Chiều 9-8, ông Nguyễn Cảnh Toàn, Phó chánh án TAND huyện Krông Năng, tỉnh Đắk Lắk, xác nhận ông Nguyễn Hữu Mạnh (thư ký TAND huyện này) vừa bị Cơ quan điều tra VKSND Tối cao Khu vực miền Trung - Tây Nguyên khởi tố bị can và bắt tạm giam.


Cơ quan chức năng đang đọc lệnh bắt ông Nguyễn Hữu Mạnh (Áo trắng) (Ảnh: CTV)

Cơ quan chức năng đang đọc lệnh bắt ông Nguyễn Hữu Mạnh (Áo trắng) (Ảnh: CTV)

Thông tin ban đầu cho biết ông N.V.Đ. (ngụ huyện Krông Năng) có thế chấp một số tài sản để vay 800 triệu đồng tại Ngân hàng NN-PTNT Chi nhánh Nơ Trang Long (TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk). Đến thời hạn nhưng ông Đ. không trả nợ khoản vay nên đầu năm 2011, ngân hàng khởi kiện ra TAND huyện Krông Năng. Giữa năm 2011, TAND huyện Krông Năng tổ chức buổi hòa giải giữa đại diện ngân hàng và ông Đ. Buổi hòa giải còn có sự tham gia của người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan là bà A.

Qua xác minh, nhà và đất (diện tích 300 m2) là tài sản chung của vợ chồng của ông Đ và bà A. Do bà A. không biết việc chồng mình vay tiền nên ông Đ. chỉ chấp nhận dùng phần tài sản riêng của mình để trả nợ. Tuy nhiên, thư ký Mạnh đã có hành vi tự ý sửa chữa, viết thêm vào biên bản hòa giải để biến tài sản chung của vợ chồng ông Đ. thành tài sản riêng của ông Đ. Do đó, TAND huyện Krông Năng đã ra quyết định công nhận sự thỏa thuận giữa các bên đương sự. Hậu quả là trong quá trình thi hành án, toàn bộ tài sản chung của vợ chồng ông Đ. và bà A. đã bị kê biên, bán đấu giá hơn 600 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này chuyển trả cho ngân hàng.

C. Nguyên