Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP E-paper

Một ngày với chiến sĩ Sư đoàn 5

Bài và ảnh: VU GIA

Sáng nay (5-3), TPHCM giao quân nghĩa vụ quân sự đợt 1-2008 với 1.850 thanh niên nhập ngũ. Được biết, 5,6% số thanh niên thi hành nghĩa vụ quân sự đợt này là đảng viên, còn lại là đoàn viên Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh. Đời sống quân ngũ hiện nay đã khác xưa nhiều lắm. Nhân dịp này, Báo Người Lao Động ghi lại không khí ngày mùng 1 Tết Mậu Tý ở một đơn vị anh hùng

Sáng mùng 1 Tết, được sự đồng ý và giới thiệu của Cục Chính trị Quân khu 7, tôi đến thăm Sư đoàn 5 anh hùng (Tây Ninh). Thiếu tá Nguyễn Doãn Nam, Trưởng Ban Tuyên huấn Sư đoàn 5, tay bắt mặt mừng và nói: “Chúng ta tranh thủ xuống đơn vị, chứ chút xíu nữa nắng gắt lắm, anh chịu không nổi đâu”.

Tạo điều kiện sum họp gia đình

Đúng như lời anh nói, nắng càng lúc càng khó chịu. Và qua anh, tôi biết để có được màu xanh như trước mắt tôi, cán bộ chiến sĩ ở đây phải tốn rất nhiều công sức. Trung tá Trần Quốc Hưng, Phó Chính ủy Trung đoàn 4, cho biết phần lớn cuộc đời chiến sĩ chỉ được hưởng một cái Tết ở đơn vị nên tạo điều kiện cho chiến sĩ sum họp với gia đình trong những ngày Tết cùng đơn vị.

Thiếu tá Nguyễn Doãn Nam cho biết thêm, những ngày giáp Tết, tất cả các đơn vị trực thuộc sư đoàn đều tổ chức hội thi hoa xuân, cây cảnh, nấu ăn, gói và nấu bánh chưng, bánh tét bày cỗ, thi làm báo tường; giao lưu với Đoàn Nghệ thuật Quân khu 7, Thành đoàn TPHCM, Tỉnh đoàn Tây Ninh...

Chiến sĩ Hoàng Văn Trường, quê ở xã Bảo Lâm, huyện Bảo Lộc (Lâm Đồng), thân hình khá rắn chắc, vững chãi và gương mặt vẫn còn phảng phất sự hồn nhiên của tuổi học trò, vui vẻ nói: “Những ngày giáp Tết ở đây rất Tết, Tết còn hơn ở quê em”. Trường cười tin tưởng: “Chắc mùng 3 hoặc mùng 4 Tết, ba mẹ em sẽ đến thăm, song không đến được cũng chẳng sao vì em cũng đã trưởng thành rồi”.

Ăn Tết ở đây sướng hơn ở nhà

Đại úy Liêu Văn Dũng, Tiểu đoàn trưởng tiểu đoàn 1, trung đoàn 4, cho biết rau xanh, thịt, cá được anh em sản xuất không chỉ phục vụ bữa ăn hằng ngày mà còn bán ra ngoài tạo quỹ riêng. Nhờ vậy, Tết năm nay, trung đoàn tặng mỗi chiến sĩ một phần quà trị giá 100.000 đồng, xuống tiểu đoàn, đại đội còn có quà riêng tùy vào nguồn quỹ tăng gia sản xuất của đơn vị. Những ngày Tết Mậu Tý, thân nhân chiến sĩ đến thăm đều được bố trí ở nhà khách của sư đoàn. Đến bữa, thân nhân ăn chung với chiến sĩ với mỗi suất ăn khoảng 50.000 đồng đến 60.000 đồng/ngày. Bà Nguyễn Thị Hồng Anh, ở xã Gia Canh, huyện Định Quán (Đồng Nai), mẹ chiến sĩ Lê Văn Lâm, đến thăm con từ 30 Tết, nói: “Mới đầu, gia đình tưởng cháu ăn uống kham khổ nên buồn lắm, không ngờ vui như hội. Cháu nói rằng ăn Tết ở đây sướng hơn ở nhà. Gia đình tôi rất vui khi thấy cháu trưởng thành”.

Chiến sĩ Dương Quang Đông, quê ở Đức Trọng (Lâm Đồng), cũng vui vẻ cho biết vào đây học được nghề... ghép và chăm sóc cây cảnh. “Cây cũng như người, nếu được chăm sóc tốt thì sẽ xanh tươi” - trung tá Trần Quốc Hưng nói như một lời khẳng định.

Tự hào tiểu đoàn hai lần anh hùng

Chiến sĩ Lê Văn Trung, quê ở xã Túc Trưng, huyện Định Quán (Đồng Nai) giới thiệu cha và người thân từ quê mới lên. Không đợi thủ trưởng giải thích, chiến sĩ Trung cho biết tiểu đoàn 1 mà anh vinh dự được làm thành viên, nguyên là tiểu đoàn 800 trực thuộc phân khu miền Đông Nam Bộ, được thành lập từ tháng 2-1961. Trải qua 45 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành đã được Đảng và Nhà nước 2 lần phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng Vũ trang nhân dân. Ông Lê Văn Trai, cha của chiến sĩ Lê Văn Trung, cười nói: “Tôi chở đến 2 thùng bia và mấy cây thuốc lá để con và đồng đội vui mấy ngày Tết. Nhưng nghe nó nói hổng được. Đơn vị từ lâu đã phát động tất cả cán bộ, chiến sĩ không được uống bia rượu, hút thuốc lá. Mới nghe thì hổng vui, nhưng nghĩ lại thì vui lắm. Chỉ có môi trường quân đội mới được vậy, chứ bên ngoài thì dễ gì”.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo