các thôn Cây Chanh, Lương Hạ, Đá Nổi, cát dâng cao lút đầu người, đất màu hư hại toàn bộ.

Ông Cao Xuân Ga, Chủ tịch UBND xã Ba Lòng, ngậm ngùi: “Ba Lòng đang chìm ngập trong bùn và cát. Bà con chưa bao giờ bị lũ bùn, lũ cát hành hạ kiểu này. Xã hết sức cố gắng nhưng chưa biết khi nào nông dân ra đồng sản xuất trở lại”.


Ông Phan Xuân Sơn, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Lòng, chỉ tay về phía đồng ruộng đang chìm lấp dưới bùn và cát


Xã Ba Lòng có hơn 200 ha đất trồng hoa màu, 27 ha ruộng lúa nước. Đó là nguồn sống duy nhất của người dân xã Ba Lòng. Sau lũ, 100% diện tích trên đều bị bùn, cát lấp dày. Nông dân xã Ba Lòng mấy ngày nay ai cũng khẩn trương ra đồng tìm lại ruộng của mình nhưng đường bờ lô, bờ thửa phân chia làm ranh giới ruộng đất cho các hộ không còn nữa vì nằm sâu dưới bùn gần cả mét.


Đi qua nhiều thôn ở xã Ba Lòng chúng tôi đã chứng kiến hình ảnh nhiều nông dân liêu xiêu sau bão lũ. Bà Nguyễn Thị Đầm (thôn Hà Vụng) ngồi rầu rĩ bên ruộng, nói: “Năm nay tôi 74 tuổi nhưng chưa bao giờ thấy cảnh ruộng đồng bị biến hình, biến dạng sau lũ thế này. Tôi có 2 sào ruộng giờ không phân biệt được đâu là của mình nữa, tất cả đều ngập sâu dưới bùn. Không chỉ riêng nhà tôi mà gia đình nào cũng dở khóc dở cười vì không biết phải xử lý thế nào”.  


Bùn và cát do lũ đưa về tấp thành đống tại xã Ba Lòng


Dẫn chúng tôi đến thôn Thạch Xá, ông Cao Xuân Ga cho biết huyện Đakrông đã về kiểm tra tình trạng bùn và cát bồi ở xã Ba Lòng. Phải cải tạo ruộng đồng mới tiếp tục sản xuất được nhưng rất nan giải và tốn kém. Hơn nữa sẽ phá toàn bộ đường phân chia ruộng đất của bà con đang chìm dưới bùn, lúc đó lại phức tạp hơn.

“Trước mắt, xã Ba Lòng đề nghị huyện Đakrông và tỉnh Quảng Trị hỗ trợ kinh phí cho nông dân  múc bùn, cát ra khỏi 27 ha ruộng nhằm kịp thời gieo cấy vụ đông xuân. Bùn và cát lấp vào làm ruộng cao hơn các công trình thủy lợi, không dẫn nước vào được. Riêng phần đất màu, xã cần hàng trăm tấn vôi để xử lý và 50 tấn giống gieo trồng trong vụ tới, chứ vụ đông xuân này khó mà làm kịp”- ông Ga cho biết.


Theo nhận định của các nhà khoa học nông hóa thổ nhưỡng, hiện tượng lũ bùn, lũ cát như ở xã Ba Lòng là do tình trạng chặt phá rừng quá mức và khai thác cát, đào đãi vàng... vô tội vạ trên thượng nguồn sông Ba Lòng, sông Đakrông.

Bài và ảnh: Linh An
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI