Đến xóm lao động nghèo phường Phú Hòa, TP Huế, hỏi nhà ông Nguyễn Phước Bửu Thanh (141 Trần Huy Liệu – TP Huế), ai cũng biết, bởi gia đình ông không chỉ con cháu thuận hòa mà còn có hơn 140 lần hiến máu cứu người.


Vợ chồng ông Nguyễn Phước Bửu Thanh


Làm việc thiện vì nhớ ơn bạn

Ông Thanh năm nay đã bước sang tuổi 78. Tôi gặp ông khi ông đang ngồi trước cửa nhà hóng mát, tay phe phẩy chiếc quạt giấy quạt cho đứa cháu nội. Tưởng tôi là người nhà bệnh nhân đang cần máu, ông niềm nở “cô vô nhà đi, tui nhờ người đi gọi mấy đứa về! Ca mổ có gấp lắm không...”. Ông kể: “Mọi người nói cho máu mỗi lần phải cách nhau 3 tháng nhưng khi cần thì nhà tôi 2 tháng cũng đi cho hết. Hôm trước, một người phụ nữ nghèo ở Quảng Bình nghe tiếng thuê xích lô từ bệnh viện qua nhà tui để xin máu vì gia đình khó khăn. Giữa buổi trưa nắng chói chang, tôi phải thuê người đi gọi mấy đứa con trai, con gái về để qua viện giúp người. Âu cũng là cái số cô à, vì ngày trước tôi nhờ có những giọt máu trong lúc nguy nan mới sống tới hôm nay...”.


Nói rồi, ông nhớ lại câu chuyện cách đây gần 25 năm, khi cơn bạo bệnh buộc ông phải lên bàn mổ nhưng thiếu máu. Tưởng rằng cuộc sống mong manh chỉ kéo dài từng ngày nhưng nhờ một người bạn lâu năm đến thăm, ông đã có cơ hội trở về với trần gian. Ông kể: “Anh Quý (người ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên- Huế) đến thăm, rồi về vận động cả gia đình cho máu cứu sống tôi. Mang ơn bạn và mang ơn cuộc đời, sau khi lành bệnh, tôi cũng đã tham gia hiến máu cùng với các con để cứu những mạng người trong cơn nguy khó. Chỉ có điều...gia đình anh Quý nay đã không còn nữa!”. Cơn lũ kinh hoàng năm 1999 đã khiến cho cửa biển Hòa Duân (nơi giáp ranh giữa xã Thuận An và xã Phú Thuận) bị vỡ, nước tràn ra biển và cuốn theo cả gia đình ân nhân của ông lúc nửa đêm.


Cả nhà cùng hiến máu

Mặc dù tất cả những người con của ông đều lao động chân tay, làm việc cả ngày để kiếm sống nhưng không bao giờ chuyện hiến máu làm họ bận lòng. Cứ đến dịp hay khi ai cần máu là họ lại đi cho.  Đã không ít lần các con của ông đang giờ lao động, ông gọi về để qua bệnh viện cho máu vì có ca phẫu thuật đang cần gấp. Chị Công Huyền Tôn Nữ Thanh Tâm, người con gái kế út của ông, khi làm việc ở TPHCM cũng đã 15 lần hiến máu và nhận được huy chương của Hội Chữ thập đỏ TPHCM. Từ ngày về Huế, chị lại tiếp tục hiến máu và đến nay, chị đã có thành tích 43 lần cho máu. Gặp chị những ngày này, khi đang có thai đứa con thứ hai, chị bảo: “Nhà chồng cứ nghe đến chuyện hiến máu là sợ lắm. Mẹ chồng thì sợ trong lúc mang thai ảnh hưởng đến sức khỏe. Thôi đành cố gắng chờ qua kỳ thai sản này rồi lại tiếp tục...”. Chị Thảo, người con gái đầu lòng của vợ chồng ông Thanh, cũng đã  có gần 20 lần cho máu; rồi chị Bé, chị Lai, chị Thuận đều không dưới 10 lần cho máu. Riêng 3 người con trai là anh Nguyễn Phước Vĩnh Bình, Nguyễn Phước Vĩnh Định, Nguyễn Phước Vĩnh Tùng dù suốt ngày phải chạy đôn chạy đáo chở hàng thuê để kiếm sống nhưng cũng ghi tên đầu trong danh sách hiến máu của tỉnh Thừa Thiên- Huế. Cứ mỗi lần ngày truyền thống hiến máu, hàng ghế đầu của khách mời toàn là thành viên gia đình ông Thanh.

Nói về thành tích hiến máu của gia đình, ông Thanh bộc bạch: “Làm được chừng mô, vui chừng đó chứ có ai mà nhớ hết tên tuổi, địa chỉ người mình đã giúp. Đã mấy lần có người mang quà đến tận nhà thăm, tôi không hiểu vì việc chi. Hóa ra, người nhà của họ đã qua cơn hoạn nạn nhờ có máu...”. Nói về chồng mình, bà Nguyễn Thị Liên, 73 tuổi, kể: “Từ sau ca phẫu thuật đầy may mắn năm đó, bữa cơm hôm nào ông cũng vận động, tuyên truyền cho con cháu ý nghĩa của giọt máu. Rồi từ ngày ông bạn cũ không còn nữa, ông càng tham gia vận động bà con và hàng xóm đi hiến máu nhiều hơn”.

Nhiều lần được tôn vinh

Năm 2004, gia đình ông Nguyễn Phước Bửu Thanh là một trong 11 tập thể được tôn vinh trong chương trình Vinh quang Việt Nam 2 do Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương, Tổng LĐLĐ VN, aĐài Truyền hình VN và Báo Lao Động phối hợp tổ chức. Gia đình ông cũng hai lần được Hội Chữ thập đỏ Trung ương khen thưởng.

Bài và ảnh: Biên Thùy