Một bệnh nhân bị ngộ độc rượu được điều trị tại Trung tâm chống độc thuộc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội)
Một bệnh nhân bị ngộ độc rượu được điều trị tại Trung tâm chống độc thuộc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội)

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới, nam giới không nên dùng quá 2 đơn vị rượu bia và nữ không quá 1 đơn vị mỗi ngày.

1 đơn vị rượu tương đương với 10 g cồn và tương với 2/3 chai bia 330ml, với 1 cốc bia hơi, 1 cốc 100ml vang hoặc 1 chén (hạt mít) 30 ml rượu mạnh 40 độ.

Thông tin trên được bà Vũ Thị Minh Hạnh, Phó Viện trưởng Viện Chiến lược và Chính sách y tế (Bộ Y tế), cho biết tại hội thảo liên quan đến phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia ngày 2-4 tại Hà Nội. Theo bà Hạnh, trong 1 thập kỷ qua, mức tiêu thụ rượu bia (quy đổi ra rượu nguyên chất) trên toàn cầu hầu như không thay đổi (bình quân 6,13 lít/người/năm).

Ở Việt Nam, mức tiêu thụ bia rượu lại đang tăng nhanh từ 3,3 lít năm 2007 lên 3,54 lít năm 2008 và 4 lít vào năm 2010. Trong khi biểu đồ mô tả mức độ tiêu thụ rượu bia của thế giới đi ngang thì Việt Nam “leo dốc”. Dự báo, đến năm 2025, Việt Nam sẽ vượt thế giới với mức tiêu thụ rượu bia lên đến 7 lít/người/năm” - bà Hạnh nhấn mạnh.

Theo một nghiên cứu năm 2012, Việt Nam đã tiêu thụ 3 tỉ lít bia, tương đương với 3 tỉ USD và khoảng 68 triệu lít rượu. Cũng theo bà Hạnh, có 4 cấp độ nguy cơ trong sử dụng rượu bia, trong đó cấp độ an toàn lý tưởng nhất vẫn là không nên uống rượu bia. Nếu đã uống chỉ nên giữ mức không quá 2 đơn vị rượu/ngày với nam và không quá 1 đơn vụ rượu/ngày với nữ.

Lạm dụng rượu bia đang nguyên nhân trực tiếp của hơn 30 loại bệnh và là nguyên nhân gián tiếp của nhiều loại bệnh khác. Điều tra về sức khoẻ vị thành niên và thanh niên (14-15 tuổi) cho thấy 69% nam và 28% nữ từng uống bia, rượu. “Uống quá nhiều rượu bia không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe người uống mà còn là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bạo lực gia đình, gây mất trật tự an ninh xã hội, là nguyên nhân của tình trạng tai nạn giao thông, ảnh hưởng đến hiệu quả công việc. Gần đây nhất vụ việc một thanh tra kho bạc ở Hải Dương đánh chết vợ cũng là do anh này có sẵn men rượu trong người” - bà Hạnh nói

Theo quy định tại dự thảo mới nhất của Luật phòng chống tác hại rượu bia, chỉ được quảng cáo trong phạm vi địa giới của doanh nghiệp sản xuất, cửa hàng, đại lý tiêu thụ đối với rượu, bia từ 13 độ đến dưới 15 độ. Chỉ được phát thông tin về quảng cáo rượu, bia dưới 15 độ trên các kênh thông tin đại chúng sau 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau. Theo dự thảo này, Chính phủ sẽ quy định danh mục một số địa điểm không được bán và sử dụng tại chỗ rượu, bia trong khoảng thời gian sau 22 giờ đến 6 giờ sáng ngày hôm sau thay cho quy định tại các dự thảo trước đó sẽ cấm bán rượu bia sau 22 giờ.

D.Thu