Với tốc độ truyền thông hiện nay, không cần điểm chân tướng cái ác có lẽ ai cũng hình dung được.

Tại sao cái ác cứ chồng chất lên và nối dài ra đến như vậy? Câu hỏi này cứ lửng lơ ám ảnh mọi người. Do tình trạng giáo dục và độ gắn kết trong gia đình đang rơi tự do? Do nhà trường nhồi nhét quá nhiều chữ nghĩa xơ cứng vào nơi lẽ ra phải gieo hạt giống tâm hồn? Do xã hội nhiễu nhương với nạn tham nhũng, lợi ích nhóm, thất nghiệp... dẫn đến cái hố phân cách giàu nghèo ngày càng hun hút? Theo cách nào đó, tất cả đều tích tụ, dồn nén, sớm muộn cũng sẽ tuôn trào!

Nhưng bản thân 3 yếu tố đó không thể biến cái ác thành quá ác nếu thiếu những tác nhân gây bùng nổ từ bên trong con người. Đó chính là áp lực từ cơm áo gạo tiền; là lòng mê đắm vật chất; là sự trống vắng, khô hạn của tâm hồn; và trên hết là cảm giác bất lực.

Ít ai nghĩ rằng trong nhiều trường hợp người ta giải quyết một mâu thuẫn nào đó bằng nắm đấm, bằng hung khí hay thậm chí nhờ cậy các nhóm xã hội đen... chỉ vì họ mất niềm tin vào công lực! Họ thật sự bất lực, mất phương hướng vì thái độ dửng dưng chung quanh khi họ gặp nguy hiểm và đây là chỉ báo về mối hiểm họa tiềm tàng đối với xã hội.
Một tên cướp bị "hiệp sĩ" bắt trên đường Cộng Hòa- TPHCM
Trong khi đó thì tiền - chính xác là mặt trái của đồng tiền - đang thật sự làm mưa làm gió.

Có hàng ngàn câu nói ẩn dụ về tiền nhưng nhìn ra sức mạnh của nó như nhà thơ - triết gia người Mỹ Ralph Waldo Emerson thì quả là  tinh tế: “Người ta thường cẩn thận với tiền bạc trong tay hơn là các nguyên tắc của mình”. Rõ ràng, tình trạng sùng bái vật chất, tôn thờ đồng tiền đang trở thành một thứ “tôn giáo” thu hút rất đông tín đồ.

Trong bài báo Vũ trường, bar: Chưa đánh đã động đăng trên Báo Người Lao Động mới đây, lực lượng chức năng cho biết nhiều lần họ ra quân kiểm tra các vũ trường, bar trên địa bàn TPHCM nhưng đều về tay không. Một cán bộ trong Đoàn 814 nhận định rằng có thể chủ các cơ sở kia đã biết trước thông tin và tìm cách vô hiệu hóa! Rõ ràng, đối với những kẻ “tay trong”, nguyên tắc trở thành thứ yếu so với thứ mà họ cần. Hãy nhớ rằng những mầm mống như vậy sẽ trở thành đại họa nếu không sớm bị loại trừ.

Và, trong khi nhiều người đua nhau thể hiện “đẳng cấp” bằng hình ảnh nhà cao, xe đẹp, hàng hiệu... thì một thông tin từ Bộ Văn hóa - Thể Thao và Du lịch đưa ra khiến dư luận không khỏi giật mình: Người Việt Nam đọc trung bình 0,8 cuốn sách/người/năm, khá thấp so với các nước trong khu vực. Thông tin này có thể giúp giải thích đôi điều  về cái ác.

Quy luật bù trừ đã làm xơ xác đời sống tinh thần của nhiều người và kéo họ về sát với lối sống bản năng. Nó như đồng cỏ khô chỉ cần chạm tia lửa nhỏ là cháy!

CAO TUẤN