KHAI MẠC KỲ HỌP LẦN THỨ 3 HĐND TPHCM KHÓA VIII:

Năm 2012, TPHCM phấn đấu GDP đạt từ 10,5% - 11%

Tin mới

06/12/2011 11:12

(NLĐO)- Sáng nay, 6-12, kỳ họp lần thứ 3 HĐND TPHCM khóa VIII đã chính thức khai mạc. Báo cáo về tình hình kinh tế-xã hội TP năm 2011, lãnh đạo UBND TP cho biết tổng sản phẩm nội địa (GDP) năm 2011 ước đạt 514.635 tỉ đồng, tăng 10,3%. Như vậy, kết quả này chưa đạt chỉ tiêu GDP đề ra là 12%.

Ông Lê Thanh Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp HĐND lần thứ 3 khóa VIII

Nhìn nhận tồn tại, yếu kém, UBND TP cho rằng  lạm phát cao đã ảnh hưởng đến sự tăng trưởng kinh tế. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP có xu hướng chậm lại, chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục tăng cao (16%).

Ngoài ra, với áp lực tăng giá hàng hóa trong nước đã ảnh hưởng bất lợi đến đời sống của người dân, làm giảm sức mua hàng hóa, gây trì trệ nền sản xuất. Lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp sụt giảm, một số doanh nghiệp phải thu hẹp quy mô sản xuất kinh doanh nên đã hạn chế hoặc cắt giảm tuyển dụng lao động, dẫn đến tình trạng số người đăng ký thất nghiệp tăng cao so với cùng kỳ.
 
Cũng theo UBND TP,  đầu tư phát triển đang gặp nhiều khó khăn. Tiến độ thi công, giải ngân của các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, các chương trình trọng điểm còn chậm.

Việc thực hiện chính sách thắt chặt tài chính tín dụng trong lĩnh vực phi sản xuất đã ảnh hưởng mạnh đến thị trường bất động sản, gây áp lực về vốn cho các chủ đầu tư.

“Phấn đấu GDP từ 10,5% - 11%, cao hơn 1,5 lần so với của cả nước.  Giải quyết hài hòa mối quan hệ giữa tăng trưởng và ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm an sinh xã hội”, là chỉ tiêu quan trọng được UBND TP đề ra, thực hiện trong năm  2012.
 
Lãnh đạo TPHCM trao đổi bên lề kỳ họp HĐND sáng 6-12
 
Cũng theo báo cáo của UBND TP, trong điều kiện phải giảm bội chi ngân sách nhưng các lĩnh vực văn hóa và xã hội vẫn được quan tâm, chăm lo tốt. Năm 2011, TP giải quyết việc làm cho trên 265.000 lao động, đạt 100% kế hoạch năm, trong đó tạo việc làm mới cho 120.000 lao động, hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch năm đồng thời kéo giảm tỷ lệ thất nghiệp xuống dưới 5%.
 
Ngoài ra, TP đã triển khai kế hoạch đào tạo nghề cho 2.818 lao động nông thôn tại 6 xã xây dựng nông thôn mới, trợ cấp cho người nghèo với tổng số tiền 62,123 tỉ đồng.
 
TP cũng tập trung kiểm tra việc thực hiện 6 Chương trình đột phá thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ IX, tình hình thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, Chương trình bình ổn giá … nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong tổ chức thực hiện, góp phần đưa các chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ IX đi vào thực tế cuộc sống.
 
Chiều nay, các đại biểu HĐND TP thảo luận tại các tổ về tình hình kinh tế - xã hội.
 
Quý Hiền-Ảnh: T.Thạnh
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI