Tờ nhật báo Philippine Daily Inquirer ngày 9-6 đưa tin một du khách Việt Nam đã tử vong tại bệnh viện sau khi tự rạch bụng. Theo cảnh sát trưởng thành phố Dagupan ở phía Bắc thủ đô Manila, ông Christopher Abrahano, nạn nhân được xác định là Nguyen Tan Lap nhờ vào quyển hộ chiếu mang theo người. Thi thể đẫm máu của anh Lap được phát hiện trên vỉa hè phía trước Trường Tiểu học West Central lúc 9 giờ 30 phút ngày 8-6.


Trường Tiểu học West Central, nơi phát hiện thi thể đẫm máu của anh Lập Ảnh: INTERNET

Điều tra ban đầu của cảnh sát cho hay trước khi tự sát chỉ vài phút, Lap tìm gặp một đồng hương tên Nguyen Thanh Thi tại phòng trọ của cô ở đối diện trường tiểu học. Hiện làm nghề buôn bán ở Dagupan, Thi khai với các nhà điều tra rằng Lap đến mượn tiền để mua vé máy bay về Việt Nam. Ngay khi Thi nói không có tiền, Lap rút từ túi quần sau ra một con dao, tự rạch bụng mình và bỏ đi.

Quá hoảng sợ, Thi vội gọi cảnh sát và Lap nhanh chóng được đưa tới Bệnh viện Cuison Family gần đó nhưng không qua khỏi. Lap tắt thở lúc 15 giờ 40 phút cùng ngày. Theo lời cảnh sát trưởng Abrahano, anh Lap tới Philippines ngày 4-6 và định quay về Việt Nam ngày 10-6. Trong những tháng gần đây, anh thường xuyên đi về giữa hai nước. Theo Inquirer, Thi không biết rõ Lap cũng như lý do tại sao anh này lại đến Dagupan dù cả hai cùng là người TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

Trong khi đó, chiều 10-6, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh tỉnh Bình Định xác nhận cơ quan này có cấp hộ chiếu mã số B6918197, ngày 18-7-2012 cho anh Nguyễn Tấn Lập, người bị tình nghi đã tự rạch bụng tại Philippines. Theo hồ sơ gốc tại cơ quan này, anh Lập sinh năm 1972, thường trú tại thôn Liên Hội, xã
Ân Hữu, huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định.

Đến chiều cùng ngày, gia đình và các cơ quan chức năng huyện Hoài Ân vẫn chưa hay biết về thông tin anh Lập tự sát. Chị Lâm Thị Vân (SN 1970, vợ anh Lập) cho biết hơn một tuần trước, anh Lập có nói vào TP HCM thăm bạn chứ không nói đi nước ngoài. Khi đi, anh chỉ mang 2 bộ quần áo và 10 triệu đồng. Tuy nhiên, những ngày qua, chị Vân không liên lạc được với anh.

Theo chị Vân, trước đây chồng chị cũng đã vài lần bảo đi thăm bạn nhưng lại sang nước ngoài chơi.

Thu Hằng - Hồng Ánh