Mỹ tăng thuế cá tra Việt Nam

Tin mới

15/03/2013 23:26

Theo phán quyết mới nhất của Bộ Thương mại Mỹ, thuế suất đánh vào mặt hàng cá tra, cá ba sa phi lê đông lạnh của các doanh nghiệp Việt Nam xuất vào thị trường nước này sẽ tăng hàng chục lần

Ngày 14-3, Bộ Thương mại Mỹ đã ra phán quyết lựa chọn nước thứ ba để tính thuế chống bán phá giá đối với cá tra, cá ba sa Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ. Theo đó, nước thứ 3 Bangladesh được thay bằng Indonesia.

Thuế tăng hàng chục lần

Từ quyết định trên, thuế suất đánh vào mặt hàng cá tra, cá ba sa phi lê đông lạnh của các doanh nghiệp (DN) Việt Nam sẽ tăng hàng chục lần, từ chỉ vài cent/kg tăng lên tới vài chục cent đến vài USD/kg. Theo công bố của Bộ Thương mại Mỹ, DN Vĩnh Hoàn, đơn vị có doanh số lớn nhất về xuất khẩu cá tra, cá ba sa vào thị trường nước này, từng được hưởng thuế suất 0%, tới đây sẽ phải chịu thuế ở mức 0,19 USD/kg. 16 DN khác của Việt Nam, trong đó có các công ty Bình An, Hùng Vương, Cadovimex, Anvifish, Docifish..., cũng sẽ phải chịu mức thuế cao hơn từ 0,77 USD tới 3,87 USD/kg.

Doanh nghiệp chế biến cá tra, cá ba sa Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn khi thuế chống bán phá giá ở Mỹ tăng. Ảnh: THỐT NỐT

Việc thay đổi nước thứ ba làm căn cứ tính thuế chống bán phá giá của Bộ Thương mại Mỹ nằm trong đợt xem xét hành chính lần thứ 8 mang tính thường niên của cơ quan này đối với cá tra, cá ba sa của Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ. Trước khi có đợt xem xét nói trên, Hiệp hội Các nhà nuôi trồng cá da trơn ở Mỹ vốn bị mất thị trường tại đây, đã thông qua quốc hội nước này, tạo sức ép với chính quyền, nhằm gây khó khăn cho các DN Việt Nam.

Trong năm 2012, các DN Việt Nam xuất khẩu cá tra, cá ba sa phi lê đông lạnh sang Mỹ trị giá 358 triệu USD. Trong khi đó, diện tích nuôi cá da trơn ở Mỹ giảm từ khoảng 67.000 ha xuống còn 33.000 ha.

Quyết định nói trên của Bộ Thương mại Mỹ sẽ có hiệu lực trong tuần sau và kéo dài cho tới đầu năm 2014, khi cơ quan này tiến hành đợt xem xét hành chính tiếp theo.

Một phán quyết phi lý

Bức xúc về vấn đề này, ông Cao Lương Tri, một hộ nuôi cá tra, cá ba sa  ở xã Mỹ Hòa Hưng, TP Long Xuyên - An Giang, nhận định “Sắp tới, chắc chắn giá cá tra nguyên liệu sẽ tiếp tục sụt giảm, trong khi người nuôi cá đã lỗ nhiều trong thời gian qua. Vì vậy, sẽ không có ai dám nuôi loại cá này nữa”.

Người nuôi cá tra, cá ba sa sẽ bị thiệt hại hơn khi thuế chống bán phá giá ở Mỹ tăng. Ảnh: THỐT NỐT

Ông Lê Chí Bình, Phó Chủ tịch Hiệp hội Nghề và Chế biến cá tra xuất khẩu An Giang, cho rằng trước tình hình này, người nuôi và DN chế biến cá tra, cá ba sa xuất khẩu sẽ chồng chất khó khăn. Nếu giá cá tra xuất khẩu tiếp tục giảm lại gánh thêm thuế chống phá giá sẽ làm cho các DN có đầu tư nuôi cá nguyên liệu bị thiệt hại kép. Lúc đó, người nuôi cá tra, cá ba sa ở ĐBSCL phải bỏ nghề vì giá bán không đủ bù lỗ. “Mỹ chọn Indonesia là nước thứ 3 để đánh thuế chống phá giá cho cá tra, cá ba sa Việt Nam là không hợp lý vì sản lượng loài cá này ở Indonesia là không có bao nhiêu” - ông Bình nói.

Theo ông Nguyễn Việt Thắng, Chủ tịch Hội Nghề cá Việt Nam kiêm Chủ tịch Hiệp hội Cá tra Việt Nam, hiệp hội sẵn sàng cùng các DN chế biến xuất khẩu cá tra trong nước phản đối vụ phi lý này. Tuy nhiên, Chính phủ cần đưa vụ việc ra Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) để đòi sự công bằng cho mặt hàng chủ lực của Việt Nam.

Thuế suất mới

Doanh nghiệp Thuế suất trung bình (USD/kg)

Vinh Hoan Corp 0,19

Anvifish Co 1,34

An Giang Afiex 0,77

Agifish 0,77

Acomfish 0,77

Bianfishco 0,77

Cadovimex II 0,77

HTFood 0,77

Hung Vuong Corp 0,77

Navico 0,77

NTSF Seafoods 0,77

QVD 0,77

Saigon Mekong Fishery 0,77

Co., Ltd

South Vina 0,77

Vinh Quang Fisheries 0,77

Corporation _

Các công ty khác 2,11

Đối với các nhà xuất khẩu mới

An Phu Seafood Corp 1,37

Docifish 3,87

Godaco 1,81

(Nguồn: Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam)

VĂN DUẨN - THỐT NỐT
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI