Sau 4 ngày xét xử vụ án "Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản", chiều 8-6, TAND tỉnh Đắk Lắk đã kết thúc phần tranh luận và dự kiến tuyên án vào ngày 13-6.

Mua gian hàng ảo, 500 người mất 10 tỉ đồng - Ảnh 1.

Các bị cáo tại phiên xử ngày 8-6

Theo cáo trạng, Công ty CP Đào tạo mua bán trực tuyến (gọi tắt là MB24 Hà Nội) được Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp vào tháng 5-2011, vốn điều lệ hơn 9 tỉ đồng. Tháng 10 và 12-2011, chi nhánh MB24 Đắk Lắk và Buôn Ma Thuột lần lượt được thành lập do Ngô Văn Chiến (SN 1980), Trần Văn Sự (SN 1975), Đặng Văn Tuấn (SN 1980) và Bùi Thị Chiên (SN 1977) thay phiên làm giám đốc.

Đến tháng 7-2012, 2 chi nhánh này đã lôi kéo được hơn 500 người mua 2.054 gian hàng ảo trên mạng với tổng số tiền hơn 10 tỉ đồng. MB24 Hà Nội trích hoa hồng cho các bị cáo nêu trên hơn 3 tỉ đồng. Trong đó, Chiến nhận 1 tỉ đồng, Sự 1,1 tỉ đồng, Tuấn 932 triệu đồng và Chiên 28 triệu đồng.

Tại phiên tòa, ông Lê Phương Thanh (ngụ huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk) cho biết gia đình không có tiền nhưng sau nhiều lần được người của MB24 đến tận nhà để hỏi thăm, cho quà cáp..., ông mua 3 gian hàng tổng cộng 13 triệu đồng. "Với số tiền này, người của MB24 cho biết mỗi tháng, tôi sẽ thu được lợi nhuận 230 triệu đồng" - ông Thanh nói.

Tương tự, dù thuộc hộ nghèo nhưng bà Phạm Thị Thêu (ngụ huyện Cư Jút, tỉnh Đắk Nông) vẫn vay 8,9 triệu đồng để mua 2 gian hàng của MB24. Nghi ngờ hiệu quả của gian hàng, bà đòi lại tiền nhưng phía công ty không trả.

Trong phiên xử, cả 4 bị cáo đều không đồng ý nhiều nội dung trong cáo trạng. Trong đó, các bị cáo nhấn mạnh chưa hề được MB24 Hà Nội trả tiền mặt (hoa hồng) từ việc bán gian hàng mà chỉ được nhận điểm. Vào thời điểm các bị cáo này bị bắt, Công ty MB24 Hà Nội chưa quy đổi điểm thành tiền để trả cho họ.

Luật sư Tạ Quang Tòng, Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư tỉnh Đắk Lắk (bào chữa cho các bị cáo), đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung vì số tiền hơn 10 tỉ đồng mà cáo trạng quy kết không đúng thực tế. Từ số tiền này đã dẫn đến việc quy kết các bị cáo chiếm đoạt hơn 3 tỉ đồng (theo tỉ lệ hưởng 30%). Theo luật sư, cáo trạng cũng không làm rõ được ai là người chuyển hơn 10 tỉ đồng ra MB24 Hà Nội và ai là người nhận tiền, thông qua phương thức nào trong số tiền hơn 3 tỉ đồng hoa hồng.

Theo bị cáo Chiên, hơn 40 chi nhánh của MB24 ở các tỉnh, thành cũng hoạt động như MB24 tại Đắk Lắk. Tuy nhiên, theo thông tin mà bị cáo này nắm được thì ở các chi nhánh đó, cơ quan công an đã vào cuộc điều tra nhưng xác định đây là quan hệ dân sự, không hiểu sao ở Đắk Lắk lại bị truy tố. "Bị cáo không chiếm đoạt số tiền 28 triệu đồng như cáo trạng quy kết nhưng bị tạm giam 2 năm. Đề nghị HĐXX tuyên bị cáo vô tội, trả tự do tại tòa" - bị cáo Chiên nói lời sau cùng. 

Bài và ảnh: CAO NGUYÊN