Mưa lũ làm chết 4 người

Tin mới

30/07/2013 23:11

Ba người bị thương, hơn 100 ngôi nhà bị đổ sập và ngập sâu trong nước...

Sáng 30-7, Văn phòng Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương cho biết Bộ đội Biên phòng các địa phương ven biển từ Quảng Ninh đến Khánh Hòa đã phối hợp gia đình chủ tàu, thuyền trưởng thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 30.405 phương tiện biết diễn biễn của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh. Các khu vực nguy hiểm thuộc Bắc biển Đông, bao gồm cả quần đảo Hoàng Sa và giữa biển Đông, bao gồm cả quần đảo Trường Sa.

Hiện tại, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 760 km về phía Đông Đông Nam. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới cấp 6 (từ 39 - 49 km/giờ), giật cấp 7-8.

Dự báo trong 24 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10-15 km và còn có khả năng mạnh thêm. Do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, khu vực Bắc và giữa biển Đông có gió mạnh cấp 6, cấp 7, giật cấp 8-9.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương,tình hình thời tiết vẫn đang diễn biến phức tạp. Vì vậy, khu vực các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Lai Châu, Sơn La, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Bắc Giang, Cao Bằng và Lạng Sơn cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất.

Trước tình hình này, UBND tỉnh Yên Bái đã có công điện khẩn gửi các địa phương và các sở, ngành liên quan về việc đối phó với mưa, lũ trên các sông, suối ở địa bàn. Theo đó, nghiêm cấm người dân vớt củi trên sông, suối khi đang có lũ; cấm các bến đò ngang chở khách qua sông; tổ chức lực lượng sơ tán các hộ dân nằm trong khu vực có khả năng bị sạt lở đất, ngập úng, lũ quét đến nơi an toàn...

Ngay sau khi lũ xảy ra, tỉnh Sơn La đã thành lập các đoàn chức năng kiểm tra công tác cứu hộ, cứu nạn; huy động lực lượng tại chỗ để khắc phục hậu quả, di dời nhà cửa và sơ tán dân vùng lũ đến nơi an toàn; tổ chức thăm hỏi, động viên kịp thời các hộ dân bị thiệt hại.

Do chịu ảnh hưởng của vùng xoáy thấp hoạt động trên khu vực Bắc Bộ, từ ngày 27 đến 30-7, mực nước sông Thao, sông Lô và sông Hồng (đoạn chảy qua tỉnh Phú Thọ) lên nhanh, gây ngập và sạt lở cục bộ tại một số địa phương. Ông Nguyễn Đàm Phán, Chánh Văn phòng UBND huyện Hạ Hòa, cho biết tại một số xã ven sông như Minh Hạc, Y Sơn…, nước đã tràn vào sân và nhà, gây khó khăn trong việc đi lại của người dân. Theo ông Bùi Đức Tân, Phó Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống lụt bão và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Thọ, UBND tỉnh đã triển khai phương án ứng trực kịp thời, hạn chế thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra; ra lệnh báo động cho 3 huyện trên sông Thao...

Theo thống kê mới nhất về tình hình mưa lũ tại các tỉnh phía Bắc, đến cuối ngày 29-7, đã có 4 người chết do bị lũ cuốn trôi (Lào Cai: 1 người, Sơn La: 2 và Điện Biên: 1), 3 người bị thương, 12 nhà đổ sập, 102 nhà bị ngập, hơn 2.700 ha lúa và hoa màu bị thiệt hại, trên 90.000 m3 đất đá và đường giao thông bị sạt lở.

TỐ BÌNH - VĂN DUẨN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI