Sáng 28-12, ông Lê Văn Nhàn - Chánh án TAND TP Pleiku, tỉnh Gia Lai - cho biết vẫn chưa nhận được văn bản của Liên đoàn Luật sư Việt Nam về việc luật sư Võ Thị Tiết, Đoàn Luật sư tỉnh Bình Định, bị hành hung ngay tại phiên tòa dân sự ở TAND TP này.

Trước đó, ngày 27-12, Liên đoàn Luật sư Việt Nam đã có văn bản gửi các ngành chức năng TP Pleiku và tỉnh Gia Lai đề nghị xem xét giải quyết đơn tố cáo và yêu cầu bảo vệ quyền lợi của luật sư Võ Thị Tiết.

Theo đó, Liên đoàn Luật sư Việt Nam nhận được đơn của luật sư Tiết tố cáo việc bà bị nguyên đơn Diệp Thị Khánh Cúc (trú TP Pleiku) cùng một số đối tượng đánh bị thương ngay tại tòa, khi tham gia bảo vệ quyền lợi và lợi ích hợp pháp cho bị đơn ở TAND TP hôm 20-12.


Vết thương trên người của luật sư Võ Thị Tiết khi mới bị hành hung - Ảnh NVCC

Vết thương trên người của luật sư Võ Thị Tiết khi mới bị hành hung - Ảnh NVCC

Theo đơn tố cáo, mặc dù bị bà Cúc cùng nhiều người khác có hành vi xúc phạm, dùng tay chỉ trỏ … nhưng cả HĐXX và chủ tọa phiên tòa không có ý kiến hay nhắc nhở gì. Khi HĐXX vừa tuyên bố nghỉ để nghị án thì bà Cúc cùng các đối tượng đã xông vào hành hung luật sư ngay tại bàn. Dù luật sư Tiết đã kêu la nhưng HĐXX và chủ tọa phiên tòa vẫn không có động thái can thiệp, chỉ đến khi có thư ký tòa án chạy vào thì các đối tượng mới thả bà ra.

Theo Liên đoàn Luật sư Việt Nam, nếu đúng như mô tả trong đơn của luật sư Tiết, hành vi lôi kéo nhiều người tham gia và tấn công luật sư ngay tại phòng xử là rất nghiêm trọng, thể hiện việc coi thường pháp luật của những người tham gia, uy hiếp trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe của luật sư.

Theo trình bày của luật sư Tiết, chủ tọa phiên tòa là bà Nguyễn Thị Ngà và HĐXX biết toàn bộ diễn biến về việc hành hung này.


Luật sư Võ Thị Tiết vẫn đang được điều trị tại bệnh viện - Ảnh: Hoàng Thanh

Luật sư Võ Thị Tiết vẫn đang được điều trị tại bệnh viện - Ảnh: Hoàng Thanh

Ngoài việc đề nghị xem xét giải quyết đơn tố cáo của luật sư Tiết, Liên đoàn Luật sư Việt Nam còn đề nghị Chánh án TAND TP Pleiku và Chánh án TAND tỉnh Gia Lai chỉ đạo xem xét thái độ, cách ứng xử của Thẩm phán Nguyễn Thị Ngà và HĐXX trong việc đảm bảo an toàn cho luật sư Tiết cũng như các chủ thể tham gia phiên tòa.

Đến sáng 28-12, luật sư Võ Thị Tiết vẫn đang được điều trị tại Bệnh viện Quân Y 211 với nhiều vết thương trên cơ thể.

Hoàng Thanh