Người dân hai thôn Vân Dương 1, Vân Dương 2, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang - Đà Nẵng tham gia buổi đối thoại ngày 25-3
“Hơn 300 người dân ở hai thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang - Đà Nẵng muốn di dời đến nơi ở mới để tránh tình trạng ô nhiễm kéo dài là chính đáng nhưng dự án thực hiện quá chậm nên họ mới bao vây các nhà máy thép gây ô nhiễm” - ông Nguyễn Thu, Chủ tịch UBND xã Hòa Liên, nhận định tại buổi đối thoại giữa chính quyền huyện Hòa Vang với hơn 300 người dân xã Hòa Liên vào chiều 25-3, ở hội trường thôn Vân Dương 2.

Mắc các bệnh hô hấp, da liễu

Hầu hết người dân cho biết việc ô nhiễm đã xảy ra từ nhiều năm trước. Hầu hết trẻ em, người già trong thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 mắc các bệnh về hô hấp, da liễu. Nghiêm trọng nhất là từ năm 2008 đến nay, khi 2 nhà máy của Công ty Cổ phần Thép DANA – Ý và Công ty Cổ phần Thép Thái Bình Dương mở rộng diện tích sản xuất sát với nhà dân. Ông Lê Văn Nhân (thôn Vân Dương 2) cho biết vào ban đêm, nhiều người đã giật mình tỉnh giấc bởi tiếng ồn từ nhà máy phát ra. “Không chịu nổi tiếng ồn nên nhiều gia đình đã gửi con em đi nơi khác để sống nhờ” - ông Nhân nói. Theo chị Lê Thị Vân (thôn Vân Dương 2), vào mùa mưa, nước thải từ các nhà máy tràn vào nhà dân gây ô nhiễm nghiêm trọng. “Sống ở đây chỉ có chết mòn, sao mà chịu nổi” - anh Hà Thanh Trung (thôn Vân Dương 2) bức xúc. Cụ bà Lê Thị Tảo (82 tuổi) chống gậy ra hội trường thôn Vân Dương 2 để phản ánh: “Ngày trước, nước giếng ở đây trong veo, bây giờ thì đục ngầu vì nhiễm phèn từ các nhà máy. Mong các ngành chức năng trả lời dứt khoát thời gian di dời để người dân an tâm sinh sống”. Đa số người dân kiến nghị nếu chưa di dời dân thì nên cho dừng hoạt động của 2 nhà máy thép nêu trên.

Chưa có đất tái định cư

Lãnh đạo Công ty Cổ phần Thép DANA – Ý và Công ty Cổ phần Thép Thái Bình Dương cho biết việc gây ra tiếng ồn dẫn đến phản ứng của người dân một phần do công ty tăng công suất sản xuất. Còn tiếng ồn, khói bụi và tiêu chuẩn về môi trường của 2 nhà máy đều được cơ quan chức năng công nhận đạt chuẩn cho phép. “Chúng tôi đã đề xuất với lãnh đạo TP Đà Nẵng cho di dời người dân ra xa nhà máy trên 300 m và hỗ trợ hàng chục tỉ đồng. Từ tháng 10-2011, TP Đà Nẵng đã có quyết định di dời hơn 200 hộ dân các thôn Vân Dương 1 và Vân Dương 2 nhưng đến nay vẫn chưa thực hiện” - đại diện 2 công ty cho biết.

Theo ông Đặng Thương, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Hòa Vang, sở dĩ dự án chậm tiến độ là do chưa có đất. Dự kiến, cuối tháng 7-2012 mới có đất để bố trí cho dân. TP đã có chủ trương hỗ trợ tiền thuê nhà cho các hộ dân di dời sớm để chờ nhận đất tái định cư.

Ông Thương cho biết để giải quyết tận gốc vấn đề này, UBND TP Đà Nẵng vừa giao UBND huyện Hòa Vang chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra thực tế, ghi nhận những vướng mắc và kiến nghị của các hộ giải tỏa còn lại tại dự án, báo cáo UBND TP xem xét, quyết định trước ngày 10-4. “UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị liên quan đẩy nhanh việc đền bù, giải tỏa đối với các hồ sơ còn lại tại dự án” - ông Thương nói. 

Hoàng Dũng