Một thanh niên tử vong khi chạy trốn kiểm lâm

Tin mới

29/07/2015 09:44

(NLĐO) – Người nhà cho rằng nạn nhân tử vong do bị kiểm lâm rượt đuổi. Ngược lại, kiểm lâm phủ nhận chuyện truy đuổi và bỏ đi khi nạn nhân bị nạn.

Chiều 28-7, thượng tá Nguyễn Hồng Tuấn, Phó Trưởng Công an huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai cho biết đã có kết luận ban đầu vụ tai nạn giao thông tại địa bàn xã Chư Đrăng, xảy ra vào ngày 25-7, làm anh Phạm Văn Trọng (SN 1994) tử vong.

Theo thượng tá Tuấn, vào ngày 25-7, Phạm Văn Trọng và Lê Duy Thân, Lê Văn Tới, Vũ Văn Tuân (cùng trú xã Uar) khai thác gỗ trái phép tại khu vực rừng thuộc xã Chư Đrăng, huyện Krông Pa. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, Trọng và Thân đều chở một khúc gỗ đường kính 42 cm, dài 1,6 m, khi đến đoạn đường liên thôn giữa buôn Ung, xã Chư Đrăng cả hai phát hiện 2 kiểm lâm (sau này xác định là anh Phạm Văn Hưng và Ksro Ti, cán bộ kiểm lâm huyện Krông Pa, phụ trách địa bàn xã Chư Đrăng) nên bỏ chạy.

Chạy được khoảng 300 m, xe Thân hỏng và bị lực lượng kiểm lâm ập đến làm việc, riêng Trọng vẫn chạy rồi sau đó tự ngã và bị gỗ đè tử vong. Khi lực lượng công an tới hiện trường thì lực lượng kiểm lâm đã về, xe Trọng vẫn còn ở hiện trường, xe của Thân đã được đưa đi.

“Chúng tôi cũng nghe người dân nói kiểm lâm rượt đuổi dẫn đến tai nạn chết người. Tuy nhiên, chưa có căn cứ và hiện tại người nhà nạn nhân chưa khiếu nại gì”- thượng tá Tuấn nói.

Một xe công nông chở gỗ trên địa bàn xã Chư Đrăng chiều ngày 27-7.
Một xe công nông chở gỗ trên địa bàn xã Chư Đrăng chiều ngày 27-7.

Là người có liên quan, anh Lê Duy Thân kể, khi nhóm đang trên đường chở gỗ về thì gặp 2 cán bộ kiểm lâm từ xưởng gỗ của người tên K. đi ra nên bỏ chạy. 2 kiểm lâm đuổi theo xe anh và anh Trọng; được khoảng hơn 2 km xe anh bị hỏng nên dừng lại. Xe Trọng tiếp tục chạy khoảng 200 m thì gặp tai nạn. Trong lúc rượt đuổi 2 kiểm lâm dùng bình xịt hơi cay khống chế.

Thấy Trọng gặp tai nạn, anh Thân và những người trong nhóm vội đưa đi cấp cứu nhưng Trọng đã tử vong. Riêng 2 kiểm lâm khi thấy Trọng gặp tai nạn đã vội vã bỏ đi, không tham gia đưa đi cấp cứu.

Chiều cùng ngày, gia đình ông Phạm Văn Sang (bố Trọng) đã tổ chức tang lễ cho con. “Trọng ra đi khi tuổi đời còn quá trẻ. Tôi không được chứng kiến sự việc nhưng nghe người dân nói rằng 2 cán bộ kiểm lâm truy đuổi rất gắt gao trên đoạn đường dài mới dẫn đến sự việc. Vậy mà từ đó đến giờ không thấy bất cứ cán bộ kiểm lâm nào xuống thăm hỏi lấy một câu”- ông Sang bức xúc nói.

Chiều 28-7, ông Trương Thanh Hà, Hạt Phó Hạt kiểm lâm huyện Prông Pa từ chối trả lời báo chí về sự việc. Tuy nhiên, ông Hà cho biết không có chuyện kiểm lâm rượt đuổi rồi dẫn tới tai nạn. Sau khi nghe thông tin nạn nhân bị chết nên hạt quyết định rút 2 cán bộ phụ trách địa bàn về vì sợ người dân bức xúc sẽ gây chuyện.

Khi phóng viên đặt câu hỏi tại sao thấy hai khúc gỗ mà không tiến hành các thủ tục để bắt giữ, ông Hà biện minh: “Việc thấy gỗ mà không lập biên bản là do lúc đó gặp tai nạn, dân bức xúc ùa tới đánh cho chết. Thà bỏ, gỗ bắt không được bữa này bữa sau bắt”. Ông Hà cho biết thêm huyện ủy, UBND huyện đã chỉ đạo làm dịu tình hình, không để người dân bức xúc.

Về việc hạt kiểm lâm chưa tới thăm hỏi gia đình nạn nhân, ông Hà giải thích: “Giờ tới đó tự nhiên mình trở thành thủ phạm. Về góc độ tình người sau này sẽ tới thăm hỏi gia đình nạn nhân sau”.

 

Tin- ảnh: Hoàng Thanh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI