Số tiền xu cổ được gia đình anh Hải phát hiện trong lúc đào đất

Số tiền xu cổ được gia đình anh Lương Mạnh Hải phát hiện trong lúc đào đất

Ngày 27-5, phóng viên Báo Người Lao Động có mặt gia đình anh Lương Mạnh Hải (SN 1976, ngụ thôn Lảnh Trì, xã Mộc Nam, huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam), người đã phát hiện hơn nửa tạ tiền cổ.

Anh Hải cho biết vào sáng ngày 22-5, anh cùng nhóm thợ đào đất trước khu vườn nhà mình để xây bể chứa nước. Đến 9 giờ sáng cùng ngày, nhóm thợ đào phải một hũ sành cách mặt đất gần 1 m. Tuy nhiên, chiếc hũ đã bị vỡ khi gặp lực tác động, tiền xu cổ trong hũ tràn ra ngoài.

Đồng tiền hình tròn có lỗ vuông và khắc chữ Trung Quốc

Đồng tiền hình tròn có lỗ vuông và khắc chữ

Ngay sau đó, chiếc hũ sành đã được đưa lên mặt đất để kiểm tra thì thấy bên trong không có gì ngoài tiền xu cổ. Số tiền cổ trong chiếc hũ nặng hơn 50 kg. Toàn bộ số tiền có hình tròn, lỗ vuông, đường kính 2,4 cm, dày 0,1 cm, mặt tiền có chữ Hán.

Tổng số đồng tiền xu lên tới cả ngàn đồng. Có nhiều đồng tiền do để lâu dưới đất đã bị đất bám nhưng khi gia chủ đem rửa sạch thì số tiền vẫn còn nguyên vẹn và rất rõ chữ.

Số tiền được gia đình ảnh Hải đem cân lên có trọng lượng trên 50 kg
Số tiền được gia đình ảnh Hải đem cân lên có trọng lượng trên 50 kg

Thấy vậy, anh Hải đã tìm hiểu trên mạng, so sánh với một số hình ảnh thì đưa ra nhận định đây là tiền Trung Quốc được đúc từ thời Bắc Tống (năm 960 - 1227).

Nhận được tin anh đào được tiền cổ, nhiều người đã tới hỏi mua lại số tiền trên nhưng anh Hải đều từ chối.

Tin-ảnh: Tuấn Minh