Mối nguy từ bút “phù thủy”

Tin mới

24/05/2013 23:03

Công an TP Hà Nội vừa thu giữ hàng chục bút “phù thủy” xuất xứ từ Trung Quốc. Do đây là loại bút sau một thời gian viết ra, mực tự bay hết màu lại được bày bán khá nhiều trên thị trường nên đang gây lo ngại cho nhiều người

Nhiều người lo ngại kẻ xấu có thể sử dụng bút “phù thủy” cho nhiều mục đích khác nhau.


Những cây bút “phù thủy” bị lực lượng Công an Hà Nội thu giữ. Ảnh: NGUYỄN QUYẾT

Rao bán tràn lan

Gần đây, trên thị trường, nhiều người rao bán các loại bút có thể mất màu mực sau một thời gian viết ra hoặc loại bút viết lên giấy nhưng không hiện chữ. Những người bán giới thiệu bút “phù thủy” có 2 loại. Loại thứ nhất có 2 ngòi: một bình thường và ngòi còn lại  viết ra giấy nhưng không hiện chữ, chỉ khi dùng đèn cực tím gắn sẵn trên bút soi vào thì chữ mới hiện ra. Loại bút này có giá bán từ 20.000 - 80.000 đồng, người mua chủ yếu là học sinh, sinh viên để tạo tài liệu quay cóp trong các kỳ thi.

Loại thứ 2 không khác gì bút bi thông thường nhưng có thể viết trên mọi chất liệu và mực sẽ tự phai mất màu sau khi viết từ 15 phút đến 1 ngày, tùy theo chất liệu được viết lên. Một người bán bút “phù thủy” trên mạng tại TPHCM cho biết chiếc bút này có giá 300.000 đồng và bảo đảm chất lượng “tàng hình”. Người bán này cho biết không giao dịch trực tiếp, người mua cho địa chỉ, chuyển tiền vào tài khoản, sau đó hàng sẽ được chuyển đến qua dịch vụ chuyển phát nhanh.

Dễ lợi dụng để lừa đảo

Từ năm 2005, tại Việt Nam đã rộ lên phong trào sử dụng loại bút “phù thủy” dùng một loại mực phát quang là fluorecein trong giới học sinh, sinh viên với mục đích quay cóp bài vở.

TS Vũ Đức Lợi, Viện Hóa học Việt Nam, cho biết trong điều kiện bình thường, chúng ta không thể thấy chữ viết bằng loại mực này vì nó không có màu, chỉ khi dùng đèn cực tím chiếu vào, chữ viết phát quang mới đọc được. Không chỉ vậy, loại bút này còn nguy hiểm vì khi vô ý rọi đèn cực tím vào mắt có thể gây mù lòa.

Với loại bút tự mất màu mực, nhà sản xuất lợi dụng tác động của CO2, hơi nước trong không khí để thay môi trường pH của mực. Khi lượng pH vừa đủ, mực sẽ hiện lên nhưng khi pH xuống thấp, mực sẽ biến mất. Với trường hợp này, khi chữ bị phai mất, có thể lấy nước vôi nhỏ lên, mực sẽ hiện trở lại - một chuyên gia hóa học cho biết.

Nhiều người lo ngại loại bút phai mất chữ viết sẽ bị kẻ xấu sử dụng để quỵt nợ khi ký kết hợp đồng mua bán, kinh doanh.

Mới đây, một ngân hàng thương mại cổ phần đã khuyến cáo tất cả đơn vị trực thuộc sử dụng bút của mình khi giao dịch với khách hàng để tránh rủi ro xảy ra do ở đây đã xuất hiện hồ sơ tự mất chữ ký.

Theo Viện Khoa học hình sự, sau khi giám định một số loại bút “phù thủy” tự mất màu có nguồn gốc từ Trung Quốc, viện khẳng định chúng có thể bị sử dụng vào những mục đích xấu trong giao dịch, mua bán… Khi cần, nạn nhân có thể đến nhờ các phòng kỹ thuật hình sự của cơ quan công an để nhờ khôi phục lại những chữ đã bị phai mất.

Lừa đảo bị phạt tù

Hành vi sử dụng bút “phù thủy” để gian dối trong giao dịch, ký kết hợp đồng mua bán... có thể bị xử lý theo điều 139 Bộ Luật Hình sự. Theo đó, người nào bằng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ 2 triệu đến dưới 50 triệu đồng thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Ngoài ra, nếu hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản sử dụng thủ đoạn xảo quyệt, gây hậu quả nghiêm trọng, chiếm đoạt tài sản có giá trị lớn… thì có thể bị phạt tù từ 2 năm đến mức cao nhất là chung thân.

CHÁNH TRUNG
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI