Theo báo cáo của Văn phòng Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia (ATGTQG), trong ngày 30-1 (tức mùng 3 Tết Đinh Dậu 2017), trên cả nước đã xảy ra 60 vụ tai nạn giao thông (TNGT), làm chết 38 người, 69 người bị thương. Trước đó, trong ngày 29-1 (tức mùng 2 Tết Đinh Dậu 2017) trên cả nước xảy ra 42 vụ TNGT làm 25 người chết và 36 người bị thương.


Chiếc xe khách bị hư hỏng nặng trong vụ tai nạn thảm khốc khiến 29 người thương vong ở Uông Bí (Quảng Ninh) - Ảnh: Facebook

Chiếc xe khách bị hư hỏng nặng trong vụ tai nạn thảm khốc khiến 29 người thương vong ở Uông Bí (Quảng Ninh) - Ảnh: Facebook

Trong đó, đường bộ xảy ra 59 vụ TNGT ngày 30-1, làm 38 người tử vong, bị thương 68 người; đường sắt xảy ra 1 vụ, làm bị thương 1 người.

Về công tác xử lý vi phạm, lực lượng CSGT đường bộ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 1.818 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông, nộp kho bạc Nhà nước 361,245 triệu đồng, tạm giữ 13 ô tô, 707 mô tô, tước 71 giấy phép lái xe các loại. Lực lượng CSGT đường thuỷ toàn quốc đã kiểm tra, xử lý 8 trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông.

Như vậy, trong 5 ngày nghỉ Tết Đinh Dậu 2017, từ 26 đến 30-1 (tức từ 29 đến mùng 3 Tết), toàn quốc xảy ra 192 vụ tai nạn, làm chết 118 người, bị thương 197 người. So với 5 ngày Tết nguyên đán Bính Thân 2016, số vụ không tăng (0%), giảm 5 người chết (-4%), tăng 7 người bị thương (+4%).

Ngày 30-1 (mùng 3 Tết), số cuộc gọi và tin nhắn được tiếp nhận đã giảm đáng kể so với những ngày trước. Cụ thể, có 9 cuộc gọi và tin nhắn của người dân phản ánh đến đường dây nóng của Ủy ban ATGTQG. Nội dung các cuộc gọi phản ánh về tình trạng tự ý tăng giá vé và tình hình trật tự an toàn giao thông tại một số khu vực. Ủy ban ATGTQG đã yêu cầu các đơn vị liên quan thực hiện kiểm tra, xử lý triệt để nội dung các thông tin được phản ánh.

Qua các kênh thông tin đại chúng, vào lúc 8 giờ ngày 30-1, xe khách mang BKS 17K-2869 chở 29 người đi tham quan, vãn cảnh Chùa Ba Vàng ở TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Sau khi đi tham quan, trên đường xuống, xe gặp tai nạn tại khu vực tổ 8, khu 9, phường Thanh Sơn (TP Uông Bí) khiến 2 người chết, 27 người bị thương. Nguyên nhân ban đầu được nhận định là do xe bị mất lái.

Cấp cứu những người bị thương trong vụ tai nạn tại Uông Bí (Quảng Ninh)
Cấp cứu những người bị thương trong vụ tai nạn tại Uông Bí (Quảng Ninh)

Tại Hà Nội, Thanh Hoá, Hải Dương, TP HCM, tình trạng người tham gia giao thông bằng mô tô, xe gắn máy không đội mũ bảo hiểm, chở 3-4, lạng lách, đánh võng, đi ngược chiều, vượt đèn đỏ, không chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông diễn ra tại một số nơi. Thậm chí, nhiều bậc phụ huynh chở con lưu thông trên quốc lộ cũng không đội mũ bảo hiểm. Đặc biệt, có những trường hợp điều khiển phương tiện giao thông ra đường sau khi uống rượu bia diễn ra khá phổ biến tại nông thôn.

Tình hình trật tự an toàn giao thông trên các tuyến đường cao tốc được bảo đảm, không xảy ra TNGT và va chạm giao thông. Các tổ công tác tuần tra, kiểm soát trên tuyến tuần tra cơ động, kịp thời tổ chức phân làn giao thông, không để dẫn đến tình hình ùn tắc giao thông kéo dài.

Tại Hà Nội, TP HCM sáng 30-1, rất nhiều người dân đã đổ dồn về các khu vực đền, chùa trên địa bàn 2 TP này để du xuân, cầu may, cùng với đó là tình trạng các bãi trông, giữ xe tràn ra lòng đường, vỉa hè. Lực lượng CSGT vẫn được bố trí tại các điểm nút quan trọng để điều tiết giao thông nên các khu vực này đã không xảy ra tình trạng ùn ứ.

D.Ngọc