Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, bà Phan Hoàng Hà kết hôn với ông Bruno Angelet - Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Việt Nam - hơn 17 năm nay. Việc kết hôn rồi rời xa gia đình, quê hương để bước vào một thế giới hoàn toàn mới mẻ của hôn nhân, ngoại giao trên một đất nước xa lạ có lẽ là bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời bà.

Những vì sao định đoạt

Năm 1995, bà gặp ông Bruno Angelet lần đầu tại một buổi tiệc chiêu đãi. Khi ấy, ông mới sang Việt Nam, là bí thư thứ hai của Đại sứ quán Bỉ còn bà vừa tốt nghiệp Trường ĐH Ngoại ngữ, đang làm việc cho một công ty Bỉ. Sau này, trong tiệc cưới, bố chồng bà đã thốt lên: “Chuyện tình yêu của hai đứa đã được những vì sao định đoạt”.

Mùa xuân năm 1999, nửa năm sau khi hết nhiệm kỳ ở Việt Nam, ông Angelet quay lại và hai người làm đám cưới. 10 ngày sau lễ cưới, bà theo chồng sang sống ở Ankara - Thổ Nhĩ Kỳ gần 4 năm, nơi ông là phó đại sứ Vương quốc Bỉ. Sau đó, hai người sống ở Bỉ, Đức và từ năm 2011 trở về Việt Nam khi ông Angelet giữ cương vị Đại sứ Bỉ tại Việt Nam.

Đại sứ Bruno Angelet và phu nhân Phan Hoàng Hà cùng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhân ngày châu Âu 9-5-2016. (Ảnh do nhân vật cung cấp)
Gia đình Đại sứ Bruno Angelet trên đỉnh đèo Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang) vào tháng 4-2016

Mỗi nơi đều để lại những ấn tượng tốt đẹp, khó quên trong lòng bà. Thổ Nhĩ Kỳ như một kỳ trăng mật dài với những chuyến du lịch thú vị. Bỉ là nơi 3 con bà ra đời và lớn lên, cũng là quê chồng nên gắn bó với nhiều ký ức thân thương. Berlin - Đức là thành phố từng ám ảnh bởi chiến tranh tàn khốc nhưng giờ hiền hòa, xanh tươi và có sức sống nghệ thuật, văn hóa rất cuốn hút.

Xem mỗi cuộc dịch chuyển là một bước ngoặt mới trên hành trình cuộc sống nên trước khi tới một quốc gia mới, bà Hà đều tìm tài liệu để tìm hiểu trước các kiến thức về văn hóa, phong tục tập quán hay lối sống của quốc gia đó. “Tôi luôn chuẩn bị nhưng cũng mang theo tâm thức háo hức để khám phá. Quan trọng nhất là cởi mở và sẵn sàng chấp nhận sự khác biệt, đa dạng và phong phú của từng nơi nên chưa bao giờ cảm thấy khó khăn trong việc hòa nhập” - bà Hà chia sẻ.

Bà Hà nỗ lực học tiếng bản địa ở mỗi nơi để có thể giao tiếp với người địa phương. Kinh nghiệm cho thấy dù chỉ nói được đôi chút bản ngữ là có thể tạo ra một bầu không khí thân thiện và hòa đồng. Vợ chồng đại sứ thích mô hình du lịch “homestay” để các con được sống trong những môi trường đa dạng, tiếp xúc với nhiều người khác nhau, có được những trải nghiệm đáng nhớ, từ Hà Giang tới Phú Quốc. Cậu con trai đầu lòng 11 tuổi, con gái 9 tuổi và cậu út 7 tuổi đặc biệt thích thú cùng bố bắt cua đồng nấu cháo ở Bến Tre hay lội ao bắt cá ở Pù Luông, Thanh Hóa.

