Muốn nghe Thủ tướng trả lời nhiều hơn

Tin mới

24/12/2013 07:17

Thời gian trả lời chất vấn dành cho Thủ tướng còn ít nên nhiều câu hỏi không được trả lời, trong đó có các chất vấn quan trọng

Ngày 23-12, phiên họp thứ 23 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc, cho ý kiến đánh giá kết quả kỳ họp thứ 6, QH khóa XIII và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 7, QH khóa XIII.

Các thành viên UBTVQH đánh giá kỳ họp thứ 6 có nhiều đổi mới, bảo đảm tính dân chủ, thẳng thắn, công khai, minh bạch. Tuy nhiên, cách thức tổ chức kỳ họp cần tiếp tục được cải tiến để nâng cao chất lượng góp ý của đại biểu QH. Văn bản trình bày tại kỳ họp cần ngắn gọn hơn, tài liệu gửi đại biểu cần bảo đảm thời gian để nghiên cứu. Một số dự án luật trình QH cho ý kiến lần đầu chưa được chuẩn bị kỹ, còn thiếu dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành kèm theo...

Với một nội dung quan trọng của kỳ họp là phiên chất vấn và trả lời chất vấn, Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc nhìn nhận đạt kết quả thiết thực, đáp ứng yêu cầu thực tiễn và nguyện vọng của cử tri, thu hút được sự quan tâm của dư luận. Sau đó, lần đầu tiên, QH dành thời gian xem xét, thảo luận báo cáo của Chính phủ trong việc thực hiện các nghị quyết của QH về chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp thứ 3, 4 và 5.

Về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh Nguyễn Kim Khoa cho biết qua tiếp xúc cử tri, người dân muốn dành nhiều thời gian cho phần trả lời chất vấn của Thủ tướng Chính phủ. Thời gian dành cho Thủ tướng không nhiều nên nhiều câu hỏi không được trả lời, trong đó có các chất vấn quan trọng.

Phó Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cũng nhận xét: “Thời gian dành cho Thủ tướng ít quá. Cử tri phản ánh muốn được nghe Thủ tướng trả lời nhiều hơn”.

Phó Chủ tịch QH Huỳnh Ngọc Sơn đề nghị tới đây, nên tổng hợp thật đầy đủ ý kiến thảo luận tại tổ để giảm bớt sự trùng lặp khi thảo luận cùng vấn đề tại hội trường. Đồng thời, tập trung đánh giá việc thực hiện các nghị quyết của QH. Từ đó, yêu cầu Chính phủ báo cáo rõ tại phiên họp toàn thể những chỉ tiêu nào không đạt được, vì sao và trách nhiệm thuộc về ai.

“Mổ xẻ” thêm kỳ họp thứ 6, ông Nguyễn Kim Khoa thẳng thắn: “Nhiều phiên họp số đại biểu vắng quá nhiều. Thậm chí, có đoàn chỉ có một người đi họp”. Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng cũng phê bình: “Có đại biểu QH cứ đến thời gian diễn ra kỳ họp là sắp xếp đi nước ngoài. QH dân chủ nhưng rất cần kỷ cương, kỷ luật”.

Góp ý cho kỳ họp thứ 7,  Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý đề nghị ưu tiên thời gian cho xây dựng các văn bản pháp luật để triển khai thực thi Hiến pháp.

Thông qua dự thảo Pháp lệnh Cảnh sát cơ động

Cùng ngày, UBTVQH đã thảo luận và thông qua dự thảo Pháp lệnh Cảnh sát cơ động, gồm 24 điều, có hiệu lực thi hành từ ngày 1-7-2014. Theo đó, cảnh sát cơ động được ưu tiên trang bị vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, tàu bay, tàu thủy, phương tiện kỹ thuật nghiệp vụ và trang thiết bị đặc chủng chuyên dụng hiện đại. Pháp lệnh cũng quy định việc nổ súng của cảnh sát cơ động trong trường hợp xảy ra bạo loạn, tụ tập đông người phá rối an ninh, do Bộ trưởng Bộ Công an quyết định.

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Kim Khoa, vẫn còn một số ý kiến băn khoăn về tính khả thi khi trang bị tàu bay, tàu thủy cho cảnh sát cơ động. Vẫn còn quan điểm không tán thành trang bị tàu bay cho lực lượng cảnh sát cơ động và đề nghị phối hợp với Bộ Quốc phòng khi có nhu cầu sử dụng để tránh lãng phí.

Một số ủy viên UBTVQH băn khoăn về quy định điều động cảnh sát cơ động. Chủ nhiệm Văn phòng QH Nguyễn Hạnh Phúc đề nghị cân nhắc quyền của giám đốc công an tỉnh trong việc điều động cảnh sát cơ động. Nếu việc gì tỉnh cũng được huy động cảnh sát cơ động thì có thể dẫn đến hậu quả khôn lường.

 

Thế Dũng
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI