Ngày 19-6, Cơ quan CSĐT Công an quận 10, TP HCM đã khởi tố vụ án “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại nhà ca sĩ Lý Hải ngày 31-5, đồng thời đề nghị các cơ quan công an truy tìm kẻ lừa đảo cùng tang vật là 5 ĐTDĐ (4 iPhone 6 Plus, 1 iPhone 6).

Chiêu lừa hoàn hảo!

Sáng 31-5, cửa hàng điện thoại FPT (đường Nguyễn Thị Minh Khai, phường 6, quận 3) nhận được cuộc gọi đặt mua 4 iPhone 6 Plus và 1 iPhone 6. Người đặt hàng xưng tên Hậu và yêu cầu cửa hàng giao điện thoại tại nhà ca sĩ Lý Hải (đường 3 Tháng 2, quận 10).

Đối tượng Bảo đang bị cơ quan công an truy tìm
Đối tượng Bảo đang bị cơ quan công an truy tìm

Đến 14 giờ cùng ngày, 2 nhân viên cửa hàng là Võ Thành Nhân và Ngô Lộc Trường Thiện cùng 3 bảo vệ mang điện thoại đến nhà ca sĩ Lý Hải giao hàng. Đến nơi, sau khi gọi điện, nhân viên cửa hàng được một thanh niên cao khoảng 1,7 m, da sậm đen, tóc hớt cao ra xưng là Hậu và mời lên lầu 3. Tại đây, sau khi xem điện thoại, thanh niên này bảo nhân viên ngồi chờ để mang xuống lầu 1 cho ca sĩ Lý Hải xem và lấy tiền trả.

Khoảng 5 phút sau, không thấy ai lên trả tiền, 2 nhân viên xuống lầu 1 gặp anh Nguyễn Trung Hậu (người nhà ca sĩ Lý Hải) hỏi thì biết nam ca sĩ không có ở nhà và cũng không đặt mua điện thoại. Sau đó, khi người nhà ca sĩ Lý Hải cung cấp ảnh, nhân viên bán hàng xác định được người vừa giao dịch. Anh Hậu cho biết: “Kẻ lừa mua điện thoại tên Bảo. Do là người hâm mộ ca sĩ Lý Hải nên từ lâu, Bảo được người thân ca sĩ cho vào nhà chơi”.

Sau khi bị mượn danh để lừa đảo, ca sĩ Lý Hải đã lên trang Facebook cá nhân trần tình sự việc và cảnh giác đồng nghiệp, đồng thời nhờ cộng đồng mạng truy tìm kẻ lừa đảo.

Trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động, đại diện FPT Shop nhìn nhận vụ lừa đảo đã được dàn dựng khá hoàn hảo, nhân viên cửa hàng không thể phát hiện.

NSND Lệ Thủy bán bảo hiểm!

Gần đây, NSND Lệ Thủy được một người cho biết “em đã kết bạn với chị trên Facebook. Dạo này, chị bán bảo hiểm để kiếm thêm thu nhập?”. Lúc này, NSND Lệ Thủy mới tá hỏa: “Tôi có biết chơi mạng xã hội hay Facebook gì đâu. Tôi chỉ chuyên tâm đi hát, chứ bán bảo hiểm làm gì?”. Sau đó, ca sĩ Đình Trí (con trai NSND Lệ Thủy) lên Facebook mới phát hiện có người lấy hình của mẹ mình để rao bán bảo hiểm. Sau đó, ca sĩ Đình Trí nhắn tin yêu cầu người này xóa trang và nếu tiếp tục mượn danh NSND Lệ Thủy để bán hàng hay thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, anh sẽ nhờ công an can thiệp.

Không chỉ NSND Lệ Thủy, nghệ sĩ hài Hoài Linh và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng bị một số kẻ lập Facebook lấy hình 2 nghệ sĩ này làm ảnh đại diện và đưa một số thông tin bịa đặt, bôi nhọ một lãnh đạo công ty bất động sản.

Sau đó, đại diện 2 nghệ sĩ này phải gửi thư cho phía bị đăng tin xuyên tạc để phân trần. Đại diện của Hoài Linh và Đàm Vĩnh Hưng khẳng định các trang Facebook này là giả mạo.

Theo luật sư Nguyễn Thị Thu Thủy (nguyên Phó chánh Tòa Hình sự TAND TP HCM), hành vi giả danh người nổi tiếng hoặc ai đó để hưởng lợi bất chính có thể bị xử lý tội “Lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản”. Bà Thủy nhấn mạnh: “Khi bị mượn danh để bán hàng, nạn nhân có thể liên hệ với chủ quản mạng xã hội yêu cầu gỡ bỏ tài khoản của người mượn danh. Nếu kẻ lừa đảo vẫn ngoan cố thì có thể yêu cầu cơ quan chức năng can thiệp, xử lý hành chí́nh”.

Truy tìm vật chứng

Liên quan đến vụ lừa đảo tại nhà ca sĩ Lý Hải, Công an quận 10 đã có công văn gửi các đơn vị nghiệp vụ và thông tin rộng rãi để ai phát hiện đối tượng hoặc vật chứng thì giữ lại và thông báo cho cán bộ điều tra Nguyễn Chí Thanh (điện thoại 0917735734), Nguyễn Xuân An - Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an quận 10, qua số điện thoại 08.38659272.

Bốn điện thoại iPhone 6 Plus 64 GB Gold MGA có số imei: 359240063585854, 359240063001878, 359240063131816, 359240063496912 và iPhone 6 64 GB Gold MG4J2VN, imei: 359253065277024.

Bài và ảnh: Phạm Dũng