Năm 2011, GDP đạt 7%-7,5% là khả thi

Tin mới

01/01/2011 01:25

Năm 2011, VN đẩy mạnh đổi mới mô hình tăng trưởng để vừa phát triển nhanh song vẫn bảo đảm bền vững

Ngày 31-12-2010 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã chủ trì cuộc họp báo cuối cùng trong năm nhằm thông tin ra công chúng những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội đã đạt được trong năm 2010 và chủ trương, biện pháp chủ yếu trong điều hành kinh tế-xã hội năm 2011.

 
Bứt phá về ngoại giao, quốc phòng
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng đánh giá năm 2010, VN chủ yếu đạt được sự bứt phá về ngoại giao và quốc phòng, còn trong lĩnh vực kinh tế mới chỉ là hồi phục, vì năm 2010 là năm thứ 3 VN phải đối phó với khủng hoảng kinh tế tài chính thế giới và suy thoái trong nước.
 
Với sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, kinh tế đã hồi phục, đạt được hầu hết các chỉ tiêu đề ra. Nổi bật là tốc độ tăng trưởng GDP đạt 6,78%, vượt chỉ tiêu Quốc hội đề ra là khoảng 6,5%.
 
 
Năm 2010 tuy có nhiều khó khăn nhưng kinh tế phát triển, đời sống người dân được nâng cao.
Trong ảnh: Mua sắm tại một siêu thị ở TPHCM. Ảnh: HỒNG THÚY
Tốc độ tăng trưởng công nghiệp đạt trên 14%, ngành nông nghiệp phát triển toàn diện, tốc độ tăng trưởng hơn 4%, giá trị gia tăng toàn ngành đạt 2,78% dù là năm có nhiều thiên tai, dịch bệnh. Ngành du lịch đã đón hơn 5 triệu khách quốc tế, tăng hơn 1,5 lần so với thời điểm trước suy thoái, đem lại doanh thu ngoại tệ gần 1 tỉ USD.
 
Các chỉ tiêu cân đối vĩ mô đều được cải thiện: Thu ngân sách vượt 14,2% kế hoạch (khoảng 60.000 tỉ đồng); xuất khẩu đạt 72 tỉ USD, tăng 25%, kiểm soát được nhập siêu ở mức thấp hơn kế hoạch; thu hút vốn đầu tư nước ngoài tuy không đạt mục tiêu đề ra nhưng VN vẫn là điểm đến của nhà đầu tư thế giới; vốn vay ODA không giảm dù VN đã thoát khỏi danh sách nước nghèo. Với những thành tích này, VN được đánh giá đứng thứ 2, chỉ sau Trung Quốc về tăng trưởng và là nền kinh tế hồi phục nhanh sau khi cắt gói kích cầu.
 
Chấp nhận tăng trưởng vừa phải
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh thế và lực của ta mạnh lên nhưng bên trong vẫn là cơ thể còn yếu, thể hiện ở 4 điểm yếu lớn là lạm phát cao, thị trường tiền tệ chưa hoàn chỉnh, cơ cấu kinh tế chưa hợp lý, chuyển đổi chậm và các vấn đề bức xúc xã hội chưa được giải quyết.
 
Kinh tế vĩ mô của VN chưa thật sự ổn định, cán cân thanh toán vẫn thâm hụt khoảng 4 tỉ USD. Giá cả cuối năm tăng do năng suất, chất lượng chưa cao. Công nghiệp phụ trợ chưa phát triển nên phải nhập siêu trong nhiều năm.
 
Phó Thủ tướng rất lưu ý đến cơ cấu của nền kinh tế với mô hình tăng trưởng chuyển đổi chậm. Cơ cấu kinh tế chưa tốt do ta lựa chọn cơ cấu ngành. Ví dụ sản xuất thép, cần đầu tư sản xuất phôi thì lại xây dựng nhà máy cán thép.
 
