Ngày 22-8, Bộ Công an đã tổ chức sơ kết đợt cao điểm phòng chống tội phạm đánh bạc và tổ chức đánh bạc qua internet. Trung tướng Trần Trọng Lượng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, Bộ Công an - cho biết qua internet, chưa bao giờ việc đánh bạc, cá độ bóng đá lại dễ dàng như hiện nay.

Hàng triệu lượt truy cập trang web đánh bạc

Theo báo cáo của Cục Cảnh sát Công nghệ cao (C50) và Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về trật tự xã hội (C45) Bộ Công an, mỗi ngày, với số lượng con bạc đông đảo, qua các giao dịch đánh bạc, hàng ngàn tỉ đồng đã bị chuyển ra nước ngoài. Đặc biệt, trong các giải thể thao quốc tế lớn như vòng chung kết World Cup 2014 vừa qua, lượng người tham gia, số lượt truy cập vào các trang web đánh bạc, cá độ bóng đá tăng đột biến. Trong thời gian này, C50 đã chặn thành công 1.450 trang web, địa chỉ IP của các máy chủ đánh bạc và cá độ bóng đá; đồng thời giám sát, lưu trữ nhật ký của 2.520.000 lượt truy cập vào các web đánh bạc, chuyển hướng truy cập này tới các trang web cảnh báo.

Các cầu thủ Đồng Nai bị bắt vì có hành vi 
đánh bạc
Các cầu thủ Đồng Nai bị bắt vì có hành vi đánh bạc

Thời gian qua, lực lượng công an đã triệt phá 9 chuyên án, bóc gỡ các đường dây tổ chức đánh bạc với số tiền giao dịch lên tới hàng ngàn tỉ đồng. Trong đó, điển hình như chuyên án 689B vào tháng 7-2014, bắt giữ 12 đối tượng đánh bạc và tổ chức đánh bạc qua hệ thống m88 (www.m88.com), phát hiện tại đây tài khoản của hàng chục ngàn con bạc người Việt Nam. Đáng chú ý, không chỉ ở các thành phố lớn mà gần đây, các tỉnh cũng hình thành những đường dây cá độ qua mạng có sự tham gia của hàng ngàn người. Trong đó, chuyên án XĐ414 tại Thanh Hóa bắt giữ 14 đối tượng và xác định trong chưa đầy 3 tháng, đã tổ chức và tham gia đánh bạc với tổng số tiền giao dịch hơn 5.000 tỉ đồng.

Ngoài những ảnh hưởng tiêu cực gây ra cho nền kinh tế, nạn đánh bạc còn là tiền đề, nguyên nhân của nhiều loại tội phạm nguy hiểm như cướp giật, cưỡng đoạt tài sản, bắt giữ người trái pháp luật, giết người… gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội, phá vỡ sự bình yên, hạnh phúc của nhiều gia đình. Ngoài các đối tượng là người có tiền án, tiền sự, người đánh bạc còn là thanh thiếu niên, học sinh, thậm chí cán bộ, công chức lấy tiền của nhà nước đánh bạc.

Sử dụng CMND người chết mở tài khoản

Theo Tổng cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm, ước tính, mỗi ngày lượng tiền tham gia đánh bạc qua mạng tại Việt Nam lên đến hàng chục triệu USD. Như vậy, mỗi năm con số này lên tới cả tỉ USD. Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng C45,  cho biết lỗ hổng lớn nhất hiện nay là các ngân hàng. Nhiều ngân hàng vì lợi nhuận mà không cần biết chủ tài khoản chuyển tiền vào đâu, với mục đích gì, chưa chặt chẽ trong việc quản lý việc mở tài khoản. Có những đối tượng sử dụng CMND của người chết để mở tài khoản cá độ bóng đá.

Theo báo cáo của Tổng cục Cảnh sát, từ tháng 9-2013 đến tháng 8-2014, chỉ có 10 vụ được ngân hàng chuyển thông tin cho cơ quan công an. Khi có thông báo từ cơ quan công an, một số ngân hàng chậm phong tỏa tài khoản khiến đối tượng tẩu tán tang vật. Trong khi đó, trong nhiều vụ việc, khi công an đề nghị cung cấp thông tin, phía ngân hàng từ chối hoặc cung cấp không đầy đủ khiến công tác điều tra gặp nhiều khó khăn.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an, cho hay Nghị định 116/2013 của Chính phủ về phòng chống rửa tiền quy định các ngân hàng có trách nhiệm báo cáo, cung cấp thông tin cho cơ quan chức năng về các giao dịch đáng ngờ (các tài khoản liên tục giao dịch với giá trị lớn) nhưng các ngân hàng không thực hiện hết trách nhiệm của mình.

Bài và ảnh: Nguyễn Quyết