Phóng viên: Thưa Đại sứ, nhìn lại 20 năm qua, đâu là điều khó khăn nhất mà hai nước Việt - Mỹ đã vượt qua?

- Đại sứ Ted Osius: Khi trả lời câu hỏi này, tôi nhớ đến câu nói của Ngoại trưởng John Kerry: “Trên thế giới không có hai nước nào làm tốt hơn Việt Nam và Mỹ trong việc đưa mối quan hệ gần nhau hơn, hướng tới tương lai”.

Đại sứ Mỹ Ted Osius: “Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thúc đẩy hợp tác giữa hai bên lên những tầm cao mới”Ảnh: DƯƠNG NGỌC
Đại sứ Mỹ Ted Osius: “Chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thúc đẩy hợp tác giữa hai bên lên những tầm cao mới”Ảnh: DƯƠNG NGỌC

Tôi đến Việt Nam cách đây 20 năm. Khi đó, chúng ta chỉ nói về việc tìm kiếm người Mỹ mất tích, không bàn đến chất độc da cam. Nhưng hiện tại, chúng ta đã hợp tác vượt quá mong đợi. Mỹ đã tài trợ hơn 100 triệu USD để làm sạch dioxin ở Đà Nẵng. Chính vì chúng ta giải quyết rất thẳng thắn nên đã  tạo nền móng giải quyết những vấn đề quan trọng hơn với Việt Nam và thế giới. Mỹ đã hỗ trợ Việt Nam 1 tỉ USD để giải quyết vấn đề liên quan đến y tế và hỗ trợ Việt Nam ứng phó biến đổi khí hậu… Những hỗ trợ này không chỉ giúp Việt Nam mà còn mang lại lợi ích cho cả khu vực.

Năm 2015 là năm dự kiến Việt Nam và Mỹ hoàn tất Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), có thể mang lợi ích to lớn cho Việt Nam và Mỹ. Với TPP, Mỹ mong giúp Việt Nam trong nỗ lực hội nhập kinh tế toàn cầu.

Dự kiến đầu tháng 7 tới, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm Mỹ. Đại sứ có thể chia sẻ một số nội dung của chuyến thăm?

- Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam đến Mỹ, là chuyến thăm lịch sử, sẽ được những nhà lãnh đạo Mỹ đón tiếp một cách tương xứng. Các nhà lãnh đạo Mỹ coi đây là cơ hội quan trọng để nói về những thành tựu hợp tác Việt - Mỹ 20 năm qua và 20 năm tiếp theo.

Tôi cho rằng hai bên sẽ thảo luận về quan hệ hợp tác 9 trụ cột, trong đó có chính trị, an ninh, giáo dục, môi trường… Những vấn đề quan trọng nhất cũng sẽ được bàn bạc. Tôi tin rằng Tổng Bí thư sẽ đưa theo đoàn hùng hậu làm việc với các đối tác Mỹ trong tất cả lĩnh vực hợp tác toàn diện này. Chúng tôi trông đợi chuyến thăm lịch sử này sẽ mở ra tầm nhìn chung cho 2 nước trong tương lai.

Sau chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Mỹ có kế hoạch cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Obama hay không? Liệu Việt - Mỹ có chính thức trở thành mối quan hệ đối tác chiến lược trước khi Mỹ chào đón tân tổng thống năm 2016 không, thưa Đại sứ?

- Tôi hy vọng Tổng thống Obama sẽ có dịp thăm Việt Nam khi vẫn còn là tổng thống Mỹ và tôi nghĩ ông cũng hy vọng vậy. Tuy nhiên, Tổng thống Obama và tôi tập trung nhiều vào nội dung trong quan hệ hợp tác đối tác toàn diện của 2 nước. Tôi lạc quan về chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ thúc đẩy hợp tác giữa hai bên lên những tầm cao mới.

Trong tầm nhìn hướng đến tương lai,  Đại sứ kỳ vọng gì về quan hệ Việt Nam - Mỹ 20 năm tới?

- Nhiệm vụ chính của tôi là xây dựng các mối quan hệ toàn diện. Chúng ta là những đối tác mạnh mẽ. Trong những năm gần đây, chúng tôi nhận thấy rằng không chỉ quan hệ đồng minh mới quan trọng mà các quan hệ đối tác cũng rất quan trọng.

Tôi từng đến Ấn Độ, Indonesia để giúp xây dựng quan hệ đối tác mạnh mẽ. Hiện tôi ở Việt Nam để tiếp tục làm công việc này. Điều khác biệt ở đây là chúng ta từng có những khó khăn trong quá khứ. Và trong thời gian qua, chúng ta đã cố gắng rất nhiều để cải thiện điều này.

Không thể không bàn về biển Đông

Khi được hỏi Mỹ có điều chỉnh quan điểm về vấn đề biển Đông sau những thỏa thuận đã đạt được với Trung Quốc trong Đối thoại kinh tế và chiến lược Mỹ - Trung vừa diễn ra hay không, Đại sứ Ted Osius cho biết ông chưa nắm được kết quả đàm phán cụ thể song khẳng định chắc chắn rằng quan điểm của Mỹ với vấn đề biển Đông là bất di bất dịch.

“Chúng tôi luôn luôn tôn trọng quyền đi lại, tự do thương mại trên biển. Điều này đã có 239 năm nay, từ khi nước Mỹ thành lập. Mỹ kêu gọi các nước không tiến hành khiêu khích, không dùng vũ lực và hành động đơn phương. Chúng tôi không có quan điểm về tuyên bố chủ quyền song chúng tôi cho rằng không thể thay đổi chủ quyền bằng cách đổ cát xuống một chỗ nào đó” - Đại sứ Ted Osius nhấn mạnh.

Đại sứ Mỹ nhắc lại tháng 10-2014, Mỹ đã dỡ bỏ một phần lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam. Trong biên bản ghi nhớ hợp tác quốc phòng năm 2011, hợp tác hàng hải là một trong các lĩnh vực ưu tiên hàng đầu. Trong chuyến thăm Việt Nam vừa qua của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter, thảo luận cấp cao hai bên cũng đã bàn về biển Đông. Bộ trưởng Carter thúc giục các quốc gia trong khu vực nên làm 3 điều: Kêu gọi các bên dừng ngay việc cải tạo đảo trên biển Đông; kêu gọi không tiếp tục quân sự hóa các tiền đồn trong khu vực; kêu gọi các nước tuyên bố chủ quyền đàm phán hòa bình với nhau để giải tỏa căng thẳng.

“Với bối cảnh đó, tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu trong chuyến thăm Mỹ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các lãnh đạo cấp cao không bàn về biển Đông” - Đại sứ Ted Osius nói.

Dương Ngọc ghi