Sát cánh bên chồng

Vai trò phu nhân đại sứ cho bà may mắn được đi nhiều nơi, tham gia vào các sự kiện, gặp gỡ rất nhiều nhân vật uyên bác và có cơ hội học hỏi nhiều điều mới mẻ. “Mình đơn giản là sát cánh bên chồng, làm hết sức mình để hỗ trợ chồng hoàn thành tốt công việc” - bà chia sẻ.

Để chồng làm tốt các hoạt động ngoại giao, bà Hà đã hỗ trợ ông rất nhiều, đặc biệt là đón tiếp chiêu đãi khách. Muốn làm tốt điều đó, bà đầu tư nhiều thời gian trau dồi về ẩm thực, nghi thức, văn hóa của từng nơi. Trên cương vị phu nhân Đại sứ Bỉ, bà tổ chức chu đáo những buổi tiếp đón, tiệc tùng, giới thiệu văn hóa ẩm thực của Bỉ để khách đến nhà cảm thấy được chào đón, trân trọng.

Công việc của ông Bruno rất bận rộn, nhất là sau khi chuyển sang cương vị mới ở Phái đoàn EU tại Việt Nam. Tuy thế, ông vẫn luôn là người đàn ông của gia đình. Những khi không phải vắng nhà vào buổi tối hoặc dịp cuối tuần, ông dành hết thời gian ở bên các con. Ông chia sẻ thường xuyên với các con và luôn cố gắng ăn sáng hằng ngày với gia đình. “Anh cũng thích vào bếp và nấu ăn cùng tôi và các con dịp cuối tuần hay trong kỳ nghỉ. Khi cả nhà cùng xem một bộ phim hay cũng là những phút giây quý giá. Với anh, ở bên các con và gia đình là cách tiếp năng lượng tốt nhất” - bà Hà hạnh phúc nói.

Ngoài đảm nhiệm vai trò phu nhân đại sứ, bà từng làm việc với bộ phận truyền thông của Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc tại Thổ Nhĩ Kỳ, tham gia các hoạt động xã hội và thiện nguyện ở mọi nơi. Từ khi về Việt Nam, bà hoạt động tích cực trong CLB Phụ nữ quốc tế Hà Nội, tổ chức hội chợ thường niên để quyên góp quỹ, thu xếp tài trợ cho nhiều dự án hỗ trợ phụ nữ và trẻ em có hoàn cảnh khó khăn hay người khuyết tật miền Bắc.

Bà Phan Hoàng Hà (thứ 4 từ trái qua) tổ chức gian hàng của Vương quốc Bỉ tại hội chợ từ thiện thường niên của CLB Phụ Nữ Quốc Tế Hà Nội - Ảnh do nhân vật cung cấp

Hiện tại, bà Hà mang quốc tịch Bỉ nhưng vẫn giữ quốc tịch Việt Nam. Mỗi khi gặp bạn bè thế giới, bà tự hào giới thiệu mình là người Việt. Trở về sống trên quê hương, bà có thể giúp ông Angelet dễ dàng giao tiếp với mọi người và có quan hệ tốt với đồng nghiệp, bạn bè người Việt. Các phu nhân đại sứ nước ngoài cũng rất mừng vì bà có thể giúp đỡ họ, giải đáp nhiều băn khoăn và thắc mắc hay dung hòa khi có sự khác biệt văn hóa, phong cách sống.

Trong chuyến thăm của thái tử và công nương Bỉ (nay là vua và hoàng hậu Bỉ) tới Việt Nam năm 2012, lợi thế là người Việt cũng đã giúp bà có những hỗ trợ đáng kể trong các cuộc giao lưu của công nương với các tổ chức và cá nhân tại Hà Nội, Phú Thọ và TP HCM.

Kỳ tới: Người của công việc

Trong một lần trò chuyện với phóng viên Báo Người Lao Động, Đại sứ Bruno Angelet cho biết sau khi kết thúc nhiệm kỳ làm Đại sứ Bỉ tại Việt Nam, ông tiếp tục “đầu đơn” vào vị trí Đại sứ EU vì như 3 con của ông thường nói đùa “quyền lực của mẹ rất lớn”.

Dương Ngọc