Có địa phương báo cáo chỉ một nhà máy thép trên địa bàn đã tiêu dùng 1/2 sản lượng điện cả tỉnh. VN xuất khẩu nhiều nhưng vẫn là nền kinh tế gia công, mới thực hiện được mục tiêu giải quyết việc làm, tiền lương, chưa đạt được mục tiêu phát triển bền vững.  
 
Phó Thủ tướng cũng thẳng thắn đánh giá năm 2011, chủ trương của Đảng, Quốc hội và điều hành của Chính phủ là rất quyết liệt nhưng chưa phải là đã có kết quả cao.
 
Để khắc phục những hạn chế của năm 2010 và thực hiện tốt kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội năm 2011, Chính phủ xác định nhất quán thực hiện mục tiêu số 1 là tiếp tục ổn định vĩ mô và kiềm chế cho được lạm phát.
 
Mục tiêu đổi mới mô hình tăng trưởng cũng được nhấn mạnh nhằm chuyển dịch một bước mô hình kinh tế, tạo năng suất, chất lượng, hiệu quả của nền kinh tế. Đây là biện pháp quan trọng nhằm đạt mục tiêu phát triển nhanh nhưng bền vững, tăng trưởng GDP  7%-7,5% năm 2011. Phó Thủ tướng nhấn mạnh tốc độ tăng trưởng này là khả thi bởi bên cạnh những thách thức thì năm 2011 cũng là thời cơ mới với nhiều thuận lợi.
 
Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng cho biết năm 2011 tiếp tục thực hiện giá thị trường đối với mặt hàng điện và xăng dầu. Đây là “bài toán ngược” so với mục tiêu kiềm chế lạm phát nhưng buộc phải làm.

Triển khai toàn diện nhiệm vụ kinh tế - xã hội năm 2011

Ngày 31-12-2010 tại Hà Nội, hội nghị của Chính phủ với lãnh đạo các địa phương nhằm triển khai nghị quyết của Quốc hội về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2011 đã kết thúc sau 2 ngày làm việc. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị.

 
Theo TTXVN, Thủ tướng nhấn mạnh: Năm 2010, đất nước ta đã vượt qua nhiều thách thức khó khăn như khủng hoảng tài chính kinh tế toàn cầu tiếp tục tác động lớn vào nền kinh tế trong nước, thiên tai, dịch bệnh gây thiệt hại nặng nề...
 
Trong bối cảnh đó, dưới sự lãnh đạo đúng đắn, sáng suốt của Đảng, sự nỗ lực của toàn hệ thống chính trị, của toàn Đảng, toàn dân và sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của Chính phủ, đất nước ta đã thực hiện tốt mục tiêu tổng quát và các chỉ tiêu nhiệm vụ chủ yếu mà Đảng, Nhà nước đề ra.
 
Tại hội nghị, Thủ tướng đã thẳng thắn chỉ ra những mặt yếu kém trong năm 2010: Kinh tế vĩ mô chưa ổn định; những vấn đề bức xúc của xã hội giải quyết chưa nhiều như tội phạm, tệ nạn xã hội, tai nạn giao thông...; hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của Chính phủ cũng như chính quyền các cấp còn nhiều vấn đề tồn tại...
 
Thủ tướng đề nghị các bộ, địa phương triển khai đồng bộ, toàn diện việc thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước năm 2011 ngay từ ngày đầu năm trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa-xã hội, cải cách hành chính, phòng chống tham nhũng, lãng phí, xây dựng hệ thống chính quyền, quốc phòng an ninh...
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị năm 2011, Chính phủ và các bộ, ngành, địa phương cùng nhau nâng cao hơn nữa chất lượng năng lực dự báo tình hình; quan tâm hoàn thiện thể chế, cơ chế trong quản lý điều hành, trong đó đặc biệt chú ý tới các lĩnh vực về quản lý đất đai, khoáng sản, rừng, môi trường...  

B.T.H

Tô Hà
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI