Trả lời bằng văn bản cho Báo Người Lao Động mới đây, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa khẳng định sẽ báo cáo UBND tỉnh xin ý kiến để cưỡng chế tháo dỡ các tầng vượt quy định của công trình tổ hợp khách sạn - căn hộ cao cấp Mường Thanh Khánh Hòa (gọi tắt là Mường Thanh Khánh Hòa) nếu sau 60 ngày (kể từ khi có quyết định thu hồi giấy phép xây dựng), chủ đầu tư không xuất trình được giấy phép xây dựng mới.

Yêu cầu đình chỉ vẫn thi công

Ngày 12-9-2014, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa (lúc đó là ông Nguyễn Chiến Thắng) đã ký thỏa thuận cho DNTN Xây dựng số 1 Điện Biên (DNTN Điện Biên) thuê 5.864 m2 ở TP Nha Trang để làm dự án Mường Thanh Khánh Hòa.


Xe tải và công nhân vẫn hoạt động tại công trình Mường Thanh Khánh Hòa bất chấp việc đình chỉ thi công

Xe tải và công nhân vẫn hoạt động tại công trình Mường Thanh Khánh Hòa bất chấp việc đình chỉ thi công

Ngày 30-10-2014, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp giấy phép xây dựng cho dự án với 47 tầng cùng 1 tầng kỹ thuật áp mái và 2 tầng hầm. Trong khi trước đó, ngày 25-9-2012, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025, nêu rõ chiều cao xây dựng tối đa ở khu vực này là 40 tầng, mật độ xây dựng khoảng 40%.

Tháng 5-2015, công trình được phát hiện xây vượt diện tích 1.031 m2. Thế nhưng, thay vì xử lý, thu hồi giấp phép, UBND tỉnh Khánh Hòa lại thỏa thuận cho chủ đầu tư thuê bổ sung, tăng diện tích dự án lên 6.895 m2. Sau đó, UBND tỉnh Khánh Hòa mới đề nghị Bộ Xây dựng trình Thủ tướng Chính phủ cho điều chỉnh đồ án quy hoạch, nâng chiều cao khống chế lên 60 tầng.

Tuy nhiên, ngày 6-12-2015, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải yêu cầu tỉnh Khánh Hòa tập trung chỉ đạo thực hiện đúng đồ án điều chỉnh quy hoạch nhằm bảo đảm không gian cảnh quan khu vực ven biển của vịnh Nha Trang.

Ngày 5-1-2016, UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành thông báo, yêu cầu DNTN Điện Biên điều chỉnh phương án kiến trúc quy hoạch dự án với chiều cao không quá 40 tầng. Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, sở đã 3 lần gửi thông báo nhắc nhở nhưng DNTN Điện Biên không thực hiện. Đến ngày 16-8, sở phát hiện công trình đang xây dựng ở tầng 42 nên yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ thi công. Dù vậy, tòa nhà vẫn thi công tiếp tầng 43 nên ngày 9-9-2016, sở ký quyết định thu hồi giấy phép xây dựng công trình Mường Thanh Khánh Hòa. Tuy nhiên, đến nay, chủ đầu tư vẫn không nộp lại giấy phép.

Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa đã yêu cầu chủ đầu tư đình chỉ thi công; đề nghị UBND TP Nha Trang tổ chức lực lượng không cho công nhân, phương tiện vận chuyển vật liệu vào công trình phục vụ thi công. Tuy nhiên, chiều 18-9, tại công trình Mường Thanh Khánh Hòa, nhiều tổ công nhân vẫn thi công các hạng mục hoàn thiện. Lực lượng chức năng của TP Nha Trang vẫn chưa thấy triển khai ngăn chặn xe, công nhân vào công trình như đề nghị của Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa.

Sẽ hợp thức hóa?

Theo Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa, hiện UBND tỉnh đã giao sở phối hợp Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia - Bộ Xây dựng lập hồ sơ điều chỉnh cục bộ một số khu vực thuộc quy hoạch chung TP Nha Trang đến năm 2025. Dự kiến, phạm vi điều chỉnh gồm 13 khu vực, trong đó 8 khu vực đề xuất nâng cao số tầng. Hồ sơ cũng đề xuất những nguyên tắc, điều kiện để xem xét những trường hợp xây cao hơn 40 tầng.

Trả lời câu hỏi việc điều chỉnh này có phải là “hợp thức hóa” cho công trình Mường Thanh Khánh Hòa, Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cho rằng điều này là không có cơ sở vì Chính phủ và Bộ Xây dựng đã có văn bản hướng dẫn báo cáo về nội dung và kế hoạch điều chỉnh trên.

Theo kiến trúc sư Nguyễn Văn Lộc, Chủ tịch Hội Kiến trúc sư tỉnh Khánh Hòa, ngay từ khi chủ đầu tư dự án này công bố bán căn hộ ở tầng 47, hội đã có văn bản cho rằng Mường Thanh Khánh Hòa chưa thực hiện đủ các quy định của pháp luật, làm ảnh hưởng đến cảnh quan của Tháp Bà Ponagar, cần xem xét dừng nhưng công trình vẫn tiếp tục thực hiện. Việc xảy ra sai sót này, trách nhiệm trước hết phải thuộc về cơ quan cấp phép, giám sát, thẩm định.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho rằng với trường hợp này, tỉnh đã ban hành quyết định thu hồi giấy phép xây dựng, doanh nghiệp có quyền kiện theo luật định.

Kiến nghị Thanh tra Chính phủ xem xét

Ông Lê Thanh Thản, chủ DNTN Điện Biên, cho biết đã kiến nghị Tỉnh ủy Khánh Hòa chỉ đạo thu hồi quyết định thu hồi giấy phép xây dựng công trình Mường Thanh Khánh Hòa; kiến nghị Thanh tra Chính phủ, Thanh tra Bộ Xây dựng xem xét quyết định thu hồi giấy phép xây dựng mà Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa ban hành vì không đúng, chưa hợp lý. “Khi Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa cấp phép xây dựng thì trên cơ sở quy hoạch. Bây giờ muốn thu hồi giấy phép xây dựng thì phải bỏ quy hoạch ấy mới thu hồi chứ đâu thể thu hồi được. Luật mà” - ông Thản phân tích.

Đề cập việc cấp phép xây dựng trước đây với công trình này là sai với quy hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, ông Thản nói lúc đó cấp phép như thế là đúng. Trước đó, Khánh Hòa cũng đã cấp phép cho nhiều công trình cao hơn 40 tầng rồi, đâu phải đến công trình Mường Thanh Khánh Hòa mới cấp. Về việc đã bị thu hồi giấy phép nhưng vẫn rao bán căn hộ trên các tầng từ 41 đến 47 của công trình, ông Thản cho rằng việc rao bán là từ khi làm móng chứ không phải bây giờ.

Một nguồn tin cho hay Thanh tra Bộ Xây dựng đã có công văn yêu cầu Sở Xây dựng tỉnh Khánh Hòa xem lại quyết định thu hồi giấy phép xây dựng của công trình Mường Thanh Khánh Hòa.H.Ánh

Bài và ảnh: Kỳ Nam