Mỹ mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm trong năm 2015

Tin mới

13/02/2015 19:55

(NLĐO)- Trong cuộc điện đàm hôm nay 13-2 với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Ngoại trưởng John Kerry nhắc lại việc chính quyền Mỹ mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ năm 2015.

 

Chính quyền Mỹ mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ năm 2015
Chính quyền Mỹ mời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ năm 2015

 

Ngày 13-2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ John Kerry để trao đổi về quan hệ song phương nhân dịp kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Mỹ.

Tại cuộc điện đàm, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh và Ngoại trưởng John Kerry điểm lại những tiến triển quan trọng trong quan hệ hai nước thời gian qua kể từ khi hai nước xác lập quan hệ Đối tác toàn diện; nhất trí cho rằng năm 2015 là năm có ý nghĩa đặc biệt với nhiều hoạt động kỷ niệm 20 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc trao đổi đoàn cấp cao đối với việc thúc đẩy quan hệ hai nước.

Ngoại trưởng Kerry gửi lời chúc mừng năm mới Ất Mùi đến Chính phủ và nhân dân Việt Nam, nhắc lại việc chính quyền Mỹ mời Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng thăm Mỹ năm 2015.

Hai bên cũng thảo luận về các bước đi tiếp theo trong việc phối hợp giữa hai nước nhằm kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế Chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) theo lộ trình và một số lĩnh vực hợp tác khác.

Sau 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao, quan hệ giữa Việt Nam và Mỹ đã có những bước tiến quan trọng với nhiều chuyến thăm cấp cao giữa hai nước. Các Tổng thống Bill Clinton và George W. Bush đã thăm chính thức Việt Nam. Mỹ cũng đã nhiều lần mời Chủ tịch nước, Thủ tướng nước ta thăm chính thức Mỹ. Đây là lần đầu tiên Mỹ mời Tổng Bí thư ta thăm Mỹ.

Việt Nam và Mỹ vào tháng 7-2013 đã xác định khuôn khổ mối quan hệ hợp tác song phương là đối tác toàn diện. Trong khuôn khổ này, hai nước đề cao các nguyên tắc độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, tôn trọng luật pháp quốc tế, tôn trọng hệ thống chính trị của nhau. Khuôn khổ hợp tác này giúp Việt Nam và Mỹ mở ra các cơ chế hợp tác trong rất nhiều lĩnh vực, trong đó có chính trị đối ngoại, thương mại - kinh tế, quốc phòng - an ninh...

D. Ngọc
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI